Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Đảng bộ xã Ia Blứ tổ chức tổng kết 10 năm về tổ chức và hoạt động của Chi bộ Quân sự

Ngày đăng bài: 13/09/2019
Thực hiện Kế hoạch số 154-KH-HU ngày 26/8/2019 của Huyện ủy Chư Pưh về việc tổng kết 10 năm thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương. Sáng ngày 13/9/2019, Đảng bộ xã Ia Blứ đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức và hoạt động của Chi bộ Quân sự giai đoạn 2009-2019. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Ngô Duy Thuần, Phó Chỉ huy Trưởng, Tham mưu Trưởng BCH Quân sự huyện; Thường trực Đảng ủy và Bí thư Chi bộ các thôn, làng trên địa bàn xã Ia Blứ.

Quang cảnh Hội nghị

Trước khi hướng dẫn 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương ra đời, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Chư Pưh, Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Ia Blứ đã tiến hành thành lập Chi bộ quân sự. Bám sát nội dung hướng dẫn số 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương, Đảng ủy xã đã chỉ đạo kiện toàn Chi bộ quân sự, chuyển sinh hoạt Đảng một số cán bộ Đảng viên đúng thành phần hướng dẫn. Xác định rõ đối tượng lãnh đạo của Chi bộ Quân sự là Ban Chỉ huy Quân sự xã. Nhiệm vụ chính của Chi bộ là lãnh đạo Ban chỉ huy Quân sự xã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về nhiệm vụ Quốc phòng và công tác quân sự ở địa phương; xây dựng các đơn vị dân quân vững mạnh, phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ đột xuất do Đảng ủy xã giao. Chi bộ quân sự xã Ia Blứ được thành lập từ năm 2008, với 04 đảng viên tham gia sinh hoạt. Tính đến nay, Chi bộ Quân sự xã có 11 đảng viên đang tham gia sinh hoạt. Giai đoạn 2009-2019, Chi bộ quân sự xã luôn duy trì Đảng số ở mức trên 11 đồng chí. Chi bộ luôn có cấp ủy, Bí thư Đảng ủy xã trực tiếp giữ chức Bí thư chi bộ quân sự; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã giữ chức Phó Bí thư; 01 đồng chí cấp ủy viên. Chỉ huy trưởng, Chính trị viên phó đều tham gia cấp ủy cùng cấp, về thành phần cơ cấu của Chi bộ gồm các đồng chí Đảng viên trong Ban CHQS xã, đảng viên trong lực lượng dân quân cơ động.

Bí thư Đảng ủy chủ trì Hội nghị

Từ tình hình thực tiễn của địa phương hoạt động của Chi bộ quân sự xã đã khẳng định được tính đúng đắn về nguyên tắc, cơ chế lãnh đạo của Đảng đối với cấp ủy và lực lượng vũ trang trên địa bàn xã. Hằng năm, lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự xã xây dựng đơn vị dân quân cơ động vững mạnh; tổ chức đăng ký công dân tuổi 17 và công dân trong độ tuổi theo Luật Dân quân tự vệ; huấn luyện Quân sự - giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân theo quy định. Xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi ủy, Chi bộ và sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và chế độ tự phê bình và phê bình trong đảng; cải tiến và đổi mới nội dung sinh hoạt nhằm nâng cao tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu của chi ủy, chi bộ đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ trong tình hình mới; thực hiện tốt chế độ kiểm tra, giám sát đảng viên trong Chi bộ chấp hành điều lệ và các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xây dựng Chi đoàn dân quân hoàn thành tốt các nhiệm vụ, phong trào của địa phương và Đoàn cấp trên giao; tham gia phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương: bê tông đường giao thông nông thôn với 15 km, thắp sáng đường quê, xây dựng nhà ở cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; tỷ lệ đoàn viên 82,1% (69/84) thể hiện được tính tương thân tương ái với nhân dân.
Nhìn chung, qua 10 năm tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Hướng dẫn số 35-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức và hoạt động của Chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn; tình hình tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên ở chi bộ quân sự có chuyển biến tích cực; hoạt động lãnh đạo của Chi bộ quân sự ngày càng rõ nét hơn, có nề nếp hơn; công tác giáo dục, quản lý, rèn luyện đảng viên được tăng cường, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; cấp ủy đoàn kết thống nhất cao; lãnh đạo triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ và công tác xây dựng Đảng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trên địa bàn xã. Chi bộ quân sự được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngọc Đức