Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > UBND huyện Chư Pưh đã ban hành Công điện khẩn về phòng, chống bệnh cúm gia cầm

UBND huyện Chư Pưh đã ban hành Công điện khẩn về phòng, chống bệnh cúm gia cầm

Ngày đăng bài: 14/02/2020
Ngày 12/02/2020, Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh đã ban hành Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện.
 
khan.png
UBND huyện Chư Pưh đã ban hành công điện khẩn về phòng chống bệnh cúm gia cầm
 
Công điện khẩn nêu: Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu tháng 01/2020 đến nay, thế giới ghi nhận nhiều ổ dịch bệnh Cúm gia cầm (CGC) tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ (Chủng vi rút CGC A/H5N1 tại Ấn Độ, Trung Quốc; A/H5N6 tại Nigeria; A/H5N8 tại Cộng hòa Séc, Đức, Hungary, Ba Lan, Rumania, Slovakia, Nam Phi; tại Đài Loan cũng ghi nhận các ổ dịch CGC A/H5N2 và A/H5N5).
Tại Việt Nam, từ đầu tháng 01/2020 đến nay, đã có một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 (chưa qua 30 ngày) tại tình Quảng Ninh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy mẫu giám sát tại 26 tỉnh, thành phố với 3.966 mẫu gộp từ 19.830 con gia cầm đã được xét nghiệm; kết quả, tỷ lệ dương tính với vi rút cúm A là 37,72%, trong đó, dương tính với cúm A/H5N1 là 1,19%; A/H5N6 là 1,82%. Tại tỉnh Gia Lai, đến thời điểm này chưa phát hiện có ổ dịch cúm ở gia cầm; tuy nhiên, với thời tiết diễn biến phức tạp, công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ chưa triệt để và phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán, không đảm bảo vệ sinh thú y là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, lây lan vào tỉnh là rất cao.
Trước tình hình trên, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh cúm gia cầm phát sinh trên gia cầm và nguy cơ lây sang người, không để xảy ra hiện tượng dịch chồng dịch trong bối cảnh bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona (nCoV) trên người đang xảy ra, thực hiện Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND ngày 07/02/2020 của UBND tỉnh Gia Lai về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, UBND huyện yêu cầu các phòng ban đơn vị liên quan và UBND các xã, thị trấn theo chức năng, nhiệm vụ của ngành tập trung thực hiện tốt những nội dung sau:
             UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế và các phòng ban, đom vị chuyên môn của huyện; vận động chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin CGC cho đàn gia cầm, thường xuyên sát trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để hạn chế và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh.
          Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh gia cầm.
          Chỉ đạo lực lượng thú ý cấp xã và các bộ phận chuyên môn thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm địa bàn quản lý; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện để trao đổi thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh để xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra; chủ động sử dụng ngân sách địa phương để phòng, chống dịch.
          Chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm: kiểm soát nghiêm hoạt động giết mổ đảm bảo gia cầm đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh và đảm bảo vệ sinh thú y; xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm trái phép theo quy định.
          Tổ chức Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2020 (từ ngày 07/02 đến ngày 29/02/2020) tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh.
          Phòng Nông nghiệp và PTNT: phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện và các huyện, tỉnh lân cận để kịp thời thông tin, cảnh báo và triển khai các giải pháp ngăn chặn, khống chế dịch bệnh theo quy định; tham mưu UBND huyện văn bản chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn huyện.
          Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện
          Triển khai, giám sát, hướng dẫn các địa phương trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn huyện. Chủ động rà soát, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất,..để phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra; trường hợp lượng hóa chất dự trừ không đủ đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch, tham mưu UBND huyện văn bản đề xuất UBND tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp bổ sung hóa chất cho huyện để phòng, chống dịch.
          Khẩn trương tham mưu UBND huyện kế hoạch và chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường đợt 1 năm 2020; tổ chức tiêm phòng đợt 1 năm 2020 kịp thời, đầy đủ theo Kế hoạch.
        Tùy vào tình hình thực tế để tham mưu UBND huyện thành lập Tổ công tác liên ngành xuống cơ sở để kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng, chống dịch, nhất là các khu vực trọng điểm; hướng dẫn các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, quy trình vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.
          Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp chống dịch theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT- BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
          Tổng hợp, báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh động vật và công tác phòng chống dịch về UBND huyện để theo dõi, chỉ đạo và báo cáo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT theo đúng quy định.
          Phòng Y tế huyện: Chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm để cách ly, điêu trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiêm cho cộng đông; phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định tại Quyết định số 1812/QĐ-BYT ngày 23/5/2005 của Bộ Y tế vê ban hành quy trình xử lý ổ dịch cúm A (H5N1).
          Phòng Tài chính-KH: Hướng dẫn các địa phương chủ động sử dụng kinh phí để chống dịch; trường hợp cần thiết thì tổng hợp, đề xuất UBND huyện, UBND tỉnh cấp hồ trợ kinh phí theo quy định.
          Phòng Kinh tế-HT, Công an huyện, Đội Quản lý Thị trường số 5: Phối hợp với lực lượng thú y huyện và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn huyện. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
          Phòng Văn hóa-TT, Trung tâm Văn hóa-TT&TT: Phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT, Y tế đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp và PTNT, Y tế.
Yêu cầu Thủ trưởng các phòng ban, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị
trấn nghiêm túc triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo về UBND huyện biết, chỉ đạo kịp thời.
Ksor Bun

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 12
Tổng số lượt truy cập: 12
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png