Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2020

thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo 6 tháng đầu năm 2020

Ngày đăng bài: 10/06/2020
UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, toàn bộ hệ thống chính trị cấp xã, thôn, làng tập trung tuyên truyền sâu rộng chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo xây dựng, đưa 123 tin, 39 bài phóng sự về công tác giảm nghèo, các gương điển hình tiên tiến, mô hình, cách làm hay về phát triển kinh tế.

8.jpg
Chính sách hỗ trợ y tế cho người nghèo: cấp phát thẻ Bảo hiểm y tế năm 2020 cho 418 người nghèo, 1.092 người cận nghèo, 36.864 người dân tộc thiêu số, 8.025 người sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn, đảm bảo 100% người nghèo, người cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế và chăm sóc sức khỏe.
Chính sách hỗ trợ học sinh nghèo về giáo dục - đào tạo: Cơ sở vật chất trường, lớp được tiếp tục đầu tư nâng cấp xây dựng, công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh; tiếp tục thực hiện phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, tỷ lệ học sinh đi học đúng độ tuổi đạt 96%.
Triển khai kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn, kế hoạch đào tạo nghề cho 160 lao động nông thôn, trong đó: Người dân tộc thiểu số chiếm ít nhất 80%; lao động nữ chiếm ít nhất 35%, tỷ lệ có việc làm sau đào tạo đạt tối thiểu 80%. Nhóm nghề nông nghiệp: 140 học viên gồm: 04 lớp nuôi và phòng bệnh cho dê, 02 lớp nuôi và phòng bệnh cho trâu bò, 01 lớp trồng lúa năng suất cao. Nhóm nghề phi nông nghiệp: 20 học viên gồm: 01 lớp lắp đặt và sửa chữa điện sinh hoạt.
Chính sách tín dụng ưu đãi: Doanh số cho vay đạt 48,72 tỷ đồng, trong đó tập trung chủ yếu vào các chương trình tín dụng như: Hộ nghèo 7,06 tỷ đồng, hộ cận nghèo 11,6 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 14,4 tỷ đồng, giải quyết việc làm 3,6 tỷ đồng, vay nước sạch vệ sinh môi trường 5,8 tỷ đồng, vay sản xuất vùng khó khăn 5,9 tỷ đồng, góp phần giải quyết nhu cầu vốn cho 180 hộ nghèo, 289 hộ cận nghèo, 372 hộ mới thoát nghèo, 150 lao động được vay vốn để phát triển sản xuất.
Description: Chư Pưh: Đưa vốn tín dụng chính sách đến hộ nghèo - Báo Gia Lai ...
Hình ảnh minh họa
Về dự án hỗ trợ xây dựng cơ sơ hạ tầng: Tổng vốn phân bổ hỗ trợ năm 2020 là 8.339 triệu đồng, trong đó đầu tư mới là 7.779 triệu đồng với 17 công trình được đầu tư, xây dựng; Duy tu bảo dưỡng là 560 triệu đồng với 02 công trình được đầu tư.
Về dự án hỗ trợ phát triển sản xuất: tổng số vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo được phân bổ năm 2020 trên địa bàn huyện là 1,945 triệu đồng. Hiện nay, các đơn vị, UBND các xã, thị trấn đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện.
Chương trình tái canh cà phê: thực hiện chương trình tái canh cà phê năm 2020, diện tích 25 ha, 54 hộ. Tổng kinh phí thực hiện: 181.080.000 đồng. Trong đỏ: ngân sách huyện 150.000.000 đồng, nguồn Nestle hỗ trợ 31.080.000 đồng, dự kiến trong tháng 6 năm 2020 sẽ triển khai cấp cây giống để trồng kịp thời vụ.
Tổng số hộ nghèo cuối năm 2019 trên địa bàn huyện là 1.155 hộ chiếm tỷ lệ 6,80% , trong đó hộ DTTS 981 hộ chiếm tỷ lệ 84,94% tổng số hộ nghèo, tỷ lệ thoát nghèo trong năm 2019 đạt tỷ lệ 3,4%, đạt Kế hoạch đề ra; số hộ cận nghèo là 1.899 hộ chiếm tỷ lệ 11,18%, trong đó hộ DTTS 1.497 hộ chiếm tỷ lệ 78,83% tổng số hộ cận nghèo.
Tuy nhiên, công tác tuyên truyền có lúc chưa thường xuyên, nội dung, hình thức chưa phong phú nên có mặt hiệu quả chưa cao, chưa tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của một số người dân về giảm nghèo bền vững, nhất là vùng đồng bào dân tộc; một bộ phận người nghèo chưa chủ động vươn lên thoát nghèo, còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.
Thời gian tới, toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm nghèo bền vững và giải quyết việc làm; tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo có hiệu quả, phù hợp với điều kiện địa phương, cơ sở để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo, người cận nghèo, người mới thoát nghèo, đặc biệt ưu tiên cho địa bàn khó khăn, đông đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành và địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí chủ động tự vươn lên thoát nghèo của người dân; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để thay đổi suy nghĩ, cách làm, thói quen của đồng bào dân tộc thiểu số; hướng dẫn cách thức trồng trọt, chăn nuôi tiên tiến, giúp người dân tự tổ chức sản xuất, cuộc sống; thực hiện tốt trách nhiệm được giao, nhất là người đứng đầu, người được phân công phụ trách địa bàn vùng nghèo, các xã nghèo trong việc tổ chức rà soát chặt chẽ các tiêu chí về hộ nghèo để động viên người dân vươn lên thoát nghèo
Ksor Bun