Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng dân tộc thiểu số

Ngày đăng bài: 09/03/2021
Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 và nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Chư Pưh đã và đang triển khai nhiều giải pháp cụ thể, trong đó tích cực tuyên truyền tới người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và hướng dẫn cách phòng, chống hiệu quả.

1.jpg

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều ngày qua, huyện Chư Pưh đã tập trung triển khai các giải pháp để phòng, chống dịch bệnh. Xác định đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, đặc biệt là bà con vùng DTTS là rất quan trọng, do đó, huyện đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như: tuyên truyền trực tiếp đến từng hộ gia đình, phát tờ rơi, pa nô, khẩu hiệu;  tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh, xe loa lưu động  hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Anh Bùi Vũ Hoàng Sa - Thành viên chốt kiểm soát Covid-19 xã Ia Ròng, huyện Chư Pưh nói: “Chốt kiểm soát dịch Covid -19 của xã được thành lập, có nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện qua lại. Do là tuyến đường Quốc lộ 14 nên hàng ngày số lượng người và phương tiện lưu thông rất đông. Tổ chúng tôi phải phân công lực lượng ứng trực 24/24h/ ngày. Thực hiện nhiệm vụ đo thân nhiệt, nhắc nhở, xử lý những trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Nhìn chung nhân dân đi qua chốt chấp hành tốt như theo quy định phòng chống dịch covid -19”.
Cùng với chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND huyện yêu cầu  Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chủ động xây dựng, chuẩn bị các phương án sẵn sàng các tình huống, diễn biến của dịch bệnh, đặc biệt trong dịp  sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Chỉ đạo trưởng các thôn, rà soát nắm bắt danh sách, số lượng người của địa phương đang đi làm ăn ở các tỉnh thành và những người từ nơi khác đến, cập nhật danh sách số lượng di biến động hàng ngày. Phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyền và tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong công tác phòng chống dịch, vận động người thân không về nhà trong dịp này. Trong trường hợp  bắt buộc phải về thì các gia đình phải thông báo cho chính quyền địa phương lịch dự kiến về của người thân để chủ động có biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp trở về địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ đạo quản lý chặt chẽ các trường hợp đang thực hiện cách ly nơi cư trú, tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ các quy định cách ly tại nhà. Ông Siu Thun Prao - Phó trưởng Phòng Y tế huyện Chư Pưh cho biết: “Tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện cơ bản đã được kiểm soát, phòng đã tham mưu cho UBND huyện thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường liên huyện, đồng thời đã tham mưu thành lập khu cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế  huyện và trường PTDT Nội trú huyện. Bên cạnh đó, vận động nhân dân khai báo Y tế vận động người thân về từ vùng dịch thì  phải thông báo cho chính quyền địa phương lịch dự kiến về của người thân để chủ động có biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định”.

2.jpg

Cùng với đó, các địa phương cũng đã tăng cường công tác quản lý nhân hộ khẩu, vận động bà con không đi đến vùng dịch để tránh tiếp xúc, đưa dịch bệnh về địa phương. Với địa bàn huyện Chư Pưh có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhận thức về phòng chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế. Do vậy, để người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và hình thành được các thói quen, như: vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc nơi đông người; huyện tiếp tục phát huy vai trò của các già làng, trưởng thôn, những người uy tín ở cộng đồng dân cư tích cực tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh. Củng cố, đảm bảo năng lực hệ thống y tế, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Nâng cao năng lực khám, điều trị và khả năng truy vết, xét nghiệm nhanh. Ông Nguyễn Văn Hữu-Giám đốc Trung tâm Y tế  huyện Chư Pưh cho biết:  "Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Tỉnh Gia Lai trong những ngày vừa qua, với nhiệm vụ là đơn vị chuyên môn về y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, Trung tâm Y tế đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện thành lập đội phản ứng nhanh và các tổ điều trị, hậu cần phòng chống dịch, chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường phòng, chống dịch bệnh với đầy đủ các phương án. Thực hiện kê khai y tế, bố trí khu cách ly tập trung và khu cách ly tạm thời đối với các trường hợp đi từ vùng dịch trở về. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, tổ tuyên truyền cho người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K về phòng chống dịch COVID-19”
Hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp và đây được coi là thời điểm quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Do đó việc nâng cao nhận thức cho bà con dân tộc thiểu số là điều hết sức cần thiết để mỗi người dân sẽ là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch và cùng chung tay sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19 .
                                                                                                               Hà Chi