Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > triển khai Luật Đặc xá và Luật phòng chống tác hại rượu bia

triển khai Luật Đặc xá và Luật phòng chống tác hại rượu bia

Ngày đăng bài: 07/09/2019
Sáng ngày 06/9/2019, tại Hội trường Bảo hiểm xã hội huyện, Hội đồng PH Phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã tổ chức triển khai Luật Đặc xá năm 2018 và Luật phòng chống tác hại rượu bia năm 2019. Tham dự Hội nghị triển khai có các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và các xã, thị trấn.

1.jpg
Quang cảnh Hội nghị
 
Đại biểu tham gia Hội nghị đã được nghe đại diện Công an huyện Chư Pưh triển khai Luật Đặc xá 2018 được Quốc hội thông qua ngày 19/11/2018, có hiệu lực thi hành từ 1/7/2019. Luật gồm 6 chương, 39 điều, so với Luật Đặc xá năm 2007 tăng 03 điều, sửa đổi, bổ sung 34 điều với bố cục và nội dung cơ bản, quy định về nguyên tắc, thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá; quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá. So với quy định của Luật Đặc xá năm 2007, Luật Đặc xá năm 2018 có nhiều nội dung mới, thay đổi về điều kiện của người được đề nghị đặc xá, trường hợp không đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước. Luật bổ sung đối tượng được đặc xá là người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để bảo đảm tính công bằng, phù hợp thực tiễn hiện nay. Bổ sung quy định đặc xá đối với một số trường hợp tuy chưa thực hiện xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn hoặc chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại; chưa thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự khác nhưng có thỏa thuận không yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc đồng ý bồi thường thiệt hại sau khi được đặc xá. Luật cũng sửa đổi, bổ sung quy định về trình tự, thủ tục lập hồ sơ, danh sách người đủ điều kiện đề nghị đặc xá; thẩm định xét duyệt hồ sơ đề nghị đặc xá và trình Chủ tịch nước danh sách đề nghị đặc xá theo hướng cụ thể, chặt chẽ hơn so với quy định của Luật Đặc xá năm 2007. Luật Đặc xá năm 2018 đã bổ sung trách nhiệm của Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện trong công tác đặc xá; bổ sung trách nhiệm của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao trong công tác đặc xá để phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các Bộ trong việc thực hiện đặc xá.
Lãnh đạo Phòng Tư pháp triển khai Luật phòng chống tác hại rượu bia, theo đó Luật gồm có 07 chương và 36 điều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020. Luật quy định một số nội dung chủ yếu như: đã uống rượu, bia thì không được lái xe. Ngoài ra, Luật cũng nghiêm cấm: xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe. Phải dán thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi. Không mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện. Thành viên gia đình được hướng dẫn kỹ năng từ chối uống rượu, bia. Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng”.
 
Ngọc Đức 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 13
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png