Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc triển khai Quyết định 402 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 28

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc triển khai Quyết định 402 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 280 của UBND tỉnh

Ngày đăng bài: 08/10/2019
Sáng ngày 08/10/2019, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Hồ Văn Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn giám sát việc triển khai thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg, ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số (DTTS) trong thời kỳ đổi mới và Kế hoạch 280/KH-UBND ngày 19/01/2017 của UBND tỉnh trên địa bàn huyện Chư Pưh.

ND-tinh.jpg
Toàn cảnh buổi giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh

Huyện Chư Pưh có hơn 50% số dân là đồng bào DTTS, với 38.749 người. Cấp huyện có tổng số 73 cán bộ, công chức, trong đó cán bộ người DTTS là 08 người, chiếm 11%; cán bộ là nữ người DTTS 01 người, chiếm 1,37%; tổng số viên chức 866 người, trong đó số viên chức người DTTS là 165 người, chiếm 19,05%; số viên chức là nữ người DTTS 98 người, chiếm 11,31%; Cấp xã có 211 cán bộ, công chức, trong đó cán bộ, công chức người DTTS là 46 người, chiếm 21,8%; cán bộ, công chức là nữ người DTTS là 14 người chiếm 6,64%. Nhằm chuẩn hóa trình độ CB,CC,VC nói chung, trong thời gian qua, huyện Chư Pưh luôn chủ động mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho CB,CC,VC được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh tổ chức với nhiều hình thức. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã tuyển dụng 11 trường hợp là người DTTS về công tác tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã. Tuy nhiên, công tác phát triển đội ngũ CB,CC,VC người DTTS còn gặp nhiều khó khăn, như: trình độ học vấn của CB,CC,VC người DTTS còn thấp, đa số đã lớn tuổi nên rất khó khăn trong công tác đào tạo và sắp xếp cán bộ. Số cán bộ là người DTTS đang công tác chủ yếu là cán bộ không chuyên trách cấp xã.. Thực hiện Nghị quyết số 18, 19-NQ/TW của Trung ương Đảng (khóa XII) và chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, huyện Chư Pưh đã tiến hành tinh giản biên chế theo kế hoạch của UBND tỉnh, việc bố trí, sắp xếp CB,CC trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp gặp rất nhiều khó khăn...
Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Hồ Văn Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đánh giá kết quả đạt được trong thực hiện Quyết định số 402/QĐ-TTg; Kế hoạch 280/KH-UBND của UBND tỉnh trên địa bàn huyện Chư Pưh. Đồng thời, chia sẻ và ghi nhận những kiến nghị của huyện để kiến nghị các ngành chức năng giải quyết. Ông Hồ Văn Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị huyện bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, quan tâm quy hoạch, đào tạo, sử dụng cán bộ người DTTS theo quy định, đảm bảo đề án đạt hiệu quả.

ĐVH