Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019

Kết quả thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính năm 2019

Ngày đăng bài: 17/12/2019
Thực hiện Kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính và tuyên truyền về kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC)năm 2019.

1.jpg
Người dân đến làm TTHC cho người dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Chư Pưh

Trong năm 2019, đã tổ chức rà soát 03 TTHC liên quan trực tiếp đến người dân thuộc lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch. Chỉ đạo các phòng ban, đơn vị, các xã, thị trấn công khai trên Cổng thông tin điện tử của huyện và các trang thông tin điện tử của các xã, thị trấn. Đã niêm yết tại Bộ phận một cửa UBND huyện là 319 TTHC và Bộ phận một cửa các xã, thị trấn là 160 TTHC. Các TTHC được công bố mới, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ đều được cập nhật, công khai. Toàn huyện đã tiếp nhận 40.981 hồ sơ (trong đó: cấp huyện là 4.296, cấp xã là 36.685). Số hồ sơ đã giải quyết là 40.881 hồ sơ chiếm 99,8% (đúng hạn 40.881 hồ sơ, trong đó cấp huyện là 4.196 hồ sơ, cấp xã là 36.678 hồ sơ), số hồ sơ đang giải quyết là 100 hồ sơ chiếm 0,2% (cấp huyện là 88 hồ sơ, cấp xã là 05 hồ sơ); không có hồ sơ trễ hạn.
Cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC được triển khai thực hiện nghiêm túc từ huyện đến các xã, thị trấn đúng quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2019 và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP ngày 23/11/2018 của Văn phòng Chính phủ. UBND huyện thường xuyên có văn bản hướng dẫn về công tác kiểm soát TTHC đảm bảo đồng bộ. Đã tuyên truyền người dân sử dụng các dịch vụ bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến (có 397 hồ sơ được trả qua dịch vụ bưu chính công ích). Nhằm tạo bước chuyển biến về cải cách hành chính, hướng đến nền hành chính chuyên nghiệp và hiện đại, với mục tiêu đem đến sự minh bạch, kịp thời trong giải quyết TTHC và nâng cao sự hài lòng của người dân, các tổ chức và doanh nghiệp.
Các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai thông tin, địa chỉ, email, số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh, kiến nghị tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện/xã. Trong năm 2019, chưa có trường hợp nào đến phản ánh, kiến nghị về thủ tục hành chính.
Việc thực hiện quán triệt, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật về kiểm soát TTHC, cải cách TTHC được thực hiện bằng nhiều hình thức. Các văn bản về kiểm soát TTHC của Trung ương và của tỉnh đều được phổ biến đến các cơ quan, đơn vị đầy đủ và kịp thời. Đã đăng được 11 tin, bài liên quan đến công tác kiểm soát TTHC, giải quyết TTHC, tra cứu TTHC trên zalo, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử huyện.
Phương hướng nhiệm vụ năm 2020, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác kiểm soát TTHC, kịp thời công khai các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; công khai minh bạch TTHC bằng nhiều hình thức thiết thực và thích hợp để tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp nắm bắt kịp thời, dễ hiểu và dễ thực hiện; Thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC, nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, đáp ứng tốt nhất nhu cầu giải quyết TTHC của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm soát TTHC; thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, truyền thông về kiểm soát TTHC, giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông; phấn đấu trong năm 2020 có 20% TTHC được giải quyết hoàn thành trên dịch vụ công mức độ 3, 4; 30% TTHC được tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.
ĐVH