Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP

Đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP

Ngày đăng bài: 23/12/2019
Với đa dạng các làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản, việc thực hiện hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ có vai trò tích cực trong quảng bá cũng như nâng cao chất lượng, giá trị thương mại các sản phẩm của địa phương. Do vậy, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung triển khai tích cực chương trình OCOP nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới.

HTX FAOS xã Ia Rong

Trong năm 2019, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan xây dựng các kế hoạch chuyên đề đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình mỗi xã một sản phẩm, đưa tin, bài phát thanh, truyền hình về các sản phẩm tham gia chu trình OCOP năm 2019, xây dựng 01 phóng sự về phóng sự tuyên truyền, giới thiệu về sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và công tác đánh giá sản phẩm năm 2019. Các đơn vị tham gia chu trình OCOP năm 2019 đã hoàn thiện các Website để quảng bá hình ảnh sản phẩm OCOP của đơn vị mình, gồm: Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Hữu Cơ Đại Ngàn;  Công Ty TNHH Nhất Nông Gia Lai; Công ty TNHH Một Thành Viên Ngọc Thạch Khôi.
Năm 2019, trên địa bàn huyện có 04 sản phẩm của 02 doanh nghiệp, 01 hợp tác xã hoàn thiện hồ sơ 04 sản phẩm, gồm: sản phẩm Sầu riêng Hợp tác xã Đại Ngàn; sản phẩm Viên Tinh Nghệ Đỏ, mật ong, sữa ong chúa AGILA; sản phẩm Tinh Bột Nghệ Đỏ AGILA; sản phẩm Rượu Đinh Lăng. Các sản phẩm này đã đạt 03 sao cấp tỉnh xét từ ngày 12/12 - 19/12/2019, và có định hướng phát triển đạt 04 sao cấp tỉnh trong năm 2020 các sản đã có mã số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc. Doanh thu bán sản phẩm của các sản phẩm OCOP từ 150-700 triệu đồng/cơ sở.
Số lượng sản phẩm theo các nhóm (thực phẩm, đồ uống, thảo dược) khi bắt đầu triển khai chu trình OCOP năm 2019: các sản phẩm trọng điểm gồm Tinh bột nghệ (Ia Phang, Ia Hla, Ia Blứ...); Rượu ngâm đinh lăng (Ia Rong, Nhơn Hòa...), tinh dầu sả (xã Ia Rong...); để phát triển và thương mại hóa sản phẩm, trên cơ sở hoàn thiện các khâu hỗ trợ thiết kế, hoàn thiện bao bì, nhãn hàng hóa, tem truy xuất nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm...
Tuy nhiên, Chương trình mỗi xã một sản phẩm là một chương trình mới triển khai, do vậy công tác triển khai gặp rất nhiều khó khăn việc hướng dẫn các sản phẩm làm các thủ tục để đánh giá sản phẩm. Các sản phẩm đánh giá chưa có quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu, một số sản phẩm chưa có nhãn mác hoặc chưa có nội dung ghi nhãn thiếu thông tin theo quy định; thị trường tiêu thụ các sản phẩm gặp nhiều khó khăn.
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP, thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chuyên môn tập trung hướng dẫn, hỗ trợ hoàn thiện nâng cấp các sản phẩm đã được công nhận từ 3 sao trở lên về bao bì, tem truy xuất nguồn gốc, quảng bá sản phẩm, chủ động tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh. Tổ chức rà soát, xác định các sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ địa phương, có tính độc đáo và dựa trên thế mạnh về sản phẩm sạch, an toàn để phát triển sản phẩm OCOP. Dự kiến 14 sản phẩm đã đăng ký năm 2020 gồm: Tinh dầu Sả cam, Tinh dầu sả; Đậu đen xanh lòng giống bản địa; Hồ tiêu; Dầu Sachi OMEGA; Sầu Riêng; Mít; Na; Gạo Dai Ke Lao; Tinh bột nghệ đỏ AGILA; Viên Tinh nghệ đỏ, mật ong, sữa ong chúa AGILA; Trà Đinh lăng; Tinh dầu bơ; Rượu Đinh lăng; Túi lọc Linh chi (Trong đó: phát triển nâng cấp sao cho các sản phẩm: Tinh bột nghệ đỏ AGILA; Viên Tinh nghệ đỏ, mật ong, sữa ong chúa AGILA; Rượu Đinh lăng và Sầu riêng Hợp tác xã Đại Ngàn đã tham gia đánh giá, phân hạng cấp tỉnh nếu đạt 3 sao).
ĐVH