Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Hiệu quả từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội

Ngày đăng bài: 15/07/2020
Chư Pưh là một huyện thuần nông, 52% số dân là người dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao. Nhờ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội và nỗ lực vươn lên, hàng nghìn hộ nghèo, nhất là các hộ đồng bào DTTS đã  đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi vươn lên thoát nghèo bền vững.

2.jpg
Nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ đầu tư trồng các mô hình nông nghiệp mới
 
Anh Phan Đăng Tư, thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh trước đây thuộc diện hộ nghèo, không có nguồn vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Được các cấp hội nông dân tuyên truyền, vận động, gia đình anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội  huyện để mua 3 con dê giống. Tích cóp dần từng đồng vốn, gia đình anh đã đầu tư trồng thêm cà phê. Đến nay, ngoài 400 cây cà phê xanh tốt, đàn dê của gia đình anh đã sinh sản  được 25 con, đầu năm 2019, gia đình anh đã trả hết nợ vay cũ và tiếp tục được NHCSXH huyện cho vay vốn để mở rộng phát triển sản xuất, chăn nuôi… Hiện nay, gia đình không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Anh Phan Đăng Tư, thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho biết: “Trước đây gia đình tôi khó khăn, nhờ nguồn vốn ưu đãi và sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH huyện Chư Pưh, cán bộ khuyến nông tôi đầu tư chăm cà phê và mua dê về chăn nuôi, từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững”.
Cũng như gia đình anh Phan Đăng Tư, những năm trước đây gia đình anh Nguyễn Phương, thôn Phú An, xã Ia Le cũng thuộc diện hộ nghèo. Năm 2014, khi vợ chồng anh ra ở riêng cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nhờ được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho vay 30 triệu đồng anh đã mua 5 con dê và trồng 200 cây cam, đến nay diện tích cam nhà anh đã cho thu hoạch, anh đã trả được nợ cho Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Đến đầu năm 2018, anh mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng để đầu tư trồng thêm 400 cây cam trên diện tích còn lại. Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay kịp thời cũng như được tham gia các lớp tập huấn về chăm sóc cây trồng vật nuôi do Hội Nông dân xã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tổ chức, anh đã tích cực lao động sản xuất, biến những diện tích đất nông nghiệp trước kia chỉ trồng các loại cây ngắn ngày hiệu quả thấp, giờ thành vườn cam xanh tốt hứa hẹn cho năng suất cao. Anh Nguyễn Phương, thôn Phú An, xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho biết: “Trước đây, cuộc sống của gia đình tôi khó khăn, nhờ Hội Nông dân xã tạo điều kiện cho gia đình tôi tiếp cận với ngồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Tôi đã đầu tư trồng cam, đến nay cam đã bắt đầu cho thu hoạch. Trong thời gian tới, tôi tiếp tục vay vốn của Ngân hàng Chính sách đầu tư trồng thêm diện tích cam và phát triển chăn nuôi để không những thoát nghèo mà vươn lên làm giàu”.
  Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn ưu đãi cho các hộ nghèo, cận nghèo, nhất  là các hộ  nghèo là người DTTS vay đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh luôn đồng hành với người dân, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả; chi nhánh NHCSXH huyện còn  duy trì tốt hoạt động tại các điểm giao dịch ở  các xã, thị trấn. Tại mỗi điểm giao dịch, xã đều công khai bảng biểu về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai dư nợ và các văn bản mới liên quan đến tín dụng chính sách… các tổ giao dịch lưu động của NHCSXH huyện cũng hoạt động hiệu quả, tỷ lệ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi tại các điểm giao dịch luôn đạt từ  95% trở lên. Ông Lê Viết Nhuận-Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho biết: “Với sự quan tâm của Ngân hàng Chính sách, chính quyền địa phương. Các hộ vay của tổ tôi đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Nhiều hộ đã xây dựng được mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao một số hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Sử dụng đồng vốn của  ngân hàng đúng mục đích.”
Thông qua các chương trình tín dụng cho vay vốn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh đã góp phần có hiệu quả vào việc thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương, bà con nông dân đã sử dụng đồng vốn đầu tư mở rộng diện tích các loại cây trồng cho năng suất cao. Bên cạnh đó, kết hợp phát triển chăn nuôi bò, heo, dê với trồng tiêu, cà phê, trồng cây ăn quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ gia đình nhờ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã xây dựng được nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình trồng cam sành, trồng mít thái; mô hình nuôi bò lai, nuôi thỏ… Nhờ đó, từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng. Ông Trương Viết Trung-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Le, huyện Chư Pưh cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh, nhân dân trên địa bàn xã được vay vốn, nhất là hộ nghèo được tiếp cận với nguồn vốn vay đầu tư trồng tiêu, nuôi bò và vật nuôi khác, Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm nhiều nhờ nguồn vốn của  Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh”.
     
3.jpg
Cán bộ NHCSXH huyện Chư Pưh xuống xã giao dịch với người nghèo.
 
Đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội  huyện Chư Pưh đã tạo điều kiện cho trên 8 ngàn hộ vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ trên 268 tỷ đồng. Ông Nguyễn Khắc Lê-Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Chư Pưh cho biết: “Trong thời gian tới, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh xác định nhiệm vụ là phục vụ người nghèo, hộ  đồng bào DTTS khó khăn và những người nghèo trên địa bàn huyện tiếp cận với vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, nhất là hộ nghèo vay để đầu tư phát triển sản xuất.  Cùng với việc tuyên truyền vận động cho các hộ sử dụng đồng vốn đúng mục đích để vươn lên thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.
Đến thăm các thôn, làng vùng sâu, vùng xa ở huyện Chư Pưh hôm nay, bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, cuộc sống của bà con không ngừng được cải thiện. Trong sự thay đổi  đó có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào DTTS đầu tư mở rộng sản xuất, chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo bền vững./.
                                                                                    Hồng Tuyết

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 13
Tổng số lượt truy cập: 13
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png