Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2021

Triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” năm 2021

Ngày đăng bài: 05/02/2021
Ngày 01/02/2021, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND về việc triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” huyện Chư Pưh năm 2021. Nhằm phát huy những thành tích đạt được trong quá trình tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là phong trào). Đẩy mạnh phát triển phong trào sâu rộng, bền vững, từng bước xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phong phú, góp phần ổn định an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế giúp nhau xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Tạo sự chuyến biến mạnh mẽ về chất lượng phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá’; “Thôn, làng văn hoá”; “Cơ quan, đơn vị văn hoá”; “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”. Tiếp tục triển khai phong trào gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn huyện.

Hình ảnh minh họa
Nội dung Kế hoạch: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh, in ấn các tờ rơi, tài liệu hướng dẫn, băng rôn và được triển khai mỗi quý thực hiện mỗi đợt; Hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức kiểm tra, giám sát tại cơ sở thường xuyên và đột xuất; Tham dự tập huấn nghiệp vụ về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” do Ban Chỉ đạo tỉnh tổ chức hàng năm; Thực hiện các nhiệm vụ phát sinh do Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai, đồng thời thực hiện chế độ báo cáo định kỳ theo quy định.
Giải pháp thực hiện: (1) Đẩy mạnh phong trào xây dựng “Gia đình văn hoá’; “Thôn, làng, tổ dân phố văn hoá”; “Cơ quan, đơn vị văn hoá”; “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”; (2) Thực hiện tốt quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định tại Thông tư số 04/2011/TT- BVHTT&DL ngày 21/01/2011 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; (3) Lồng ghép việc kiểm tra phong trào với kiểm tra việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước của thôn, làng; đảm bảo việc xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước gắn với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại thôn, làng; (4) Tăng cường công tác vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng các thiết chế về văn hóa thể thao ở các xã, thôn, làng nhằm tiến tới việc hoàn thành và công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; (5) Tiếp tục thực hiện tốt các quy trình đăng ký, kiểm tra, bình xét công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; thủ tục và hồ sơ đề nghị công nhận lần đầu, công nhận lại danh hiệu “cơ quan, đơn vị văn hóa”, “khu dân cư văn hóa”, không chạy theo thành tích, đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền thu hồi các danh hiệu văn hóa nếu xảy ra vi phạm các tiêu chuẩn và quy định; (6) Nâng cao vai trò và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra đối với phong trào “TDĐKXDĐSVH”; đưa mục tiêu, nhiệm vụ của phong trào vào Nghị quyết của các cấp ủy Đảng, kế hoạch của chính quyền; đưa tiêu chí thực hiện phong trào vào chỉ tiêu thi đua hàng năm của các địa phương trong toàn huyện.
ĐVH