Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Tập trung phát triển các cây trồng chủ lực

Tập trung phát triển các cây trồng chủ lực

Ngày đăng bài: 25/08/2020
Nông nghiệp là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế của huyện Chư Pưh. Để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, huyện đã và đang tập trung phát triển những cây trồng chủ lực nhằm tạo bước chuyển trong tái cơ cấu ngành theo hướng gia tăng chuỗi giá trị.

1.jpg
Chú trọng phát triển cây cà phê
 
Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa những loại giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất để giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu, trong những năm qua, huyện Chư Pưh đã tích cực triển khai thí điểm nhiều mô hình sản xuất mới có giá trị kinh tế cao. Theo đó, trong 3 năm (2017-2019) đã triển khai trồng 233,15 ha/348 hộ thực hiện tái canh cây cà phê, với tổng kinh phí ngân sách huyện hỗ trợ 845 triệu đồng; trong đó, ngân sách huyện hỗ trợ 845 triệu đồng; Công ty Nestlé Việt Nam hỗ trợ hơn 325 triệu 507 nghìn đồng. Chị Lê Thị Thu Thủy-Thôn Plei Thơ Nhueng, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Cà phê tái canh tôi trồng năm ngoái hiện nay đang phát triển tốt, năm nay tôi tiếp tục tái canh cà phê. Cùng với tái canh cây cà phê tôi còn trồng xen canh tiêu với cà phê nhằm nâng cao thu nhập trên 1 diện tích.”
Trước tình hình dịch bệnh gây hại trên cây hồ tiêu diễn biến hết sức phức tạp, nhất là bệnh chết nhanh, chết chậm, thối rễ… gây nhiều thiệt hại cho người trồng tiêu. Để khắc phục tình trạng trên, trong những năm qua, huyện Chư Pưh đã triển khai nhiều mô hình phát triển hồ tiêu bền vững bằng chế phẩm sinh học; sản xuất hồ tiêu theo hướng VietGAP kết hợp sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước; sản xuất hồ tiêu theo hướng sử dụng giống sạch bệnh và bón phân cân bằng dinh dưỡng. Để các mô hình đạt được hiệu quả, cùng với việc hỗ trợ chế phẩm sinh học, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn các hộ tham gia mô hình lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, kĩ thuật bón phân, sử dụng chế phẩm sinh học sao cho hợp lý để hồ tiêu phát triển bền vững. Ông Lưu Văn Thủy-Thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh nói: “Với việc triển khai mô hình tiêu theo hướng VietGAP kết hợp sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm  tôi thấy đó là hướng đi đúng, triển khai thực hiện mà cây tiêu của gia đình tôi phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh.”
2.jpg
Chú trọng phát triển cây ăn trái
Cùng với đó, nông dân trên địa bàn huyện Chư Pưh cũng đang tích cực chuyển đổi phát triển các loại cây ăn quả. Hiện nhiều hộ dân trên địa bàn đã xây dựng được nhiều mô hình cây ăn trái cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, huyện cũng đã kêu gọi và triển khai được các chuỗi liên kết tiêu thụ sản xuất thông qua các HTX với các loại cây ăn quả như mít thái, nhãn hương chi và Dự án ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng vùng trồng chuyên canh cây có múi theo VietGAP, với kinh phí thực hiện khoảng 10 tỷ đồng. Hai loại cây trồng được dự án hỗ trợ là bưởi đỏ Hòa Bình và giống cam chín sớm CS1 trên diện tích 30 ha tại 2 xã Ia Le, Chư Don. Đây là 2 loại cây trồng đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận là giống chính thức, có năng suất cao hơn so với các giống đối chứng 15-30%, chất lượng quả tốt. Theo đánh giá thì điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Chư Pưh rất phù hợp với cây cam CS1 và cây bưởi đỏ Hòa Bình, giúp cây có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng. Ông Nguyễn Long Khánh-Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chư Pưh cho biết: “Để giúp người dân phát huy được các nguồn lực hỗ trợ, áp dụng đúng quy trình  khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm phát huy tính hiệu quả của các cây trồng chủ lực đã được xác định, ngành Nông nghiệp huyện Chư Pưh đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức triển khai tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật đối với từng loại cây trồng; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hoá, chú trọng thâm canh tăng năng suất, mở rộng diện tích cây trồng chủ lực có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, huyện cũng khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp phát triển dịch vụ, xây dựng nhà máy chế biến để bao tiêu sản phẩm đối với các loại cây trồng mũi nhọn của huyện; đồng thời, chú trọng xây dựng các mô hình mới, có cơ chế hỗ trợ kỹ thuật cho người nông dân trong giai đoạn kiến thiết cơ bản ban đầu nhằm đẩy mạnh phát triển các loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao vào thâm canh theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung”./.                   
                                                                         Hồng Tuyết  

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 3
Tổng số lượt truy cập: 3
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png