Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Cây Sachi bén duyên đồng đất Chư Pưh

Cây Sachi bén duyên đồng đất Chư Pưh

Ngày đăng bài: 18/03/2019
Được nghe nói rất nhiều về giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế của cây Sachi, cũng đã từng được ăn hạt Sa chi và quả thực là rất rất ngon. Nhưng mục sở thị loài cây này thì quả là lần đầu-vườn cây xanh mướt ở ngay thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh.
 

sachi-(1).jpg
Vườn Sachi mới trồng 5 tháng, đã bắt đầu ra trái

 

Vườn Sachi nằm cách đường Quốc lộ 14 khoảng 100 m, thuộc Plei Dong, thị trấn Nhơn Hòa, với diện tích khoảng 4000 m2, là vườn cây của cô Hà. Tìm hiểu về cây Sachi, tôi được biết loài cây này có nguồn gốc từ Nam Mỹ thuộc họ thầu dầu. Đây là cây thân bò, thích hợp gieo trồng nơi khí hậu nhiệt đới và có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Sachi là loại cây nhiều công dụng, có thể tận dụng hầu hết các bộ phận của cây để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và cả dược phẩm. Đặc biệt, cây sachi trồng 1 lần cho thu hoạch tới 20 - 30 năm. Các bộ phận của cây từ hạt, thân, lá, rễ đều được sử dụng để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm.

          Tại Việt Nam, cây sachi được Công ty Sachi Vina kết hợp với Đại Học Nông Nghiệp đem về trồng thử nghiệm vào khoảng năm 2010 tại miền bắc, đến năm 2014 cây chính thức được xác định là phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam, từ đó trở đi diện tích Sachi không ngừng mở rộng. Tuy nhiên tại huyện Chư Pưh, loài cây này vẫn còn rất mới mẻ, các hộ dân mới chỉ ký kết với Công Ty TNHH Tâm Gia Thịnh Chư Sê - Gia Lai với diện tích 2 ha, với mong muốn thành công sẽ dần chuyển đổi sang canh tác giống cây này thay cho diện tích trồng tiêu vốn đang rớt giá.

          Cô Hà cho biết, vào cuối mùa mưa năm 2018, khi mà vườn hồ tiêu của gia đình cô chỉ còn trơ trụi lại trụ trên nền đất trắng, đang loay hoay chưa biết trồng cây gì chuyển đổi, thì tình cờ tại Đại hội Hội Nông dân huyện, chồng cô đã được nghe Công ty TNHH Tâm Gia Thịnh Chư Sê-Gia Lai giới thiệu về loài cây Sa chi này. Được tư vấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, vợ chồng cô nhận thấy diện tích tiêu đã chết của gia đình trồng là phù hợp, vì đã có sẵn trụ, có điện, có nước. Nhưng quan trọng hơn hết là công ty ký kết hợp đồng  thu mua sản phẩm. Vì vậy, gia đình cô quyết định trồng thử nghiệm 500 cây. Đến nay, sau 5 tháng chăm sóc, cây đã trổ bông và bắt đầu làm quả.

 
          Cách rẫy cô Hà không xa là rẫy của anh Quy, anh cũng đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 300 cây Sachi trên nền tiêu đã chết.
 
sachi-jpg-2.jpg
Vườn Sachi đang cho thu bói
 
          Với nét mặt rạng ngời, anh Quy hồ hởi cho biết: vườn Sachi của anh từ khi trồng đến nay khoảng 8 tháng, anh đang thu bói lứa quả đầu tiên. Từ sau tết đến nay, anh đã thu được khoảng 20 kg hạt và bán cho Công ty với giá thu mua hiện nay là 70.000đ/kg. Anh cho biết thêm, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sachi không khó, nhưng phải đảm bảo về nước tưới thì cây mới cho quả nhiều, quả to và chắc hạt. Anh tin tưởng với sự sinh trưởng mạnh mẽ của loài cây này, vườn cây của anh sẽ ngày càng xanh tốt, nhiều quả, năng suất cao.
          Với niềm tin của những người nông dân đầu tiên đưa cây Sachi về với Chư Pưh, hy vọng họ sẽ thành công và cây Sachi sẽ trở thành một trong những cây trồng đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân Chư Pưh.
                                                                                                             Thương Hiền

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 3
Năm hiện tại: 22
Tổng số lượt truy cập: 22
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png