Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Xã Ia Rong: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Xã Ia Rong: Hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững

Ngày đăng bài: 06/03/2019
Những năm qua Đảng bộ, chính quyền xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh đã tập trung nhiều nguồn lực và đưa ra nhiều giải pháp trong việc hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo. Cùng với công tác tuyên truyền, xã còn vận động người dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.
Chị Rmah H’ Thuy, thôn Bêtel, xã Ia Ròng là một trong những hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu, dám nghĩ, dám làm vươn lên thoát nghèo tại địa phương. Xuất thân trong một gia đình nghèo, khi mới lập gia đình cuộc sống thiếu thốn về mọi mặt nhưng nhờ sự giúp đỡ của địa phương, hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cũng như hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, cộng với bản chất cần cù, chịu khó, vợ chồng chị đã đầu tư chăn nuôi dê và trồng cà phê, đến nay cuộc sống đã dần ổn định và thoát được nghèo. Chị Rmah H’ Thuy, thôn Bêtel, xã Ia Ròng huyện Chư Pưh cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho tôi vay vốn, nay gia đình tôi trồng tiêu, cà phê, mì, bắp… vợ chồng tôi cố gắng làm ăn để thoát nghèo bền vững”

 
iarong.jpg
 Nhiều hộ dân trên địa bàn xã được hỗ trợ giống thoát nghèo
 
Xã Ia Rong là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Chư Pưh, với trên 67% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, mà đời sống người dân trước đây gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỉ lệ cao. Từ thực tế đó, để làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, đảng ủy, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện địa phương. Cùng với việc chú trọng công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về công tác xóa đói giảm nghèo, xã đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tập huấn và chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất nông nghiệp. Cùng với đó, thực hiện có hiệu quả các chương trình xóa đói, giảm nghèo của nhà nước như Chương trình 135, hỗ trợ giống, cây trồng, vật nuôi, vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ nghèo. Những năm qua, nhiều hộ nghèo là người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã đã được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi chăm chỉ làm ăn, đến nay đã có nhiều hộ thoát nghèo bền vững. Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giảm nghèo, năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm xuống còn 140 hộ, chiếm 9,9%  theo tiêu chí mới. Chị Siu H’ Huy Phó Bí Thư Chi bộ thôn Tao Klăh, xã Ia Ròng cho biết: “Trước đây, đồng bào dân tộc mình khổ lắm, năm nào cũng thiếu ăn. Bây giờ, dân làng mình được sống trong no đủ và yên bình là nhờ ơn Đảng và cách mạng. Thời gian tới hệ thống chính trị thôn tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân trong thôn tích cực lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng xây dựng thôn, làng ngày càng phát triển.
 Ông Rmah Thanh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh cho hay: “Để thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn, xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyền truyền, vận động nhân dân nhằm nâng cao nhận thức để thay đổi phương thức sản xuất, giúp bà con nông dân trong xã nắm bắt và biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Đặc biệt xã đã phân công và chỉ đạo cán bộ phụ trách các thôn, làng cần phải thường xuyên bám sát địa bàn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con trong phát triển kinh tế, từ đó tham mưu kịp thời cho cấp ủy và chính quyền trong việc đầu tư, hỗ trợ các hộ dân thoát nghèo.”
Với những giải pháp tích cực sẽ triển khai trong thời gian tới, hy vọng công tác giảm nghèo của xã Ia Ròng sẽ đạt được mục tiêu đề ra./.
                                                                               Lê Trang

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Phạm Đức Ngọc - Chánh văn phòng UBND huyện
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 13
Tổng số lượt truy cập: 13
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png