Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Vườn rau của Trường THCS Nội Trú

Vườn rau của Trường THCS Nội Trú

Ngày đăng bài: 30/11/2018
Phong trào “Trồng rau xanh gây quỹ lớp” của Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã mang lại hiệu quả thiết thực; không những góp phần tăng gia sản xuất, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh mà còn tạo ra môi trường xanh-sạch-đẹp trong nhà trường.
          Ngoài giờ học trên lớp, tận dụng những khoảnh đất trống trong khuôn viên nhà trường, các em học sinh Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh rất thích thú khi được trở thành những nhà nông đích thực. Em thì nhổ cỏ, em tưới nước cho rau, mỗi người được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Đang hăng say cuốc đất cho các bạn nữ gieo hạt rau trên phần diện tích đất của lớp mình, em Đinh Siu Tân (lớp 9A) hồ hởi cho biết: “Đây là việc làm hàng ngày của chúng em sau những giờ học buổi chiều. Việc trồng và chăm sóc vườn rau xanh rất vừa sức với tụi em. Chính vì vậy, vào đầu năm học, mới khi nhà trường phát động phong trào trồng rau xanh tại trường, các bạn trong lớp em tích cực tham gia. Về phần giống thì chúng em nhờ cô giáo chủ nhiệm mua hộ, còn phân bón chúng em về xin bố mẹ phân bò, phân dê ủ hoai mục để bón lót. Vườn rau của lớp em trồng từ đầu tháng 9 đã thu hoạch được 2 đợt, chúng em bán cho bếp ăn tập thể để lấy tiền làm quỹ lớp”. 
rau.jpg
Các em học sinh chăm sóc vườn rau xanh
 
Em Hoàng Thị Yến Nhi (lớp 8A) chia sẻ: “Trồng rau tại khuôn viên nhà trường mang lại nguồn thực phẩm sạch cho mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng em. Trồng 1 tháng là rau cho thu hoạch, mỗi lần thu hoạch chúng em còn nhập vào bếp ăn của nhà trường bằng giá ngoài thị trường, lấy nguồn thu làm quỹ lớp mua các vật dụng như phấn, khăn bàn... Ngoài ra, chúng em con dùng tiền bán rau để thăm các bạn trong lớp lúc đau ốm”. Em Kpuih HYên (lớp 7A) cũng cho biết: “Em rất thích trồng rau, sau mỗi giờ học căng thẳng, các bạn trong lớp lại cùng nhau chăm sóc vườn rau của lớp mình. Nếu chịu khó tưới nước và chăm sóc, sau 1 tháng rau đã cho thu hoạch. Mỗi đợt thu hoạch lớp em có trên 200.000 đồng làm quỹ lớp”.
          Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Chư Pưh có 9 lớp với 287 học sinh. Cùng với việc dạy kiến thức cho các em, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc nuôi dưỡng, dạy cho các em các kỹ năng sống như tự lập, đoàn kết trong hoạt động nhóm... Vì vậy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phát động phong trào thi đua “Trồng rau xanh gây quỹ lớp”. Để phong trào thực sự hiệu quả, ngoài sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm giúp học sinh biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa vụ, nhà trường còn luôn động viên, khích lệ kịp thời những cá nhân tích cực cũng như tập thể lớp thực hiện tốt phong trào này.
          Cô Phạm Thị Thái-giáo viên chủ nhiệm lớp 8B-chia sẻ: “Chăm sóc vườn rau là công việc mà các em từng phụ giúp bố mẹ ở nhà. Vì vậy, khi nhà trường triển khai trồng rau tại trường, các em rất thích thú và đều tự giác chăm sóc vườn rau của lớp mình. Thời gian chăm sóc thường là ngoài buổi học chính của các em nên không ảnh hưởng đến việc học tập. Phong trào này đã rèn luyện cho các em tính siêng năng, chăm chỉ, đoàn kết trong lao động…”.
 
Trao đổi với P.V, thầy Trần Thanh Bình-Hiệu trưởng nhà trường-cho hay: Chúng tôi đã tận dụng khu đất trống 300 m2 để phát động phong trào trồng rau xanh trong nhà trường, theo đó mỗi lớp sẽ trồng một luống rau, lớn nào có nhu cầu làm thêm cũng đều được khuyến khích. Để phong trào mang lại hiệu quả, nhà trường lắp đặt hệ thống nước tưới gần vườn rau giúp các em tiện chăm sóc. Mục đính của phong trào là nhằm giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trong nhà trường, rèn luyện tinh thần yêu lao động. Ngoài ra còn giúp các lớp có nguồn thu để gây quỹ lớp tổ chức các hoạt động. “Qua 2 năm phát động, phong trào “Trồng rau xanh gây quỹ lớp” đã mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện tại, vườn rau của nhà trường đã có nhiều loại rau khác nhau, đáp ứng nhu cầu rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phục vụ cho bữa ăn của cả cô và trò trong nhà trường”-thầy Bình cho biết thêm.
                                                                                       Lê Trang 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 1
Tổng số lượt truy cập: 18
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png