Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Ghi nhận kết quả một số mô hình khuyến nông giai đoạn 2016-2019

Ghi nhận kết quả một số mô hình khuyến nông giai đoạn 2016-2019

Ngày đăng bài: 25/11/2019
Trong những năm qua, các dạng mô hình khuyến nông huyện Chư Pưh triển khai đã góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập của người nông dân tại các xã, thị trấn. Nhiều mô hình khuyến nông được đánh giá cao, có sức lan tỏa lớn, thu hút đông đảo bà con nông dân tham gia. Giai đoạn 2016-2019 trên địa bàn huyện đã triển khai 12 mô hình, dự án khuyến nông, với 624 hộ tham gia từ nguồn ngân sách huyện, tổng kinh phí 1,42 tỷ đồng.

1.gif
Hình ảnh minh họa

Năm 2016 triển khai 04 mô hình, gồm: mô hình hỗ trợ giống lúa xây dựng cánh đồng lớn diện tích 80 ha, 120 hộ, xã Ia Phang; mô hình hỗ trợ giống cà phê tái canh đã cấp 19.750 cây giống cà phê cho 57 hộ trồng cà phê tái canh với diện tích 17,95 ha; mô hình trồng dừa tại thôn tái định cu xã Ia Le đã hỗ trợ 500 cây giống dừa xiêm cho 250 hộ; mô hình ứng dung đệm lót sinh học trong chăn nuôi cho 02 hộ tại xã Ia Hla với diện tích 25 m2/nền chuồng/hộ.
Năm 2017 đã triển khai 04 mô hình: Mô hình trồng rau an toàn hỗ trợ giống, phân bón, hệ thống tưới tiết kiệm cho 02 hộ tại cánh đồng Plei Thơ ga, xã Chư Don, diện tích 0,5 ha; mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Đông xuân triển khai hỗ trợ giống, phân bón cho 12 hộ tại xã Chư Don và Ia Phang trồng bí xanh, bí đỏ, đậu đen xanh lòng, bắp nếp, diện tích 04 ha; mô hình sản xuất giống lúa địa phương triển khai tại xã Ia Hla cho 02 hộ, diện tích 1 ha; mô hình chăn nuôi dê triển khai tại xã Ia Hrú đã hỗ trợ 75 dê giống lai Bách Thảo cho 25 hộ.
Năm 2018 nguồn vốn khuyến nông huyện đã triển khai 3 mô hình là: Mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất thôn Ia Bia, xã Ia Le mô hình triển khai đã hỗ trợ giống cây ăn quả (giống Me Thái, Mít Thái), hỗ trợ giống bí xanh, bí đỏ, giống cây keo lai, giống dê cho 104 hộ tái định cư ốn định cuộc sống; mô hình cải tạo vườn tạp tại làng nông thôn mới kiểu mẫu Kênh Săn, xã Ia Le đã hỗ trợ giống cây Mít Thái cho 35 hộ; mô hình chăn nuôi dê cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ĐBKK, xã Ia Hrú đã hỗ trợ 30 dê giống lai Bách Thảo cho 15 hộ.
  Năm 2019 đã triên khai mô hình trồng dâu nuôi tằm tại 6 xã, thị trấn, 23 hộ tham gia mô hình được hô trợ giống dâu, giống tằm.
Qua triển khai các mô hình khuyến nông, do thực hiện tốt công tác phối họp giữa các ngành của huyện, các địa phương và thường xuyên kiểm tra, theo dõi hướng dẫn người dân thực hiện mô hình. Qua đánh giá, hầu hết các mô hình đều đem lại hiệu quả góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con nông dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện như: mô hình hỗ trợ giống lúa cánh đồng lớn, mô hình hỗ trợ giống cà phê tái canh, mô hình chăn nuôi dê, ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, mô hình trồng dâu nuôi tằm...Việc triển khai các mô hình khuyến nông, người dân đã thay đổi được tập quán sản xuất, không sử dụng lại giống lúa mà đưa giống lúa mới vào sản xuất, gieo sạ đồng loạt, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và hiện nay đang triển khai, hình thành cánh đồng lớn trên cây lúa.
Kết quả của các mô hình khuyến nông sẽ là tiền đề quan trọng để nhân rộng mô hình trên địa bàn các xã, thị trấn, góp phần không nhỏ vào định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác, qua đó, góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững./.
ĐVH