Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Nghề đào giếng thu nhập cao nhờ nắng hạn

Nghề đào giếng thu nhập cao nhờ nắng hạn

Ngày đăng bài: 29/12/2015
(GLO)- Trong lúc người trồng tiêu, cà phê… trên địa bàn huyện Chư Pưh nói riêng và tỉnh nói chung phải gồng mình chống hạn thì nghề đào giếng, khoan giếng đang khá phấn khởi khi đang “đắt hàng” và đem lại thu nhập mỗi tháng khá cao.

 

Nắng hạn kéo dài, lượng mưa trung bình năm 2015 thấp làm cho mực nước tại các ao hồ, đập, giếng… trên địa bàn huyện Chư Pưh xuống thấp dẫn đến tình trạng không đủ nước để tưới cho cây trồng. Hàng ngàn ha tiêu, cà phê… trên địa bàn huyện đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước, khô hạn, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng như năng suất cây trồng vụ này và cả những vụ tiếp theo.


Người nông dân đã phải tự nghĩ ra nhiều giải pháp, dùng mọi cách để chống hạn cho cây trồng của mình như tưới nước tiết kiệm, đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt… Họ sẵn sàng bỏ ra vài chục đến cả trăm triệu đồng để khoan giếng, đào thêm giếng, cảo giếng tìm thêm nguồn nước tưới cho cây trồng.

Ông Nguyễn Thiện Phú (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang) cho biết: “Mọi năm giếng nhà tôi vẫn đủ nước để tưới cho hơn 1.000 trụ tiêu nhưng năm nay nắng hạn quá, dù đây mới là thời điểm đầu mùa khô nhưng mực nước xuống khá thấp không đủ để tưới nên phải bỏ tiền thuê người cảo giếng sâu xuống nữa, sau đó khoan thêm 2 đến 4 mũi (mỗi mũi khoảng 200 mét) với hy vọng sẽ có nước tưới trong thời gian tới. Năm nay, tình trạng thiếu nước diễn ra trên diện rộng, do đó nhiều người cũng phải thuê công đào, cảo, khoan giếng nên việc thuê thợ đào giếng trở nên khan hiếm, tôi phải gọi đặt trước cả tháng mới thuê được".    
 

 Anh Quận bắt đầu xuống đáy giếng. Ảnh: Đỗ Hằng
Anh Quận bắt đầu xuống đáy giếng. Ảnh: Đỗ Hằng

“Vào thời điểm này năm ngoái tuy vẫn có việc làm nhưng không nhiều như hiện nay, đội chúng tôi hầu như không có thời gian nghỉ ngơi trong khoảng 2 tháng trở lại đây. Trung bình mỗi tháng đội chúng tôi nhận cảo và khoan được4 cái giếng (những năm trước chỉ được 1 đến 2 giếng), mỗi giếng trung bình mất khoảng 5 đến 7 ngày tùy theo độ sâu cạn của giếng. Bình quân thu nhập mỗi giếng sau khi hoàn thành khoảng trên 20 triệu đồng, tương đương thu nhập của mỗi người trong đội mỗi tháng cũng được trên 20 triệu đồng”-anh Phan Văn Quận (thôn Plei Đung, xã Ia Hrú) phấn khởi cho biết.

Dù đây chỉ là nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập khi công việc đồng áng, mùa vụ không còn bận rộn nhưng 30 năm nay cứ mỗi khi vào mùa khô, ông Phạm Văn Tới (thôn Plei Đung, xã Ia Hrú) lại cùng đội đào giếng của mình rong ruổi khắp nơi. Ông Tới cho biết: “Dù nghề này khá vất vả đòi hỏi nhiều sức lực và nguy hiểm so với các nghề khác nhưng do đã quen rồi nên cũng không có vấn đề gì, tôi mong ngày nào cũng có người thuê làm để anh em có thêm thu nhập cho gia đình”. Cũng theo ông Tới trong thôn của ông có tới hơn 10 đội chuyên đi đào, cảo, khoan giếng nhưng vào thời điểm này hầu như tất cả đều “kín lịch” bởi lượng người có nhu cầu thuê là rất lớn.
 

Đất được vét từ đáy giếng đưa lên. Ảnh : Quang Tấn
Đất được vét từ đáy giếng đưa lên. Ảnh: Quang Tấn

Theo dự báo, thời gian tới tình trạng hạn hán sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt, thiếu nước tưới cho cây trồng là điều không thể tránh khỏi, do đó những thợ đào giếng như: anh Quận, ông Tới… sẽ vẫn tiếp tục “đắt hàng”, đi tìm nguồn nước giải hạn cho cây trồng của người nông dân.

Nguồn: Tấn Hằng báo Gia Lai


Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng số lượt truy cập: 2
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png