Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Kết quả sau 01 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Tăng cư

Kết quả sau 01 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng Nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”

Ngày đăng bài: 28/02/2019
phuthien.jpg
Hội nghị sơ kết Chỉ thị số 12 tại Phú Thiện

Sau 01 năm triển khai thực hiện xây dựng làng nông thôn mới trong ĐB DTTS trên địa bàn huyện, với sự chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, nỗ lực phấn đấu của các ngành, các cấp từ huyện đến xã, thôn cơ bản đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra, cụ thể: Đến nay, giao thông: 100% Đường trục thôn và đường từ trung tâm thôn đến đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và dân sinh. Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn; làng có nhà sinh hoạt cộng đồng đạt chuẩn theo quy định. Không có nhà ở dột nát; Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định; Về phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân: từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, vốn tín dụng ưu đãi, người dân đã được tiếp cận và đầu tư những giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển sản xuất theo hướng chuyên canh. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,1%; thu nhập bình quân đầu người: 28,06 triệu đồng/người/năm; Về văn hóa, xã hội, môi trường: đã đầu tư phát triển giáo dục, y tế, nước sạch và vệ sinh môi trường; cải tạo nhà ở (xóa nhà tạm); xây dựng công trình vệ sinh ở các hộ gia đình, phát triển các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm là 100%; qua các năm thôn đều được công nhận và thực hiện duy trì phổ cập giáo dục THCS, TH, mầm non; 87% số hộ trong thôn được công nhận gia đình văn hóa; 100% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; Về xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh: Thôn có đủ tổ chức hệ thống chính trị cơ sở theo quy định. Hệ thống chính trị thôn theo kết quả đánh giá cuối năm đạt tiêu chuẩn “hoàn thánh tốt và xuất sắc”, đạt chỉ tiêu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh của làng nông thôn mới; giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Về kết quả thực hiện chỉ tiêu mỗi địa phương có 01 điểm làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua rà soát, đánh giá thực trạng của thôn Kênh Săn, xã Ia Le, đến thời điểm hiện nay theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng làng nông thôn mới giai đoạn 2018-2020 thì chỉ còn 2/18 tiêu chí chưa đạt. Đó là : Tiêu chí số 09 – Nhà ở và khuôn viên gia đình (vẫn còn một số hộ trong thôn có nhà ở, vườn chưa bố trí ngăn nắp, khoa học, chưa có hàng rào, cổng ngõ). Và tiêu chí số 17 – Môi trường và an toàn thực phẩm (tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 60,5%. Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phổ biến, hướng dẫn quy trình về đảm bảo an toàn thực phẩm, chiếm 65%).
Kinh nghiệm đúc kết sau 1 năm thực hiện đó là: phải huy động tổng hợp cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân bằng nhiều hình thức trực tiếp, phù hợp để nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong quá trình tổ chức thực hiện; phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên đảm trách từng phần việc trong triển khai xây dựng làng nông thôn mới; Huy động, lồng ghép và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, ưu tiên phát triển sản xuất; thực hiện lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án khác trên địa bàn xã để xây dựng làng nông thôn mới; tích cực giúp đỡ nông dân tiếp cận các nguồn vốn tín dụng; Các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện cần lựa chọn những nội dung thiết thực để phối hợp khích lệ, động viên các tổ chức, cá nhân chung sức, đồng lòng xây dựng làng nông thôn mới, trong đó trọng tâm là việc bảo vệ môi trường, nhân rộng mô hình phát triển sản xuất tăng thu nhập; xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp, có kinh tế - xã hội phát triển.
                                                                                                       Minh Châu