Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Nỗi lo dịch tả lợn Châu Phi tái xuất hiện trên địa bàn huyện

Nỗi lo dịch tả lợn Châu Phi tái xuất hiện trên địa bàn huyện

Ngày đăng bài: 17/08/2019
Qua thời gian tập trung chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Đến ngày 07/8/2019, huyện Chư Pưh đã công bố hết dịch trên địa bàn xã Ia Le, cũng là xã cuối cùng có trường hợp mắc dịch tả lợn Châu Phi. Đồng thời, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn không được chủ quan, lơ là, phải tiếp tục, tăng cường triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng, tiêu diệt mầm bệnh, đặc biệt là tại khu vực ổ dịch cũ, các hố chôn xác lợn; hướng dẫn thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường khu vực chăn nuôi, khu vực có nguy cơ cao dễ phát sinh dịch nhằm tránh dịch bệnh tái phát.

1.jpg
Lãnh đạo UBND huyện họp BCĐ chống dịch xã
 
Tuy nhiên, ngày 9/8/2019, tại hộ ông Trịnh Đình Chiến thôn Ia Sâm, xã Ia Rong có nuôi 20 con lợn thịt trọng lượng 50 - 80 kg, lợn có hiện tượng bỏ ăn, sốt cao. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã cử cán bộ xuống hướng dẫn gia đình điều trị, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tuy nhiên qua 03 ngày được điều trị không có hiệu quả đến ngày 12/8/2019 đã có chết 12 con. Trước tình hình đó, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh lấy mẫu gửi xét nghiệm tại cơ quan thú y vùng V để xét nghiệm vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Ngày 13/8/2019 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngày 14/8/2019 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với UBND xã Ia Rong tổ chức tiêu hủy 08 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu phi của hộ ông Trịnh Đình Chiến. 

2.jpg
Các lực lượng tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh tại xã Ia Rong
 
Trước tình hình trên, UBND huyện đã ban hành Công văn số 959/UBND-NL ngày 14/8/2019 yêu cầu các đơn vị chuyên môn, các địa phương tiếp tục tập trung, tăng cường triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm ngăn chặn, bao vây không để dịch tả lợn Châu Phi lây lan rộng trên địa bàn huyện.

3.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra công tác phòng dịch
Như vậy, huyện Chư Pưh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát, nguyên nhân chính là do hiện nay chưa có văcxin phòng bệnh nên không có ranh giới cụ thể trong công tác chống dịch, lực lượng thú y chỉ triển khai các giải pháp kiểm soát tiêu độc, khử trùng bên ngoài môi trường để khống chế dịch; trong khi đó các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình, tận dụng nguồn thức ăn là chủ yếu nên nhiều hộ lấy thức ăn khắp nơi về cho lợn ăn. Đây cũng là nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi có thể bùng phát. Đây cũng chính là mối lo ngại cho các hộ chăn nuôi lợn khi Dịch tả lợn đã tạm lắng xuống trong hơn 1 tháng vừa qua.
                                                                                                  Hoan Đinh

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Rah Lan Lân PCT UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 39 /GP-TTĐT ngày 14 /3/ /2012 c của Cục Quản lý Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 23
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png