Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện

Một số giải pháp nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 23/09/2019
Đảng, Nhà nước ta luôn xác định công cuộc CCHC là vấn đề thời đại của xu hướng phát triển mang tính toàn cầu hóa, trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế. Chính vì điều này, công cuộc CCHC được xem là động lực mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, là tiền đề thực hiện nền dân chủ và các mặt khác của đời sống xã hội.
bm.jpg
Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong thời gian qua, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và sự vào cuộc của các cơ quan, đơn vị và các địa phương, vì vậy công tác CCHC trên địa bàn huyện đã có sự chuyển biến tích cực: ý thức và trách nhiệm của CBCC làm việc tại bộ phận một cửa được nâng lên; các thủ tục hành chính (TTHC) được niêm yết công khai và thường xuyên được rà soát, thống kê đề nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch; máy móc và cơ sở vật chất phục vụ tại bộ phận một cửa được đầu tư đồng bộ và hiện đại hóa; trình độ chuyên môn của đội ngũ CB,CC ngày được nâng cao và chuẩn hóa theo quy định; công nghệ thông tin được ứng dụng trong giải quyết công việc, các hồ sơ giải quyết trể hẹn đều được người đứng đầu trong các bộ phận giải quyết có văn bản xin lỗi người dân…Tuy nhiên, chỉ số cải cách hành chính của huyện trong năm 2018 đạt thấp đứng 16/17 huyện, thị xã, thành phố. Để đẩy mạnh công tác cải cách hành chính góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính trên địa bàn trong năm 2019 ngoài việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính theo Nghị quyết 30c/NQ-CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ về ban hành chương trình tổng cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, trong thời gian tới cần chú trọng tập trung vào những nội dung chủ yếu sau:
1. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức: Đội ngũ CB, CC cấp xã có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng và hoàn thiện bộ máy chính quyền và trong hoạt động thi hành công vụ. Việc thực hiện thủ tục hành chính có hiệu quả cao hay không, có đáp ứng nhu cầu của người dân hay không được quyết định chủ yếu bởi đội ngũ làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và các cán bộ, công chức liên quan đến việc quy trình thực hiện thủ tục hành chính. Do đó, cần bố trí cán bộ có năng lực, có phẩm chất đạo đức để làm việc tại bộ phận này. Đồng thời, luôn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CB, CC đặc biệt là những kỹ năng nghiệp vụ hành chính, đạo đức công vụ, tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, sự năng động, trung thực, kỷ cương, gương mẫu, tận tâm phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội trong giải quyết công việc để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.
2. Về cải cách TTHC: Với phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo CCHC” , trong đó lựa chọn cải cách thủ tục hành chính là khâu đột phá để thực hiện. Vì vậy việc rà soát các TTHC cần được chỉ đạo quyết liệt và triển khai thực hiện thường xuyên. Qua công tác rà soát TTHC nhất là các TTHC trong lĩnh vực đất đai để kịp thời kiến nghị với UBND tỉnh  bãi bỏ các loại hồ sơ , giấy tờ rườm rà, chồng chéo không cần thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc niêm yết công khai, kịp thời, đầy đủ các TTHC cần được thực hiện nghiêm túc, đúng với quy định và bố trí ở vị trí thuận lợi để người dân doanh nghiệp tìm hiểu. Gắn với việc công khai các TTHC thì công tác công khai công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị về TTHC và số điện thoại của lãnh đạo UBND huyện, UBND cấp xã và thủ trưởng các phòng, ban tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tạo điều kiện để người dân và doanh nghiệp giám sát và phản ánh.
 3. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết TTHC: Cần có sự quan tâm đầu tư trang bị, các phương tiện cũng như các điều kiện làm việc cần thiết trong đó chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện và UBND cấp xã, qua đó giúp cho việc giải quyết các TTHC được giải quyết nhanh gọn, chính xác; giúp công tác kiểm tra, giám sát của lãnh đạo được thực hiện thuận lợi.
 4. Thường xuyên kiểm tra quá trình thực hiện thủ tục hành chính: Để kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong quá trình tiếp nhận và giải quyết TTHC cũng như thái độ phục vụ của CBCC tại bộ phận một cửa nhằm phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, thì công tác kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính cần được thực hiện thường xuyên.
 
                                                                                                       Lê Minh

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Văn Hợi- Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện- Phó Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 2
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png