Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Triển vọng từ mô hình trồng chanh dây xen ớt

Triển vọng từ mô hình trồng chanh dây xen ớt

Ngày đăng bài: 28/02/2019
Hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Pưh, rất nhiều hộ dân ở các xã Ia Le, Ia Blứ, Ia Rong, Ia Dreng… đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hồ tiêu bị bệnh chết sang trồng các loại cây ăn quả, rau màu các loại cho thu nhập ổn định. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Xuân Thành (Thôn Thiên An, xã Ia Blứ) là một trong những hộ dân trồng chuyên canh cây hồ tiêu với diện tích lớn. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, diện tích hồ tiêu của gia đình  bị chết, anh đã chuyển đổi  một số diện tích sang mô hình trồng ớt xen chanh dây với diện tích 3 sào. Theo đó, cứ một luống trồng chanh dây gia đình anh trồng xen một  luống ớt. “Hiện tại gia đình vẫn còn trên 6 nghìn trụ tiêu, nhưng giá tiêu ngày càng giảm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, chính vì vậy tôi thí điểm trồng chanh dây xen ớt, bước đầu thấy loại cây này phát triển khá tốt.”- Anh Thành chia sẻ.
ot.jpg
Mô hình ớt xen chanh dây của gia đình anh Thành

Để ớt với chanh phát triển anh Thành đã làm giàn cho chanh dây, bên dưới ớt vẫn phát triển. Ngoài ra, anh còn sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước, cùng với đó trực tiếp bón phân hữu cơ thông qua hệ thống nhỏ giọt nhờ đó cây ớt và chanh dây ít sâu bệnh cho trái to, đều. “Ớt của gia đình tôi trồng 5 tháng đã cho thu hoạch vừa rồi gia đình tôi thu hoạch được 3,5 tấn bán trong dịp tết nên được giá cao với giá bán tại vườn cho các thương lái đưa đi Sài Gòn, Huế giao động từ 30.000 đồng đến 32.000 đồng/ kg, chanh dây mới bắt đầu vào thu bói được 5 tạ, dự kiến năm nay gia đình tôi thu lai dai quanh năm chanh dây. Sau khi trừ chi phí gia đình tôi có thu nhập trên 100 triệu  đồng từ mô hình trồng chanh dây xen với trồng ớt.”
                                                                                     Lê Trang