Chiều ngày 08/11/2018, tại phòng họp UBND huyện, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng và kê khai thu hồi diện tích đất lâm nghiệp. Tham dự Hội nghị có: đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh; đồng chí Nguyễn Bá Thạch, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo các phòng ban, đơn vị và UBND các xã có rừng.

rung.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Theo kế hoạch 1123/KH-UBND của UBND tỉnh, diện tích đất rừng bị lấn chiếm, thu hồi để chuyển cây trồng phù hợp mục đích lâm nghiệp và trồng rừng trên địa bàn huyện trong ba năm: 2017, 2018 và 2019 tối thiểu là 2.965,2 ha trở lên. Trong đó: BQL rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn:  520,4 ha; xã Ia Phang: 784,5 ha; xã Ia Le: 571,4ha; xã Ia Blứ: 681 ha; xã Ia Hla: 113,9 ha; xã Ia Hrú: 163,5; xã Chư Don: 130,5 ha.Năm 2017-2018: tổ chức t hu hồi 988,4 ha. Năm 2019: tổ chức thu hồi 1.976,8 ha. Kết quả triển khai kế hoạch thu hồi, kê khai diện tích đất rừng bị lấn chiếm: trong năm 2018, tập trung thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm để trồng rừng đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng rừng năm 2018 được UBND tỉnh giao là 260 ha, trong đó: UBND các xã 150 ha, ban quản lý RPH Nam Phú Nhơn 110 ha. Về diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm đã vận động đăng ký trồng rừng: Tổng diện tích đất lâm nghiệp đã vận động người dân đăng ký trồng rừng trong năm 2018 là 231,7 ha.

hkl.jpg
Lãnh đạo Hạt Kiểm lâm báo cáo tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tứ đã đề nghị các cấp, các ngành, các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác quản lý dân di cư tự do trên địa bàn; chủ động xây dựng Kế hoạch nhằm quản lý tốt diện tích rừng tự nhiên hiện có, phát triển trồng rừng theo diện tích đã đăng ký trong đề án chung của huyện, đồng thời quản lý tốt diện tích đất đề xuất đưa ra khỏi đất lâm nghiệp theo quy hoạch 3 loại rừng theo Nghị quyết 100 của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét và xử lý nghiêm các vụ vi phạm luật quản lý và phát triển rừng, khai thác, vận chuyển, cất dấu, mua bán lâm sản trái phép, phá rừng, lấn chiếm đất rừng.
                                                                                                Ngọc Đức