Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Mô hình trồng cây ăn trái kết hợp cây ngắn ngày

Mô hình trồng cây ăn trái kết hợp cây ngắn ngày

Ngày đăng bài: 20/08/2018
Có dịp tôi được ghé thăm rẫy nhà chị Thùy Linh ở thị trấn Chư Prông, huyện Chư  Prông. Thực sự ngỡ ngàng, khung cảnh trước mắt tôi đẹp tựa trong tranh, đúng hơn là một khu du lịch sinh thái được tạo nên trên nền tảng “ mô hình trồng cây ăn trái xen cây ngắn ngày”
 
bo.jpg
Rẫy bơ, sầu riêng kết hợp cây ngắn ngày    
 
Đó chính là 03 ha rẫy của gia đình chị Thùy Linh tại thị trấn Chư Prông. Vốn là đất trồng cao su, cách đây 3 năm gia đình chị đã chuyển đổi sang trồng bơ boot và sầu riêng thái. Không phụ công chăm sóc và bao tâm huyết của chủ nhân, vườn cây của chị một màu xanh ngút ngàn, giống bơ boot sau 3 năm đã bắt đầu cho thu bói. Chị cho biết, ước tính năm nay được khoảng hơn 3 tấn bơ, những ngày giữa tháng 8 này, thương lái đã tới vườn đặt mua số lượng lớn với giá 40.000 đ/kg, nhưng chị chưa bán, vì bơ nhà chị sẽ thu hoạch trái vụ nên đang  chờ giá lên.
Trong 3 năm qua, ngoài việc trồng, chăm sóc bơ và sầu riêng. Để tăng giá trị kinh tế trên diện tích rẫy chị đã kết hợp trồng cây ngắn ngày. Vào đầu mùa mưa chị phủ xanh mặt đất bằng việc trồng đậu phụng. Theo chị, đậu phụng vừa dễ làm, có thu nhập lại đỡ cỏ đồng thời cải tạo đất rất tốt. Sau khi thu hoạch đậu phụng,chị tiếp tục trồng khoai sáp vàng. Năm nào chị cũng thu hoạch vào dịp tết nguyên đán, với giá bán 20.000đ/kg khoai sáp tại rẫy.
Chúng tôi ra về mang theo bao ấn tượng về cảnh, về người, về mô hình kinh tế hiệu quả này. Mong muốn chia sẻ để mọi người tham khảo một cách làm trong nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao.
                                                                                      Minh Châu

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép:  /GP-TTĐT ngày  / /201  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 4
Tổng số lượt truy cập: 41
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png