Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Huyện Chư Pưh tổ chức họp Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2019

Ngày đăng bài: 20/09/2019
Sáng ngày 19/9/2019, tại phòng họp A-UBND huyện, đồng chí Nguyễn Minh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2019 đã chủ trì họp Hội đồng nhằm đánh giá, phân hạng sản phẩm đăng ký sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2019.

Toàn cảnh buổi họp

Tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP lần này có 3 đơn vị với 04 sản phẩm đăng ký là sản phẩm Sầu riêng của Hợp tác xã Đại Ngàn, xã Ia Blứ; sản phẩm Viên Tinh Nghệ Đỏ AGILA và sản phẩm Tinh Bột Nghệ Đỏ AGILA của Công Ty TNHH Nhất Nông Gia Lai, xã Ia Phang; sản phẩm Rượu Đinh Lăng của Công ty TNHH MTV Ngọc Thạch Khôi, thị trấn Nhơn Hòa. Căn cứ Bộ tiêu chí về đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và hướng dẫn của Sở Nông nghiệp & PTNT, Hội đồng đã đánh giá từng sản phẩm và thống nhất kết quả đánh giá, chấm điểm  04 sản phẩm đều đạt trên 50 điểm. Với kết quả này các sản phẩm đủ điều kiện để đề nghị Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đạt 3 sao theo quy định.

Sản phẩm Sầu riêng của HTX Đại Ngàn

Sản phẩm Viên Tinh Nghệ Đỏ AGILA và sản phẩm Tinh Bột Nghệ Đỏ AGILA

Chương trình OCOP hay còn gọi là chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện. Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Rượu Đinh Lăng của Công ty TNHH Một Thành Viên Ngọc Thạch Khôi

Chương trình OCOP là chương trình phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn, huyện Chư Pưh có nhiều sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh để phát triển sản phẩm OCOP. Ðể thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025, huyện Chư Pưh cần phải có quyết tâm chính trị cao hơn nữa để triển khai thực hiện hiệu quả OCOP, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, phát triển các HTX, các DN nhỏ và vừa, thúc đẩy khởi nghiệp, nhất là đối với DN, HTX trẻ, mới thành lập.
                                                                                                      Hoan Đinh