Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2019 huyện Chư Pưh

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2019 huyện Chư Pưh

Ngày đăng bài: 19/07/2019
 Ngày 19/7/2019, huyện Chư Pưh đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ II năm 2019. Đồng chí A Yun H’Bút, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Hạnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Lê Quang Thái, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Văn Hường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện tham dự Đại hội. Đại hội có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các phòng ban, đơn vị, đoàn thể của huyện cùng 150 đại biểu đại diện cho trên 38.153 người thuộc 17 dân tộc thiểu số anh em cùng sinh sống trên địa bàn huyện Chư Pưh.
IMG_3882.JPG
Văn nghệ chào mừng Đại hội
 
Thực hiện mục tiêu Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các DTTS lần thứ II năm 2014, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền huyện CHư Pưh tiếp tục thực hiện tốt công tác đoàn kết trong đồng bào DTTS, động viên bà con khắc phục mọi khó khăn, tích cực lao động sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo, dần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng bào DTTS trên toàn huyện đã được hỗ trợ trên 651.430 tấn lương thực, trên 24 tỷ đồng đầu tư sản xuất, 27,3 tỷ đồng hỗ trợ định canh định cư, hơn 138,3 tỷ đồng vốn vay chính sách ưu đãi tín dụng; hỗ trợ được xây mới, sữa chữa 34 căn nhà, với tổng kinh phí hỗ trợ là 1,1 tỷ đồng.

 
IMG_3936.JPG
Các em thiếu nhi tặng hoa chúc mừng đại biểu tham dự Đại hội
 
Đến nay, 100% thôn, làng đã có điện lưới quốc gia, với 99% hộ được dùng điện thường xuyên, an toàn; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới cuối năm 2015 là 29,05%. Đến cuối năm 2018 giảm còn 10,2% (trong 03 năm giảm được 18,85%; bình quân 01 năm giảm được 6,28%); đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện ngày càng được nâng cao, nhiều chính sách dân tộc và chính sách an sinh xã hội hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được triển khai phát huy hiệu quả. Cơ cấu vật nuôi, cây trồng được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao; việc thực hiện các chính sách xã hội như chăm lo cho các đối tượng chính sách, giải quyết đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho ĐBDTTS được quan tâm, công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đẩy mạnh, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội. Đến nay có 8/8 xã có đường ô tô đến trung tâm xã và các thôn, làng; 04/09 xã, thị trấn đã có chợ; 100% xã có trạm y tế; trên 95% hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là ĐBDTTS được quan tâm; tỉ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm đều qua các năm; công tác giáo dục có nhiều biến chuyển tích cực, tỉ lệ huy động học sinh đến trường đạt trên 100%.

IMG_3993.JPG
Đồng chí Nguyễn Văn Hạnh phát biểu tại Đại Hội
 
Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể trong vùng đồng bào DTTS được chú trọng, đến nay Đảng bộ huyện có 43 tổ chức cơ sở Đảng, với tổng số 1.515 đảng viên; trong đó có 305 đảng viên là người DTTS (chiếm 20,1%); huyện đã xoá được tình trạng thôn, làng “trắng” đảng viên, nâng tổng số thôn, làng có chi bộ lên 73/74. Hệ thống chính trị được củng cố, trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững. Tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp Giáo dục - Y tế - Văn hóa tiếp tục phát triển, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo đạt kết quả khá. Chất lượng dạy và học, khám, chữa bệnh được nâng lên. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ hệ thống chính trị cơ sở luôn được chú trọng. Văn hóa truyền thống của các DTTS được giữ gìn, bảo tồn và phát huy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được cải thiện. Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất Điện - Đường - Trường - Trạm ngày càng khang trang, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của cán bộ và nhân dân.

IMG_3989.JPG
Đồng chí Rah Lan Lân phát biểu Bế mạc Đại hội
 
Bên cạnh kết quả đạt được, công tác dân tộc vẫn còn một số hạn chế nhất định: việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án của một số xã trên địa bàn huyện chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân; phương pháp tiếp cận của một số chính sách dân tộc chưa phù hợp với phong tục, tập quán, truyền thống của ĐBDTTS; việc đầu tư còn dàn trải. Ngoài ra còn có sự tác động của thiên tai, hạn hán, dịch bệnh, giá cả nông sản xuống thấp đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển chung của huyện. Tình hình kinh tế - xã hội vùng ĐBDTTS của huyện vẫn còn chậm phát triển, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống nhìn chung hiệu quả còn thấp, kết cấu hạ tầng còn thiếu, chất lượng y tế, giáo dục một số nơi còn thấp, trình độ dân trí còn hạn chế, tỷ lệ hộ nghèo tuy giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, chưa bền vững; việc nâng cao dân trí, hưởng thụ văn hóa và công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở vùng sâu, vùng xa nhìn chung còn có mặt hạn chế. Hệ thống chính trị ở cơ sở, nhất là vùng ĐBDTTS nhìn chung còn yếu về năng lực, trình độ.
 
IMG_3969.JPG
Đồng chí Siu Ế, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tham dự Đại hội
 
Trong thời gian tới, huyện Chư Pưh định hướng sẽ tiếp tục chú trọng phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao mức sống cho đồng bào DTTS. Đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Chư Pưh tiếp tục tích cực phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể tiếp tục quan tâm đến công tác dân tộc, triển khai hiệu quả các chính sách dân tộc để cộng đồng các DTTS phát triển toàn diện, bền vững. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào các DTTS tham gia các phong trào xã hội, các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh.


IMG_3956.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội
Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với nhiều nội dung quan trọng, trong đó thể hiện quyết tâm khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực học tập, lao động sản xuất góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai. Đại hội cũng đã bầu 12 đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp tỉnh lần thứ III năm 2019.
 
IMG_4000.JPG
Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tặng Giấy khen
 
Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân tiêu biểu; Chủ tịch UBND huyện cũng tặng Giấy khen cho 15 tập thể và 40 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp đại đoàn kết các dân tộc trong thời gian qua.

 
NgocICT

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 21
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png