Trang chủ > Tin tức > Hoạt động huyện > Triển vọng từ mô hình trồng dâu nuôi tằm

Triển vọng từ mô hình trồng dâu nuôi tằm

Ngày đăng bài: 11/09/2019
Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây hồ tiêu diễn biến phức tạp cùng với giá cả hồ tiêu liên tục giảm. Trước thực trạng đó, một số hộ dân trên địa bàn huyện đã tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Theo đó, trồng dâu nuôi tằm là mô hình đang được bà con nông dân tại huyện Chư Pưh tiến hành trồng thử nghiệm. Bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao, mở ra hướng đi triển vọng giúp người nông dân nâng cao đời sống.
Gia đình anh Lê Văn Khoa, xã Ia Blứ đang lay hoay không biết chuyển đổi trồng cây gì trên diện tích hồ tiêu bị chết của gia đình. Thì tình cờ xem trên ti vi thấy mô hình trồng Dâu nuôi tằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, sau chuyến thăm người quen tại Lâm Đồng thấy nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển khá mạnh anh đã quyết định về cải tạo đất trồng 3 sào dâu để nuôi tằm. Sau 3 tháng trồng, dâu phát triển tốt và anh bắt đầu nuôi lứa tằm đầu tiên. Hiện nay, trung bình mỗi tháng anh nuôi 2 lứa tằm, mỗi lứa cho gia đình anh thu nhập trên 5 triệu đồng. Đất đai phù hợp nên cây dâu phát triển rất tốt, thời tiết cũng thuận lợi, phù hợp nên tằm nuôi tằm ít bị bệnh, chất lượng kén đạt tiêu chuẩn nên được đại lý thu mua đánh giá cao.

1-(1).jpg
Mô hình nuôi tằm tại xã Ia Blứ

Gia đình anh Lê Văn Thảo, xã Ia Hla là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm. Anh cho biết, trước đây vợ chồng anh phát triển nghề trồng dâu nuôi tăm ở Lâm Đồng. Tuy nhiên sau chuyến thăm người quen tại xã Ia Hla thấy đất ở đây rộng rãi, nhân công rẻ, đất đai, thời tiết phù hợp cho cây dâu phát triển vợ chồng anh đã đầu tư trồng dâu nuôi tằm tại xã Ia Hla. Mới đầu anh trồng 4 sào dâu và xây dựng nhà nuôi tằm rộng 100m2. Với giống dâu mới, chỉ trồng sau 4 tháng gia đình anh bắt đầu nuôi lứa tằm đầu tiên. Theo anh Thảo nuôi tằm không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải nắm vững kĩ thuật từng khâu. Hiện nay, mỗi tháng gia đình anh xuất bán 2 lứa kén với thu nhập 12 triệu đồng/tháng.

2.jpg
Vườn dâu phát triển rất tốt

Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hồ tiêu bị chết, từ chương trình sự nghiệp khuyến nông, huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm trên diện tích 6 ha tại địa bàn 6 xã, thị trấn, với tổng kinh phí nhà nước hỗ trợ gần 242 triệu đồng. Trong đó, kinh phí hỗ trợ hom giống trên 160 triệu đồng. Các hộ dân tham gia mô hình được cấp 100% hom giống (40.000 hom giống/ha), nhân dân đóng góp công lao động, phân bón và nhà xưởng nuôi tằm. Cùng với đó, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã hướng dẫn người dân kĩ thuật trồng dâu. Hiện nay, diện tích trồng dâu của các hộ tham gia mô hình đang phát triển tốt, các hộ dân đã nhận giống để triển khai nuôi những lứa tằm đầu tiên và bước đầu đã cho thu kén.

3.jpg
Đồng chí PCT Thường trực UBND huyện tham quan mô hình trồng dâu, nuôi tằm của các hộ dân

Hiện nay mô hình trồng dâu nuôi tằm được xem là hướng phát triển kinh tế mới ở huyện Chư Pưh, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước nâng cao thu nhập của người dân trên một đơn vị diện tích canh tác. Để nhẩn rộng mô hình, UBND huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình, nhân rộng và triển khai liên kết sản xuất mô hình trồng dâu nuôi tằm cho toàn thể nhân dân.
                                                                                  Hoan Đinh