CHUYÊN MỤC

Giới thiệu
Đơn thư khiếu nại tố cáo
Quy hoach - kế hoạch
Dự án đầu tư
ISO 9001:2008
Thủ tục hành chính
Lấy ý kiến đóng góp
Hỏi đáp trực tuyến
Thông tin cần biết
DHD

Công tác bảo tồn giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn huyện Chư Pưh

Ngày đăng bài: 18/08/2017
Huyện Chư Pưh được thành lập trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Chư Sê, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2010. Dân số toàn huyện 72.400 người với 15 dân tộc anh em cùng sinh sống. Quá trình giao lưu, tiếp xúc văn hóa giữa các dân tộc đã tạo nên cho huyện Chư Pưh một bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc, đặc biệt trong đó phải kể đến văn hóa Cồng chiêng của người dân tộc Jrai, Bahna trên địa bàn huyện, một bộ phận quan trọng của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Ở nơi đây, tiếng cồng, tiếng chiêng là sự sáng tạo độc đáo, là tiếng nói tâm linh, tâm hồn con người và luôn gắn bó mật thiết trong đời sống sinh hoạt.
Trước những tác động tất yếu của quá trình hội nhập và mặt trái của cơ chế thị trường, văn hóa Cồng chiêng trên địa bàn huyện Chư Pưh nói riêng, đối với Tây nguyên nói chung đang có nguy cơ bị mai một.

 
cc.jpg

Nghệ nhân truyền dạy cồng chiêng
 
Nhận thức việc bảo tồn di sản văn hóa Cồng chiêng trên địa bàn huyện là việc làm cấp thiết quan trọng. Chính vì vậy, mặc dù huyện mới thành lập, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn nhưng Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, UBMTTQ huyện luôn đề cao vai trò, ý nghĩa của cồng chiêng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đã đẩy mạnh triển khai công tác bảo tồn, phát huy vốn văn hóa truyền thống của các dân tộc, nhất là bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Không gian Văn hóa Cồng chiêng; đồng thời tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật liên quan đến Không gian Văn hóa Cồng chiêng.
Từ năm 2011 đến nay, hàng năm huyện đều tổ chức Hội thi văn hóa - thể thao các dân tộc thiểu số, trong đó có cồng chiêng. Mỗi lần tổ chức, có trên 100 nghệ nhân tham gia và có sự góp mặt đầy đủ của 10 đội cồng chiêng trên toàn huyện; đồng thời thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc trong huyện đến xem và cổ vũ. Âm hưởng cồng chiêng có lúc mượt ma ngân nga, có khi hối hả thúc dục và cũng có khi lại trầm hùng da diết, điều đó tùy thuộc vào ý nghĩa mỗi bài chiêng, vào không gian diễn tấu. Đi kèm với tiếng cồng, tiếng chiêng là những điệu múa dân ca để khắc họa đời sống sinh hoạt nơi đại ngàn cao nguyên lộng gió. Ông Huỳnh Văn Lên, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin tâm sự: Dù đời sống vật chất bà con còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi khi tổ chức liên hoan đã thu hút đông đủ các nghệ nhân, diễn viên không chuyên tham dự. Thông qua đó, góp phần tôn vinh văn hóa cồng chiêng, tôn vinh các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng. Mỗi đợt liên hoan cũng là dịp để huyện nhìn nhận, đánh giá được mức độ bảo tồn đối với từng xã trong huyện, qua đó tăng cường công tác gìn giữ, bảo tồn, khơi dậy ý thức gìn giữ các giá trị văn hóa cồng chiêng, không gian văn hóa cồng chiêng cho đồng bào các dân tộc.
Ngoài việc tổ chức Hội thi văn hóa - cồng chiêng hằng năm, huyện còn đầu tư đưa đội chiêng xuất sắc nhất đi tham dự liên hoan, đi thi biểu diễn cồng chiêng được tổ chức tại Plei Ku, Buôn Ma Thuột, Đà Lạt và đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Hiện tại, trên địa bàn huyện thống kê được 33 bộ chiêng. Số nghệ nhân biết diễn tấu cồng chiêng có khoảng 400 người; nghệ nhân biết chỉnh chiêng còn rất khiêm tốn, chỉ có 01 người; có trên 20 bài chiêng được lưu truyền nhưng chỉ có 10 bài đạt mức độ chuẩn và 10 đội cồng chiêng truyền thống.
Những năm qua huyện đã xuất kinh phí trang bị 02 bộ cồng chiêng cho 02 nhà sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc Jrai. Những bộ chiêng này đã và đang phát huy có hiệu quả trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng ở các làng. Trong năm 2017, huyện đã trình xin Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch tỉnh trang bị cho huyện 01 bộ cồng chiêng và đã được sự đồng ý. Dự kiến bộ cồng chiêng này sẽ cấp về cho xã Ia Hla, vùng khó khăn của huyện.
Bên cạnh đó từ năm 2015 đến nay, huyện đã tổ chức 6 lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho gần 200 con em đồng bào các dân tộc tại chỗ độ tuổi  từ 6 đến 16. Qua lớp học các học viên đều nắm vững những thao tác diễn tấu và những bài chiêng cơ bản của dân tộc mình, các em đã biết đánh thành thạo từ 5 bài chiêng truyền thống trở lên. Đây chính là trang bị để các em giao lưu học hỏi, thể hiện tài năng biểu diễn cồng chiêng trong các dịp lễ hội cùng các sự kiện lịch sử trọng đại và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, vui chơi giải trí của nhân dân. Các em sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt hình thành nên những đội cồng chiêng ở các thôn, làng, duy trì luyện tập thường xuyên biểu diễn phục vụ các sự kiện, phục vụ nhân dân địa phương.
Bảo tồn văn hóa cồng chiêng là vấn đề quan trọng, vì vậy bên cạnh công tác quản lý nhà nước cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong việc giữ gìn, bảo vệ giá trị của loại hình nghệ thuật này, để âm vang cồng chiêng vang vọng mãi trong mạch nguồn văn hóa dân tộc, lưu truyền cho lớp lớp thế hệ mai sau.
                                                                                                          Thương Hiền

|< < 1 > >|


 

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về HĐND - UBND huyện Chư Pưh
Chịu trách nhiệm: Ông Phạm Đức Ngọc - Chánh Văn phòng.
Địa chỉ: Nhơn Hòa - Chư Pưh - Gia Lai. Điện thoại: 0593.850009- Fax: ubndchupuh@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 39/GP-TTĐT ngày 14/03/2012 của Cục QL Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai