Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Sở Tư pháp tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm

Sở Tư pháp tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm

Ngày đăng bài: 20/08/2019
Ngày 20/8/2019, tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm pháp luật về giao dịch bảo đảm. Tham dự Hội nghị tập huấn có Lãnh đạo và công chức Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên-Môi trường, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh; công chức phụ trách công tác giao dịch bảo đảm tại các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được Báo cáo viên của Cục đăng ký Quốc gia về giao dịch bảo đảm giới thiệu nội dung cơ bản và những điểm mới của Nghị định số 102/2017/NĐ-CP về đăng ký biện pháp bảo đảm. Trên cơ sở quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 đã được Quốc hội khóa 13 kỳ họp thứ 10 đã thông qua ngày 24/11/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 về đăng ký biện pháp bảo đảm. Điểm mới của Nghị định tập trung vào một số nội dung như tên gọi của Nghị định, đối tượng áp dụng, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tích hợp, liên thông các thủ tục hành chính tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí trong hoạt động đăng ký thế chấp của người yêu cầu đăng ký, nguyên tắc đăng ký, các trường hợp từ chối đăng ký, trao đổi thông tin trình trạng pháp lý của tài sản bảo đảm.

Đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Tiếp đó, giới thiệu pháp luật về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và một số vấn đề cần lưu ý. Theo đó, đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được thực hiện theo quy định của Thông tư liên tịch số 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT ngày 23/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường, gồm các nội dung: khái niệm đăng ký thế chấp, hiệu lực của đăng ký, thời điểm đăng ký, thứ tự ưu tiên thanh toán, hồ sơ đăng ký thế chấp hợp lệ, các trường hợp từ chối đăng ký, hồ sơ và thủ tục đăng ký, các trường hợp chuyển tiếp đăng ký thế chấp và nguyên tắc chuyển tiếp đăng ký thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở.

Ngọc Đức