Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chỉ đạo tiếp tục triển khai thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 13/05/2020
Thời tiết đến nay vẫn còn nắng nóng, khô hạn, nền nhiệt độ cao liên tục duy trì và kéo dài nên nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Để chủ động trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCCCR trong thời gian tới. UBND huyện yêu cầu các ngành chức năng của huyện, UBND các xã có rừng, các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai một số nội dung sau:

Hình ảnh minh họa

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình số 38/CTr-TU ngày 29/3/2017 của Tỉnh ủy Gia Lai thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; các Công điện, Kế hoạch và các chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện về công tác quán lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
Hạt Kiểm lâm huyện
Phối hợp với các ngành chức năng huyện, UBND các xã có rừng, các đơn vị chủ rừng đẩy mạnh công lác tuyên truyền, giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và mọi người dân đối với công tác bảo vệ rừng; thấy rõ được vai trò đặc biệt quan trọng của rừng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, phải xem công tác quản lý, bảo vệ rừng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị ở địa phương, không để chủ rừng đơn độc; tăng cường sự giám sát của người dân, cộng đồng, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tin đại chúng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Kiểm tra, cũng cố hồ sơ, xử lý hoặc đề xuất xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.
Phối hợp với các đơn vị chủ rừng tiếp tục thực hiện công tác PCCCR; hướng dẫn người dân sản xuất nương rẫy đúng quy định, không để lửa cháy lan vào rừng; thường xuyên thông báo nội quy dùng lửa trong rừng và ven rừng; tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ trong ngày tại cơ quan, tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt các vùng trọng điểm cháy rừng. Kịp thời phát hiện và tổ chức lực lượng dập tắt lửa trong rừng khi mới phát sinh không để xảy ra cháy rừng; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy theo phương châm “4 tại chỗ” khi có cháy rừng xảy ra.
Tiếp tục cung cấp thông tin cấp dự báo cháy rừng cho Trung tâm Văn hóa- TT&TT huyện thông báo 03 lần/tuần trên thông tin đại chúng; hàng ngày tổng hợp tình hình PCCCR trên địa bàn; báo cáo, đề xuất kịp thời các biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR hiệu quả để UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị chủ rừng triên khai thực hiện; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định vệ bảo vệ rừng và PCCCR với nhiều hình thức phong phú, sinh động; hướng dần người dân sản xuất nương rẫy đúng quy định, không để lửa cháy lan vào rừng; tô chức trực 24/24 giờ trong ngày tại cơ quan và tuần tra các trọng điểm có nguy cơ cháy rừng; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm (Website: kiemlam.org.vn) để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng; chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh các vụ cháy rừng, truy tìm thủ phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
UBND các xã có rừng, Các đơn vị chủ rừng
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng và PCCCR đến cộng đồng dân cư; kiểm tra, hướng dẫn người dân sử dụng lửa trong rừng, xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy đúng quy định không để xảy ra cháy rừng; thường xuyên thông báo nội quy dùng lửa trong rừng và ven rừng.
Tăng cường lực lượng phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, cán bộ cấp xã và các lực lượng liên quan trên địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật ngay tại gốc; theo dõi, cập nhật diễn biến rừng trên lâm phần được giao theo đúng quy định.
Tổ chức lực lượng trực PCCCR 24/24 giờ trong ngày tại cơ quan và tăng cường kiểm tra nghiêm ngặt các vùng trọng điểm cháy rừng, kịp thời phát hiện và tổ chức lực lượng dập tắt đám cháy trong rừng khi mới phát sinh không để xảy ra cháy lớn; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hộ nhận khoán bảo vệ rừng thực hiện các biện pháp PCCCR; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, hậu cần tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Ksor Bun