Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản

Đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản

Ngày đăng bài: 27/08/2020
Từ đầu năm đến nay, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Chư Pưh diễn biến phức tạp và xuất hiện một số phương thức thủ đoạn hoạt động mới ngày càng tinh vi, táo tợn. Trước tình hình đó, bằng biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Chư Pưh đã triển khai nhiều giải pháp có hiệu quả, đã triệt phá nhiều ổ nhóm trộm cắp, bàn giao tài sản cho nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

3.jpg
Cán bộ công an huyện lấy lời khai đối tượng trộm cắp
 
Theo thống kê của Công an huyện Chư Pưh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 25 vụ phạm pháp hình sự. Trong đó, nổi lên là tội phạm trộm cắp tài sản, với 14 vụ, chiếm 60% trong tổng số vụ phạm pháp hình sự.  Các vụ trộm cắp tài sản xảy ra chủ yếu ở nhà dân, nơi công cộng, công sở. Đối tượng trộm cắp hầu hết không có nghề nghiệp hoặc làm nghề tự do. Nổi lên là các vụ trộm đột nhập nhà lấy tiền, điện thoại, xe máy... Điển hình như vào đầu tháng 2-2020, đối tượng Lê Trường Giang (sinh năm 1990) tại xã Dun, huyện Chư Sê đã lợi dụng lúc chị Lê Thị Oanh tại xã Ia Le đi ra khỏi nhà không khóa cửa đã đột nhập vào nhà lấy trộm 2 điện thoại di động và 20 triệu đồng tiền mặt. Đối tượng đã bị cơ quan CSĐT Công an huyện ra quyết định khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Đối tượng Lê Trường Giang nói: “Lúc đi chơi về đi qua địa bàn xã Ia Le, tôi phát hiện một nhà dân mở cửa tôi nảy sinh ý định ăn trộm để lấy tiền tiêu xài cá nhân và bị Công an huyện bắt khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản trong thời gian tạm giam, tôi đã biết ăn năn hối cãi về hành vi của mình, tôi hứa sẽ không tái phạm những hành vi thế nữa .”
Theo phân tích, đánh giá của Công an huyện, nguyên nhân chính của các vụ trộm cắp tài sản xuất phát từ sự chủ quan, thiếu cảnh giác của nhân dân trong việc bảo vệ tài sản như: đi vắng khỏi nhà nhiều ngày không có người trông coi nhà cửa; hệ thống cửa khóa, tường rào còn lỏng lẻo, phương tiện không đảm bảo; thậm chí quên không khóa; không khóa cổ, khóa càng xe máy, để xe không đúng nơi quy định; để xe khuất tầm nhìn; một bộ phận người dân vẫn giữ thói quen chăn thả gia súc tự do không có người trông coi, quản lý… Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân khác như do tình hình kinh tế-xã hội trong những năm qua còn khó khăn; do ảnh hưởng của mặt trái cơ chế thị trường, một bộ phận người lao động không có việc làm, sự xuống cấp về đạo đức xã hội, chạy theo lối sống thực dụng; một bộ phận thanh thiếu niên lười lao động, biến chất về đạo đức xã hội. Điển hình, vừa qua, đã bắt 1 nhóm (gồm 3 đối tượng) thực hiện hành vi trộm cắp 4 xe mô tô trên địa bàn huyện. Công an Thành phố Buôn Mê Thuột đã khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công an huyện đã tiếp nhận và trả lại chiếc xe máy cho ông Trần Đình Thành, thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang. Ông Trần Đình Thành- thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Nói chung tôi đi cũng sơ ý bỏ chìa khóa trên xe vào tạp hóa mua ít đồ để ra bị kẻ gian nó cướp đi tôi báo Công an tỉnh, Công an huyện. Công an đã điều tra ra và tìm tại được xe cho tôi. Tôi rất vui mừng cảm ơn Công an huyện đề nghị bà con rút kinh nghiệm đừng có như tôi nữa.”
Trước tình hình trên, Công an huyện Chư Pưh chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành thực hiện có hiệu quả các mặt công tác phòng, chống các loại tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp tài sản nói riêng. Đồng thời, Công an huyện chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với các ổ nhóm, nhất là các đối tượng trộm cắp. Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã điều tra làm rõ 10/14 vụ trộm cắp tài sản (chiếm 71,4% tổng số vụ trộm). Đại úy Trần Công Viên-Trưởng Công an xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn xã trong thời gian qua diễn biến rất phức tạp; qua công tác điều tra xác định nguyên nhân chính là do sơ xuất trong bảo quản tài sản của người dân. Qua vụ việc trộm cắp tài sản như thế thì lực lượng Công an xã đã tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về các phương thức hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp tài sản này và cũng tiến hành các buổi tuần tra, kiểm soát ban ngày cũng như ban đêm. Đồng thời, kết hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền cho nhân dân trong bảo vệ tài sản và phòng chống trộm cáp tài sản trong thời gian tới.”
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản, Công an huyện tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt, triệt xóa các ổ nhóm, đối tượng phạm tội góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Trong đó, phát động sâu rộng, mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm trộm cắp tài sản, vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, đề cao cảnh giác, bảo vệ tài sản; chú trọng công tác quản lý đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Ngoài ra, ra mắt các mô hình Tổ tự quản an ninh trật tự nhằm tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn nâng cao cảnh giác, ý thức phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội, đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Đồng chí Phạm Đức Trọng- Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra công an huyện Chư Pưh cho biết: “Bên cạnh việc tập trung đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm trộm cắp tài sản, lực lượng Công an huyện đã đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, ký cam kết, vận động nhân dân tích cực tham gia đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Công an huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương các xã, thị trấn tổ chức Lễ phát động “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, tuyên truyền cho người dân những phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm và đưa các đối tượng trộm cắp tài sản ra kiểm điểm trước dân.”
Vào những tháng cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động tinh vi với những thủ đoạn khác nhau. Do đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tài sản. Đối với các cơ quan, trường học phải bố trí người trông coi; nên lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh phòng ngừa tội phạm. Người dân khi bị mất tài sản phải báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời đấu tranh, triệt phá./.
                                                                              Hồng Tuyết

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 1
Năm hiện tại: 11
Tổng số lượt truy cập: 11
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png