Huyện Chư Pưh: Lễ ra quân làm thủy lợi và triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng đầu xuân Đinh Dậu năm 2017

Sáng ngày 03/02/2017, tại cánh đồng Plei Thơ Ga, xã Chư Don, huyện Chư Pưh đã tổ chức Lễ ra quân làm thủy lợi và triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng đầu xuân Đinh Dậu năm 2017. Tham dự Lễ ra quân có đồng chí Lê Quang Thái, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đại diện Thường trực HĐND, UBMTTQ VN huyện; các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo các phòng ban, đơn vị trên địa bàn huyện; các Trạm: Khuyến nông; Trồng trọt - BVTV; Chăn nuôi - Thú y huyện; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Chư Sê-Chư Pưh; Công ty CPCN tưới Khang Thịnh;Công ty TNHH MTV Quế Lâm Gia Lai; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN và các ban ngành, đoàn thể, các thôn, làng thuộc xã Chư Don, 150 hộ nông dân sản xuất lúa thuộc công trình thủy lợi Plei Thơ Ga, các hộ dân có diện tích trong Kế hoạch chuyển đổi cây trồng.

tl1.jpg
Đồng chí Lê Quang Thái (áo trắng, bên trái), đồng chí Lưu Trung Nghĩa
(ở giữa), đồng chí Nguyễn Minh Tứ (bên phải)

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, xu thế thời tiết vụ Đông xuân 2016-2017 nhiệt độ ở mức xâp xỉ hoặc cao hơn so với nhiệt độ trung bình nhiều năm; tổng lượng mưa ở mức cao hơn so với vụ Đông xuân 2015 - 2016. Trong tháng 3 năm 2017 khả năng có một số trận mưa trái vụ, lượng mưa phân bố không đều. Dự báo vụ Đông Xuân năm 2016 - 2017 vẫn tiếp tục xảy ra tình trạng thiếu nước trên cây trồng.
tl2.jpg
Các hộ dân nô nức ra quân sản xuất ngay sau buổi Lễ

UBND huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức ra quân đầu năm để nạo vét hệ thống kênh mương, bờ vùng, bờ thửa, gia cố các bờ đập; thường xuyên kiểm tra hiện trạng sử dụng của các công trình thủy lợi; chủ động sửa chữa hạng mục hư hỏng đơn giản nhằm phát huy hiệu quả sử dụng các công trình; tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn nước, vận hành hợp lý các công trình, điều tiết nước theo từng giai đoạn phù hợp với yêu cầu cây trồng; thành lập các tổ hợp tác dùng nước để tổ chức tưới luân phiên, tưới tiết kiệm nước, không tưới tràn. Thường xuyên kiểm tra hiện trạng sử dụng của các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn huyện; sữa chữa, khắc phục những hạng mục bị hư hỏng đảm bảo công trình cấp nước hoạt động liên tục cung cấp nước sinh hoạt kịp thời cho người dân.
tl3.jpg

Chủ tịch UBND huyện Lưu Trung Nghĩa phát biểu tại buổi Lễ ra quân

Phát biểu tại buổi Lễ ra quân, đồng chí Lưu Trung Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu các cấp, các ngành bằng mọi biện pháp để đảm bảo nguồn nước tưới cho diện tích cây trồng vụ Đông xuân 2016-2017 trên địa bàn huyện; sử dụng hiệu quả nguồn nước tưới cho cây trồng và hướng dẫn người dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hiệu quả cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, từng bước chuyển dịch trong phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người dân.
Thanh Quang - Chư Pưh