Huyện Chư Pưh làm việc với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp II về xây dựng mô hình nông hội, hợp tác xã

Chiều ngày 17/9/2019, UBND huyện Chư Pưh đã có buổi làm việc với Tiến sỹ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II. Tham dự buổi làm việc có đồng chí Huỳnh Minh Thuận, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo các phòng Nông nghiệp và PTNT, Tài chính-Kế hoạch, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; Đại diện 03 Hợp tác xã (Hợp tác xã FAOS, Hợp tác xã Đại Ngàn, Hợp tác xã Long Hưng).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II đã trao đổi, thảo luận 04 nội dung: Báo cáo khảo sát 03 mô hình (01 hợp tác xã, 02 mô hình); chia sẻ kinh nghiệm về mô hình hội quán nông dân; tư vấn kinh phí thực hiện các mô hình và tiếp tục bổ sung thêm biên bản thỏa thuẩn giữa huyện Chư Pưh và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II. Nhằm đào tạo, chuyên giao các làm cho các phòng ban chuyên môn trong việc quản lý nhà nước về hợp tác xã để tham mưu UBND huyện theo đúng quy định, theo đề xuất của Tiến sỹ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II với đất đai thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp của địa phương để phát triển cây đủ đủ giống Thái Lan nhà trường sẽ giới thiệu cung cấp cho các siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh; cây Ngải Cứu xuất khẩu đi thị trường Hàn Quốc; Cây Mít, cây dừa xiêm xanh, cây sầu riêng xất khẩu thị trường Trung Quốc, Ấn Độ. Chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phát triển hợp tác xã tại các tỉnh Đồng Tháp về mô hình nông hội; theo kiến nghị của Tiến sỹ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II huyện không nên thành lập nhiều hợp tác xã, mà nên mỗi xã thành lập 01 Hợp tác xã đa dịch vụ hoạt động hiệu quả. đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy có nghị quyết lãnh đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã, trong đó ưu tiên phát triển hợp tác xã đa dịch vụ, vận động tuyên truyền cán bộ, đảng viên tham gia, cho phép cán bộ bán chuyên trách tham gia ban giám đốc, nâng cao chất lượng ban giám sát. Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao kết quả hợp tác và mong muốn Trường sẽ gắn bó dài lâu, hỗ trợ huyện trong việc phát triển hợp tác xã.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Huyện ủy cảm ơn sự nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ của Tiến sỹ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II. Đồng thời yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo của đảng về phát triển hợp tác xã; tổ chức hội thảo tuyền truyền đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; giao phòng Tài chính-Kh huyện bố trí người đủ năng lực để theo dõi, hướng dẫn, rà soát, đánh giá, tổng hợp tham mưu UBND huyện về phát triển hợp tác xã; quan tâm, hướng dẫn các hợp tác xã trên địa bàn huyện hoạt động đảm bảo đúng quy định của Luật Hợp tác xã; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức đại hội hợp tác xã; chỉ đạo phòng Tài nguyên-MT rà soát, tạo điều kiện cho hợp tác xã thuê được đất. Yêu cầu các hợp tác xã đẩy mạnh liên kết, đảm bảo việc sản xuất, kinh doanh phù hợp với năng lực hiện có.
Cuối cùng đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đề nghị Tiến sỹ Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp - Phát triển nông thôn II  quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ huyện xây dựng mô hình nông hội, hợp tác xã để nâng cao chất lượng sản phẩm và hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản.
ĐVH