Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Sâu keo mùa thu gây hại diện tích ngô trên địa bàn huyện Chư Pưh

Sâu keo mùa thu gây hại diện tích ngô trên địa bàn huyện Chư Pưh

Ngày đăng bài: 04/07/2019
Theo kế hoạch sản xuất ngô năm 2019 của toàn huyện Chư Pưh khoảng 3.368 ha. Tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện cây ngô chủ yếu đang giai đoạn 8 lá – bắp non: Tình hình sâu keo mùa thu gây hại cục bộ tại các xã, thị trấn:  với mật độ TB 4 – cao >8con/m2 cục bộ có nơi 10con/m2. Tính đến 02/7/2019, diện tích nhiễm 1.638,7 ha.
saukeo.jpg
Hình ảnh: Sâu Keo mùa thu gây hại trên cây ngô
 
Sâu keo mùa thu là loại sâu có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với thực vật, cần phải được kiểm soát nghiêm ngặt. Đây là loài đa thực, khả năng gây hại lớn, khó phòng trừ, có nguy cơ gây mất năng suất nếu không phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.     
Đặc điểm hình thái và đặc tính gây hại của loại sâu này là: đầu hình chữ “Y” ngược, trên lưng đốt áp sát đuôi có 4 chấm đen bố trí cân đối nhau tạo thành hình vuông; trên mỗi đốt thân có 4 chấm xếp thành hình thang, lưng có 3 sọc màu sáng chạy song song; sức ăn rất khỏe, chúng ăn rách nát hết phần ngọn trong một vài ngày và thải ra lượng phân lớn.
Sâu non sau khi nở chui thẳng vào ngọn cây ngô gây hại, chúng gây hại từ trong ra ngoài, phần ngọn cây ngô thường bị cắn đứt trước, sau đó chúng ăn khuyết dần các lá tiếp theo, cây sẽ sinh trưởng chậm và có thể sẽ chết héo do không còn khả năng quang hợp. Hiện tại sâu keo mùa thu chưa có thuốc phòng và đặc trị hiệu quả.
Trước tình trạng gây hại mạnh trên ngô của loại sâu này, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện đã tổ chức 4 lớp tập huấn tại các xã Ia Le, Ia Blứ, Ia Phang và thị trấn Nhơn Hòa với khoảng 210 lượt người tham gia nhằm phổ biến, tuyên truyền cho người dân cách nhận biết loài sâu gây hại, các biện pháp phòng trừ có hiệu quả. 
sau.jpg
Hình ảnh: Các hình thái Sâu keo mùa thu gây hại
 
UBND huyện tiếp tục chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp  UBND các xã, thị trấn xác định, đánh giá sự phân bố, mật độ, tỉ lệ gây hại, diện tích nhiễm của sâu keo mùa thu trên cây ngô và các cây trồng khác, qua đó tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn người dân  các biện pháp phòng, trừ hiệu quả, khuyến cáo các loại thuốc BVTV để người dân biết, sử dụng có hiệu quả.
                                                                               Hoan Đinh

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png