Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Hiệu quả bước đầu từ Mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò ở huyện Chư Pưh

Hiệu quả bước đầu từ Mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò ở huyện Chư Pưh

Ngày đăng bài: 08/08/2020
Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình nông hội và nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh về phát triển mô hình nông hội, tháng 12 năm 2019, mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò ở huyện Chư Pưh được thành lập. Đây là mô hình nông hội thứ 2 được ra mắt của huyện. Từ khi thành lập đến nay, nông hội này đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.
 
         1.jpg
Các hộ dân xã Ia Dreng tham gia mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò
 
Gia đình ông Rơ Lan Thố, thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh hiện đang chăn nuôi 10 con bò, 10 con dê. Trước đây do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc cũng như phòng trừ dịch bệnh, nên đàn dê, bò của gia đình ông chậm lớn và hiệu quả mang lại chưa cao. Từ khi tham gia mô hình nông hội chăn nuôi trâu bò ông được học hỏi nhiều kiến thức về chăm sóc dê, bò thông qua các buổi sinh hoạt của nông hội.  Nhờ đó, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm áp dụng vào thực tế chăn nuôi dê, bò của gia đình và đem lại hiệu quả cao. Ông Rơ Lan Thố, thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh cho biết: “Qua các buổi sinh hoạt, tôi học hỏi được nhiều kiến thức về chăn nuôi từ các hội viên. Họ chỉ cho tôi phương thức đỡ đẻ, chăm sóc dê con, cách giúp đàn dê lớn nhanh, sinh sản tốt. Tôi hy vọng Nông hội ngày càng lớn mạnh, có nhiều người tham gia hơn để cùng trao đổi nhiều kinh nghiệm áp dụng vào chăn nuôi”.
Từ 55 thành viên khi mới thành lập, đến nay nông hội đã có 72 thành viên hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự quyết định công việc; cùng nghĩ, cùng làm, nhằm găn bó thành viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên học hỏi, hỗ trợ giúp nhau cách làm ăn, trao đổi kinh nghiệm trong việc chăn nuôi dê, bò, nhằm giúp các thành viên cải thiện thu nhập, ổn định đời sống…Anh Nguyễn Quang Thọ-Thôn Tung Mo A, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh cho biết: “Thấy nông hội hoạt động hiệu quả, nhiều gia đình vận dụng kinh nghiệm vào chăm sóc đàn dê phát triển tốt nên tôi cũng muốn tham gia. Trong quá trình nuôi bò thì việc học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau về kiến thức trong chăn nuôi, phòng-chống dịch bệnh đã giúp người dân chúng tôi yên tâm phát triển đàn bò của gia đình”.
Mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò đang trở thành một địa chỉ tin cậy giúp cho bà con nông dân có môi trường để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi dê, bò. Đây là mô hình mở, hướng đến sự thay đổi tư duy phát triển kinh tế của người dân. Nhiều hướng đi mới trong làm ăn phát triển kinh tế được nảy sinh từ nông hội giúp cho hội viên đa dạng hóa các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Ông Trương Văn Hạnh-Chủ nhiệm mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh nói: “Nắm bắt nhu cầu của hội viên, hội viên nào có nhu cầu về cách chăm sóc dê, bò, hỗ trợ kỹ thuật thì chúng tôi mời các ngành chức năng về tập huấn cho hội viên, cho nên hội viên rất là thích tham gia sinh hoạt. Bên cạnh đó, các hội viên đều tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm nuôi và chăm sóc dê, bò. Đáng mừng là một số hộ hội viên người dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia, đàn dê, bò được chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển tốt”.
Mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò cũng là cơ sở để xã Ia Dreng thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tạo ra các sản phẩm đa dạng, có giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân và giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo của địa phương. Ông Lê Văn Cửu-Chủ tịch UBND xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh: “Đến nay, thì mô hình nông hội đã đi vào hoạt động, bước đầu đã có nhiều hiệu quả, được các hội viên đánh giá đây là một trong những chủ trương giúp cho các hộ chăn nuôi có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các hộ chăn nuôi dê, bò với nhau. Đồng thời, Nông hội cũng là hướng đi mới trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi; giúp người dân tự tin, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Thông qua việc thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật và  kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cũng như đầu ra cho sản phẩm…mô hình nông hội chăn nuôi dê, bò huyện Chư Pưh hứa hẹn sẽ là một trong những mô hình bền vững phù hợp với thực tế của địa phương. Qua đó, giúp nông dân tự tin, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi để nâng cao thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững./.
                                                                       Hồng Tuyết
 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 20
Tổng số lượt truy cập: 20
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png