Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > phát triển Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện

phát triển Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 23/12/2019
Năm 2019, với sự tập trung chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của lãnh đạo huyện, sự chủ động phối hợp thực hiện của các ngành, địa phương và sự nỗ lực của các danh nghiệp, hợp tác xã, toàn huyện có tổng số 71 doanh nghiệp (trong đó, có 16 doanh nghiệp tư nhân, 65 công ty TNHH, 05 Chi nhánh công ty; trong năm đăng ký thành lập mới 06 doanh nghiệp). Với tổng vốn điều lệ là 227,518 tỷ đồng, bình quân 3,3 tỷ đồng/doanh nghiệp.

Hình ảnh minh họa

Về ngành nghề kinh doanh chủ yếu: lĩnh vực thương mại có tổng số doanh nghiệp 37 doanh nghiệp, chiếm 50,75% tổng số doanh nghiệp toàn huyện. Trong tổng số 35 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại có 16 doanh nghiệp kinh doanh hàng nông sản; lĩnh vực xây dựng có 11 doanh nghiệp chiếm 15,97% tổng số doanh nghiệp; lĩnh vực sản xuất có 03 doanh nghiệp chiếm 4,3% tổng số doanh nghiệp; lĩnh vực khai thác tài nguyên và các lĩnh vực khác có 20 doanh nghiệp chiếm 28,98% tổng số doanh nghiệp.
        Về phát triển Hợp tác xã toàn huyện có 24 Hợp tác xã (trong đó có 08 HTX thành lập mới trong năm 2019; có 19 HTX đang hoạt động, 05 HTX ngừng hoạt động), với tổng vốn diều lệ là 49.236,6 triệu đồng, 351 thành viên, 168 lao động, 68 cán bộ quản lý. Do mới thành lập nên hoạt động của các HTX còn nhiều mặt hạn chế, trên tinh thần vừa thành lập vừa củng cố, do đó hầu hết các HTX chưa có lợi nhuận hoặc lợi nhuận rất ít.
        Trong năm 2019, UBND huyện tổ chức phiên chợ nông sản an toàn với mục đích quảng bá nông sản trên địa bàn huyện, là cầu nối giữa các đơn vị sản xuất và người tiêu dùng. Có 03 HTX đã tham gia trưng bày các sản phẩm do HTX sản xuất, liên kết sản xuất với người dân với các sản phẩm như gạo ML48, tinh dầu sả, các loại sản phẩm từ nấm... tại phiên chợ Nông sản an toàn và Hội hoa xuân Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 có 01 HTX Long Hưng đã tham gia trưng bày các sản phẩm do HTX sản xuất, liên kết sản xuất với người dân trên địa bàn.
        Tuy nhiên, việc phát triển Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện còn nhiều khó khăn như tốc độ tăng trưởng thấp, có chuyển biến nhưng chưa rõ nét, quy mô hoạt động nhỏ, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp. Hoạt động liên kết giữa các HTX còn ít, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị chỉ mới bắt đầu hình thành nhưng gặp nhiều khó khăn nhất là khâu bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên chưa ổn định.
        Để triển khai phát triển Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện trong thời gian tới. UBND huyện quyết liệt chỉ đạo các ngành, các cấp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX tiếp cận nguồn tài chính, tín dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn phù hợp; tăng cường khả năng tiếp cận đất đai cho doanh nghiệp, HTX; Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, HTX; Hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ kỹ thuật cho các doanh nghiệp, HTX; Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, mở rộng sản xuất kinh doanh; Tăng cường công tác quản lý Nhà nước.
ĐVH