Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Thoát nghèo nhờ mô hình trồng rau xen canh

Thoát nghèo nhờ mô hình trồng rau xen canh

Ngày đăng bài: 13/03/2019
Một chiều cuối tuần đi làm rẫy, tôi được biết đến vườn rau xen canh của anh Nguyễn Văn Hiệp, Plei Djiêk, thị trấn Nhơn Hòa đang trong mùa thu hoạch.
          Anh Hiệp, tuổi mới ngoài 40 nhưng vợ mất sớm, anh sống cảnh gà trống nuôi con với 3 đứa con thơ dại nên nhìn anh già hơn bạn cùng trang lứa. Mấy năm  nay hồ tiêu rớt giá rồi lại dịch bệnh nên cuộc sống của bố con anh khó khăn chồng chất. Với bản tính ham làm nên sau khi hồ tiêu chết, anh đã không để rẫy trắng nương khô mà luôn tìm tòi suy nghĩ chuyển đổi cây trồng. Như anh tâm sự: trước cuộc sống khó khăn hiện nay, anh không thể bỏ lại  mấy đứa con thơ để đi làm ăn xa như bao người được mà phải tìm cách vươn lên từ chính đồng, đất của mình. Thế rồi, anh nắm bắt được thị trường Huế, Đà Nẵng rất chuộng khổ qua, đậu ve, dưa leo, bầu xanh, nên anh quyết định trồng một vườn rau với nhiều loại cây trồng cùng một lúc.
mop.jpg
Con gái anh Hiệp bên vườn rau

 
 Tôi hỏi về sự đầu tư, chăm sóc vườn rau, anh thành thật chia sẻ: tôi làm gì có nhiều tiền mà đầu tư đâu cô. Nhưng thuận lợi là rẫy của mình đã có sẵn điện, nước, vì vậy trên nền đất tiêu chết với diện tích 4000 m2 đã có sẵn trụ, tôi quyết định trồng khổ qua, đậu ve, dưa leo ở đó vì chỉ cần mua thêm lưới về dăng ra theo lối trụ tiêu để làm giàn. Còn lại hơn 1000m2 đã nhổ trụ rồi, tôi thấy trồng bầu xanh là phù hợp vì nó không cần phải leo giàn.
bi.jpg
Vườn bầu mới thu quả xong

 
Trước vườn cây xanh mướt mát, trĩu quả, anh cho biết. Vì làm lần đầu, chưa biết kỷ thuật chăm sóc nên anh thường xuyên vừa làm vừa học hỏi. Anh dùng phân bò hoai mục là chính, còn phân hóa học chỉ dùng lượng vừa phải theo tỷ lệ phù hợp. Còn thuốc thì vẫn phải dùng, nhưng anh tuân thủ đúng quy trình, khoảng cách về thời gian để đảm bảo an toàn cho sản phẩm và sức khỏe của chính bản thân mình khi hàng ngày chăm sóc vườn rau.
          Vườn rau của anh thu hoạch từ giữa tháng 12 âm lịch 2018 đến bây giờ. Với giá thu mua ổn định tại vườn là: khổ qua dao động từ 8.000đ đến 12.000 đ/ 1kg ( hiện tại giá 11.000 đ), đậu ve dao động từ 5.000 đ đến 10.000 đ/1kg ( hiện tại giá 5.000 đ), bầu xanh dao động từ 2.000 đ đến 5.000 đ/1 kg (hiện tại giá 3.000 đ). Mỗi loại cứ cách 1 ngày anh thu hoạch 1 lần. Mỗi lần hái khoảng 3,8 tạ khổ qua; 1 tạ đậu ve, 3 tạ bầu xanh. Với giá thu mua tại vườn hiện nay, tính ra mỗi ngày anh đều có tiền triệu trong tay. Anh hái cho tôi mỗi thứ một ít, hồn hậu anh nói: cô đem về mà ăn, đừng ngại, không có thuốc đâu mà.
Mặt trời đã xuống núi, khép lại một ngày lao động nhưng sẽ mở ra bao hy vọng về giá cả, thị trường đối với những người nông dân ham làm, ham học hỏi như anh Hiệp. Cầu mong anh sẽ thành công để có tiền trang trãi và nuôi con an học. Mong rằng, sẽ có nhiều mô hình thoát nghèo hơn nữa từ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đồng đất Chư Pưh.
Thương Hiền

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 1
Năm hiện tại: 31
Tổng số lượt truy cập: 31
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png