UBND huyện làm việc với Đoàn công tác Sở Công thương kiểm tra thực địa việc phát triển dự án điện gió của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng Thông minh Gia Lai (SEC Gia Lai)

Chiều ngày 16/9/2019, UBND huyện Chư Pưh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Sở Công thương kiểm tra thực địa việc phát triển dự án điện gió của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng Thông minh Gia Lai để thống nhất nội dung tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Gia Lai xem xét cho khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án điện gió của Công ty SEC Gia Lai tại huyện Chư Pưh. Đoàn Công tác do ông Nguyễn Tấn Hữu, Trưởng Phòng Năng lượng Sở Công thương làm Trưởng đoàn.
Toàn cảnh buổi họp

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển năng lượng Thông minh Gia Lai đã khảo sát 02 vị trí tại địa bàn xã Ia Le và xã Ia Phang với tổng diện tích 2.468,8 ha để đầu tư dự án Cụm nhà máy điện gió SEC-Chư Pưh với công suất dự kiến 230MW, tổng vốn đầu tư hàng chục tỷ đồng. Qua khảo sát thực tế của Đoàn Công tác khu vực dự kiến xây dựng dự án có tiềm năng về năng lượng gió rất tốt, tốc độ gió trung bình 8,54m/s rất phù hợp để phát triển điện gió, đã có đường mòn dân sinh hiện hữu thuận lợi cho việc giao thông. Vị trí mà Công ty khảo sát không ảnh hưởng đến diện tích đất rừng tự nhiên hiện có, không phải thực hiện di dân, tái định cư; không trùng lắp với các quy hoạch của địa phương. Trên cơ sở các điều kiện thuận lợi trên, các thành viên Đoàn công tác đã thống nhất đề xuất UBND tỉnh Gia Lai xem xét, xử lý đề nghị khảo sát, nghiên cứu đầu tư dự án điện gió của Công ty SEC Gia Lai tại huyện Chư Pưh.
Với tiềm năng to lớn về gió và bức xạ mặt trời, vấn đề đẩy mạnh nghiên cứu và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo từ năng lượng gió, năng lượng mặt trời là hết sức cấp thiết. So với các nguồn năng lượng như nhiệt điện hay thủy điện thì điện gió mang lợi ích về môi trường, chưa kể tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất xây. Đây là triển vọng phát triển mới về năng lượng điện trên địa bàn huyện Chư Pưh.
                                                                                                Hoan Đinh