Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Pưh: “Đỏ mắt” vì hồ tiêu

Chư Pưh: “Đỏ mắt” vì hồ tiêu

Ngày đăng bài: 11/10/2018
Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, nhiều hộ trồng tiêu trên địa bàn huyện Chư Pưh đang điêu đứng vì diện tiêu hồ tiêu bị chết hàng loạt sau mưa.
 Do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều trong những tháng vừa qua, nay trời nắng lên  làm cho trên 30,85ha hồ tiêu, tương đương với 63.700 trụ của 83 hộ dân  trên địa bàn xã Ia B lứ bị chết. Trong đó, diện tích bị do úng nước là 12,65ha, diện tích bị chết do dịch bệnh sau mưa là 19,2ha. Gia đình ông Đặng Sinh (Thôn Phú Hà) là một trong những hộ dân bị thiệt hại nặng, vườn tiêu 6000 trụ của ông và con trai đang xanh tốt thì nay 4000 trụ đã chết đen, còn 2000 trụ đang có hiện tường vàng úa, rụng lá, rụng quả, dẫn chúng tôi đi thăm rẫy tiêu của gia đình ông Sinh buồn rầu cho biết:  “Ba bố con tôi chung nhau đầu tư vốn liếng vào rẫy tiêu này, năm nay là năm thứ tư, tiêu bắt đầu bước vào kinh doanh, nhìn rẫy tiêu xanh tốt cho trái nhiều gia đình tôi mừng lắm, huy vọng sản lượng cao sẽ bù lại được phần nào khi giá tiêu đang giảm mạnh. Ai ngờ, năm nay mưa nhiều quá,  khi trời nắng lên diện tích hồ tiêu của tôi chết hàng loạt, những trụ còn sống thì cũng đang héo úa, khả năng cũng chết trong nay, mai.”

 
tieu-chet.jpg
Diện tích hồ tiêu của gia đình ông Đặng Sinh bị chết sau mưa
 
Cùng chung cảnh ngộ với ông Đặng Sinh, gia đình ông Trương Thanh Phong (Thôn Phú Vinh) cũng có trên 2000 trụ tiêu của gia đình đang chết dần.  Ông cho biết:Năm 2014, gia đình tôi vay ngân hàng VieetComBank Chư Sê 500 trăm triệu đầu tư trồng 2000 trụ tiêu, năm ngoái vười tiêu nhà tôi cho thu bói được 2 tấn, năm nay vào thu chính. Vậy mà, do thời tiết mưa nhiều diện tích hồ tiêu của gia đình tôi bị úng nước, thối dễ 1000 trụ đã chết đen, còn 1000 trụ nữa cũng đang ngấp ngoái”. Theo thống kê, toàn huyện Chư Pưh hiện có trên 2.800ha hồ tiêu Hiện nay trên địa bàn huyện có gần 170 ha tiêu, tương đương với hơn 339.085 trụ ở 9 xã, thị trấn bị chết do bị bệnh thối gốc thân (bệnh chết nhanh), tập trung nhiều ở các xã: IaLe, Ia Blứ, Ia Hla. Trao đổi với PV. Ông Nguyễn Văn Khanh- Trưởng phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Chư Pưh cho biết:Nguyên nhân làm cho diện tích tiêu của bà con nông dân bị chết là do ảnh hưởng mưa kéo dài, độ ẩm đất, không khí cao thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát triển gây hại. Bên cạnh đó giá cả hồ tiêu xuống thấp nên người dân đầu tư kém, nhiều vườn tiêu không thực hiện phòng, trừ bệnh và không dọn vệ sinh đồng ruộng khi có cây bị bệnh nên nấm bệnh thuận lợi phát triển gây hại.”
Diện tích hồ tiêu bị chết cộng với giá hồ tiêu liên tục giảm khiến cho các hộ dân trên địa bàn huyện Chư Pưh rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, nhiều người đã phải đi làm ăn xã để lấy tiển trả nợ. Thời gian tới các ngành chức năng cần có các biện pháp để cây hồ tiêu phát triển ổn định, ổn định đời sống cho nhân dân.
                                                                                 Lê Trang

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 8
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png