Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Phát triển nghề chăn nuôi dê

Phát triển nghề chăn nuôi dê

Ngày đăng bài: 18/07/2019
Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh đang tìm hướng đi mới nhằm đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Trong đó, mô hình chăn nuôi dê đang được các hộ nông dân trên địa bàn xã phát triển và đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có là cây keo lai làm trụ sống cho diện tích hồ tiêu của gia đình, Chị Nguyễn Thị Diệu (Thôn Thủy Phú, xã Ia B lứ) đã đầu tư phát triển nuôi dê. Với số vốn ban đầu trên 20 triệu đồng, gia đình chị Diệu đã xây dựng chuồng trại với diện tích 70 m2 và mua 5 con dê giống về nuôi. Để đàn dê phát triển tốt mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, chị Diệu đã tìm hiểu kĩ về kĩ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn dê. Sau 4 năm tích cực nhân giống và chăm sóc, đàn dê của chị đã tăng lên trên 80 con. Trong đó chủ yếu là dê Boer, dê Bách Thảo. Từ chăn nuôi dê đã giúp cho gia đình chị có nguồn thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng mỗi năm. Chị Nguyễn Thị Diệu, thôn Thủy Phú, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh cho biết: “Đàn dê của gia đình tôi phát triển tốt, thức ăn cho dê dễ kiếm chỉ là cây keo và cây cỏ. Cùng với đó, nuôi dê có nhiều cái lợi vừa tận dụng được thức ăn sẵn có, phân của dê ủ để bón cho các loại cây trồng. Hiên nay, gia đình tôi đang phối hợp với các hộ dân khác trong thôn, cùng nhau phát triển nghề chăn nuôi dể để có nguồn thu nhập ổn định cho gia đình”

nuoide.jpg
Gia đình anh Nguyễn Long thu nhập cao từ chăn nuôi dê
 
Trước tình trạng hồ tiêu của gia đình bị chết hàng loạt, năm 2015, gia đình  anh Nguyễn Long (thôn Thủy Phú, xã Ia Blứ)  đã  chuyển hướng sang chăn nuôi dê sinh sản và dê thịt. Ngoài tận dụng nguồn thức ăn sẵn có là cây keo, anh Nguyễn Long còn trồng 4 sào cỏ trên diện tích tiêu bị chết để chăn nuôi dê.  Mới đầu anh nuôi 30 con đến nay đàn dê của gia đình anh đã phát triển lên 130 con. Hàng tháng anh đều có dê xuất bán đi các địa phương trong tỉnh và các tỉnh khác như Huế, Hà Nội. Anh Nguyễn Long,Thôn Thủy Phú, xã Ia BLứ, huyện Chư Pưh cho biết: Nuôi dê sinh sản tương đối dễ, nguồn thức ăn dồi dào, một năm dê sinh sản 2 lứa, sắp tới tôi mở rộng thêm chuồng trại để nuôi thêm dê, từng bước nhân rộng đàn dê để có nguồn thu ổn định”.
Ia Blứ là một trong hai xã có số lượng đàn dê lớn nhất huyện với 2.512 con. Trong đó, chủ yếu là dê cỏ, dê bách thảo, dê Boer, tập trung chủ yếu tại các thôn Phú Bình, Thủy Phú và thôn Phú Hòa. Để đàn dê phát triển ổn định, giúp người dân trên địa bàn xã cải thiện đời sống. Cùng với mở lớp tập huấn hướng dẫn người dân kĩ thuật  làm chuồng trại, theo dõi, quản lý đàn dê. Hội Nông dân xã Ia Blứ còn phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn xã vận động, tuyên truyền hướng dẫn người dân thành lập các tổ nghề nghiệp  nuôi dê để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, giúp nhau tiếp cận các nguồn vốn vay, tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, xã đã ra mắt tổ liên kết nuôi dê tại thôn Thủy Phú. Ông Phan Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh cho biết: Hiện nay, nghề chăn nuôi dê phát triển khá ổn định trên địa bàn xã bởi dê dễ nuôi, thức ăn đơn giản thị trường rộng lớn. Thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục phát triển nguồn quỹ hỗ trợ nông dân và tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi để mua con giống, tiến tới phát triển nghề chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa”.
Để mô hình chăn nuôi dê phát triển bền vững trên địa bàn xã Ia Blứ, thời gian tới các cấp chính quyền địa phương cần làm cầu nối để hình thành chuỗi liên kết trong chăn nuôi - tiêu thụ, giúp ổn định đầu ra cho người nuôi dê trên địa bàn.
                                                                                Hoan Đinh

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 16
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png