Trang chủ > Chuyên mục > Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh > Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận xã hội

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền định hướng dư luận xã hội

Ngày đăng bài: 25/06/2018
 Nhằm giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân  hiểu rõ bản chất vấn đề, bảo đảm an ninh trật tự, tránh gây hoang mang trong dư luận, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có những thông tin chính thức liên quan đến Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt,  cụ thể như sau: 
Về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Mục đích của việc xây dựng dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt nhằm tạo thể chế đột phá, ưu đãi vượt trội, đủ sức cạnh tranh thu hút đầu tư với khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển cho các đặc khu, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh, bền vững gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia.
Tuy nhiên, đây là dự án Luật mới, chưa có tiền lệ nên một số nội dung của dự án Luật còn có nhiều ý kiến khác nhau. Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và cử tri, ngày 11/6, Quốc hội đã biểu quyết lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sang kỳ họp sau. 
Những xuyên tạc của thế lực thù địch, đối tượng cực đoan
Mặc dù dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã được Quốc hội bỏ phiếu thống nhất lùi lại với tỷ lệ 85,63%; Luật An ninh mạng được Quốc hội xem xét kỹ lưỡng và bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 86,96%, nhưng các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước liên tục tuyên truyền, kích động chống phá.
Chúng bịa đặt, ngụy tạo nhiều tài liệu đăng tải tràn ngập trên internet gieo rắc vào nhận thức của những người nhẹ dạ thiếu thông tin như: xuyên tạc nội dung cho thuê đất 99 năm trong dự thảo Luật chỉ dành cho Trung Quốc, biến nội dung đang thảo luận thành nội dung đã được Quốc hội và Chính phủ quyết định; ngụy tạo bức ảnh chụp cột mốc biên giới có gắn chữ “tô giới”, gây tâm lý lo lắng trong nhân dân.
Sự quan tâm, lo lắng của người dân về xây dựng các đặc khu là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, do thiếu tỉnh táo, nhiều người dân đã có những hành động vi phạm pháp luật. Nghiêm trọng nhất là ở tỉnh Bình Thuận, người biểu tình đã bao vây, tràn vào đập phá trụ sở Uỷ ban nhân dân tỉnh, đốt phá một số xe ô tô, xe máy, chặn đường quốc lộ 1A, gây thương tích đối với lực lượng cảnh sát đang thi hành công vụ...
Các đối tượng quá khích kích động người dân tụ tập đông người, gây rối trật tự xã hội khi bị lực lượng chức năng bắt giữ tỏ rõ thái độ hết sức hối lỗi và khai nhận, họ hành động vì đã nhận tiền của các tổ chức nước ngoài.
 Quan điểm của Đảng, Chính phủ, Quốc hội
Đảng, Chính phủ, Quốc hội đánh giá cao việc các tầng lớp nhân dân quan tâm góp ý, thảo luận, hiến kế, trong đó có việc phản biện xã hội đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.
 Văn kiện Đại hội XII, Đảng ta  khẳng định: "Mặt trận Tổ quốc đóng vai trò nòng cốt trong tập hợp, vận động nhân dân, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội; giám sát và phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
Trước khi thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc; Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã đăng tải, lấy ý kiến rộng rãi. Tư tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như nội dung của Luật đều thể hiện sự nhất quán, không phát triển kinh tế bằng mọi giá. 
 Trên cơ sở ý kiến đề xuất của cử tri, ý kiến đề xuất của Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), sáng ngày 11/6/2018, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đã biểu quyết đồng ý lùi thời gian thông qua Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trước tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi người dân bình tĩnh, tránh những hành động quá khích, hãy tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước.
  Nhiệm vụ đặt ra:
 Mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cần nhận thức rõ nội dung, ý nghĩa của dự thảo Luật Đơn vị hành chính, Luật An ninh mạng. Việc xây dựng đặc khu kinh tế và ban hành Luật An ninh mạng là xu thế tất yếu của thế giới trong nền kinh tế hội nhập và phát triển. Xây dựng các đặc khu kinh tế nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, tạo nhiều việc làm cho người dân, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, tạo sự đổi mới, chuyển giao công nghệ nhờ vào đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)... Từ đó, nâng cao trình độ, tay nghề lao động, làm tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh; an sinh xã hội.
 Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến để áp dụng cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào 3 đặc khu kinh tế, phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định của pháp luật Việt Nam mới được thuê đất, chứ không phải ban hành Luật để cho Trung Quốc thuê, càng không phải bán đất cho Trung Quốc như nhiều thông tin đã xuyên tạc.
 Người dân phải hiểu đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; hiểu rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh, của huyện: sẽ xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi kích động, lôi kéo nhân dân gây mất trật tự xã hội.
Cần nhận thức rõ, lòng yêu nước phải dựa trên cơ sở có hiểu biết pháp luật, nắm vững được bản chất của vấn đề. Cần tỉnh táo trước các thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội và tờ rơi... Phải bình tĩnh, không để lợi dụng, kích động, tiếp tay cho các thế lực chống phá cách mạng...
Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, tuyệt đối không để bị lợi dụng, tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá cách mạng./.
         
                                                Thương Hiền ( sưu tầm và biên soạn từ nguồn Ban Tuyên giáo Trung ương)

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 47
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png