Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Hiệu quả mô hình trồng rau sạch của trường THCS Dân tộc Nội trú

Hiệu quả mô hình trồng rau sạch của trường THCS Dân tộc Nội trú

Ngày đăng bài: 28/11/2019
Những năm gần đây, học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú (thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) đã tận dụng những khoảng đất trống trong khuôn viên nhà trường để lập mô hình vườn rau sạch. Việc áp dụng mô hình trồng rau sạch ngay tại trường học là nhằm đưa học sinh về với thực tế sau những bài học trên lớp. Hứng thú với mô hình này, những công việc của nhà nông được thầy cô trực tiếp hướng dẫn và thực hành, học sinh nhiều trường nội trú đã cho ra đời sản phẩm là những vườn rau xanh, phục vụ tốt cho cải thiện bữa ăn hằng ngày.  
 
2.jpg
Các em học sinh trường THCS Nội trú đang nhổ cỏ cho luống rau cải
 
Từ những ngày đầu năm học 2019-2020, học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú đã bắt đầu thực hiện mô hình trường em xanh sạch đẹp an toàn. Nhà trường đã tận dụng những khoảng đất trống để cho các em học sinh trồng rau. Mỗi lớp sẽ được hơn 30 m­2 để trồng các loại rau như rau muống, cải mầm, cải xanh, mồng tơi…. Đang hăng say cuốc đất cho các bạn nữ gieo giống rau mới trên phần diện tích đất của lớp mình, em Hoàng Yến Linh-Lớp 9A, Trường THCS Dân tộc Nội trú, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh cho biết: “Đây là công việc làm hàng ngày của chúng em sau những giờ học buổi chiều, việc trồng và chăm sóc vườn rau xanh vừa sức với tụi em, chính vì vậy vào đầu năm học mới khi nhà trường phát động phong trào trồng rau xanh tại trường, các bạn trong lớp em rất hào hứng, tích cực tham gia, về phần giống thì chúng em nhờ cô giáo chủ nhiệm mua hộ, còn phân bón chúng em về xin bố mẹ phân bò, phân dê ủ hoai mục để bón lót, rau của lớp em trồng từ đầu tháng 9, đã thu hoạch được hai đợt, chúng em bán cho bếp ăn tập thể để lấy tiền làm quỹ lớp.”
Tranh thủ thời gian ngoài giờ học trên lớp, các em học sinh Trường THCS Dân tộc nội trú hăng say trở thành những “nhà nông nhí” đích thực. Em thì nhổ cỏ, em thì tưới nước cho rau, không khí lao động hăng say đã giúp các em học sinh quên đi những căng thẳng sau những giờ lên lớp. Em Vi Thị Ánh Nguyệt-Học sinh lớp 8A, Trường THCS Dân tộc Nội trú, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh cho biết: “Trồng rau sạch tại khuôn viên nhà trường vừa mang lại nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng em. Trồng 1 tháng là rau cho thu hoạch, mỗi lần thu hoạch chúng em nhập vào bếp ăn của nhà trường bằng giá ngoài thị trường lấy nguồn thu để làm quỹ lớp mua các vật dụng trong lớp như phấn, khăn bàn.... Ngoài ra, chúng em còn dùng tiền bán rau để thăm các bạn trong lớp lúc đau ốm”.
Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh có 9 lớp với 291 em học sinh, trong đó 100% học sinh là người dân tộc thiểu số đều ăn bán trú tại trường, cùng với giáo dục văn hóa cho các em thì nhà trường còn đặc biệt quan tâm việc chăm sóc nuôi dưỡng, dạy cho các em các kĩ năng sống có tính tự lập, đoàn kết trong hoạt động nhóm. Chính vì vậy, tận dụng khu đất trống 400 m2, nhà trường đã phát động phong trào trồng rau xanh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phát động phong trào thi đua mỗi lớp trồng 1 luống rau xanh. Cô Phạm Thị Phương Thảo-Giáo viên Trường THCS Dân tộc Nội trú, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh chia sẻ:“Chăm sóc vườn rau là công việc mà các em hay giúp đỡ bố mẹ còn ở nhà. Vì vậy, khi nhà trường triển khai kế hoạch trồng rau tại trường, các em rất là hứng thú và đều tự giác chăm sóc vườn rau của lớp mình. Thời gian chăm sóc thường là ngoài buổi học chính của các em nên không ảnh hưởng đến việc học tập. Phong trào này đã rèn luyện cho các em tính siêng năng, chăm chỉ, đoàn kết trong lao động…”.
Để phong trào trồng rau xanh thực sự hiệu quả, nhà trường đã đầu tư lắp đật hệ thống nước gần vườn rau để tiện cho các em chăm sóc. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các em học sinh biết cách chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa vụ. Ngoài ra, nhà trường còn luôn động viên, khích lệ kịp thời những cá nhân tích cực cũng như tập thể lớp thực hiện tốt phong trào này. Thầy Trần Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh cho biết: “Mục đích của việc triển khai trồng rau xanh nhằm giáo dục các em  ý thức  bảo vệ  môi trường, tạo cảnh quan xanh sạch đẹp trong nhà trường, rèn luyện luyện kĩ năng lao động biết trồng trọt, tăng gia sản xuất và đoàn kết trong lao động cho các em học sinh. Cùng với đó giúp cho các lớp có nguồn thu để gây quỹ lớp”
Việc làm này tuy nhỏ nhưng thông qua đó đã tạo cho các em tâm lý vui vẻ thoải mái sau mỗi ngày học cũng như thấy được lợi ích từ thành quả của các em làm ra, tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội trải nghiệm thực tế, có ý thức bảo vệ môi trường. Trong quá trình cùng nhau lao động, chăm sóc vườn rau đã tạo cho các em tinh thần đoàn kết, tự lập góp phần nâng cao chất lượng công tác dạy và học cũng như các hoạt động đội tại trường./.                                                              
                                                   Hồng Tuyết

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 11
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png