HƯỚNG DẪN TEST COVID TẠI NHÀ

Ngày đăng bài: 04/04/2022

Sử dụng đúng bộ dụng cụ được cấp phép, tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế, lấy mẫu đúng cách, xử lý chất thải sau xét nghiệm... là những điều mọi người cần lưu ý khi tự test nhanh COVID -19 tại nhà.

Từ chiều 22/8, TP.HCM triển khai thí điểm hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh tìm kháng nguyên vi rút SARS-COV-2 hay còn gọi là test nhanh, test nhanh COVID-19.

TEST-COVD.jpg
Cụ thể, cán bộ y tế đã hướng dẫn người dân lấy mẫu dịch mũi họng để thực hiện test nhanh, đây là kỹ thuật lấy mẫu phổ biến đang được áp dụng cho nhiều bộ test nhanh trên thị trường hiện nay.
Hướng dẫn lấy mẫu dịch tỵ hầu thực hiện test nhanh COVID-19 tại nhà
 
TEST-COVID-1.png

 
Người được lấy mẫu có thể ngồi hoặc nằm, đầu hơi nghiêng về phía sau.
Người thực hiện lấy mẫu cầm que lấy mẫu dịch mũi nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi có lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông (sâu khoảng 2 cm); Xoay que 3 lần và giữ yên trong khoảng 10 giây.
Sau đó tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn. Chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như lỗ mũi thứ nhất.
Nhẹ nhàng xoay và rút que mẫu ra rồi cho vào ống đã chứa sẵn đệm chiết mẫu.
Bước 2: Xử lý mẫu
TEST-COVID-3.png 
 
Cho tầm 10 giọt (khoảng 300 µl) đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ.
Nhúng đầu que lấy mẫu đã thực hiện lấy mẫu ở bước 1 vào ống chiết; xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống khoảng 10 lần; Để đầu que ngâm trong dung dịch khoảng 1 phút.
Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que ea khỏi ống để thu được càng nhiều dung dịch càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây nhiễm sinh học.
Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt (đi kèm). Giữ đầu ống thẳng đứng, miệng ống hướng lên trên; lắc qua lại theo chiều ngang phần đáy ống 10 lần để mẫu đều và đồng nhất.
Chú ý quan sát mẫu trước khi thực hiện xét nghiệm, nếu các mảng dịch này còn trong mẫu, cần lắc thể để làm tan tối đa. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc của nắp nhỏ giọt trong quá trình lắc.
Bước 3: Quy trình xét nghiệm và phiên giải kết quả
Nhỏ 3 giọt (khoảng 100 µl) mẫu chiết vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu đếm thời gian. Đọc kết quả tại thời điểm 15 phút, không sử dụng kết quả sau 20 phút.
Cách đọc kết quả:
Mẫu xuất hiện 2 vạch ở cả vị trí C và T trên khay thử cho ra kết quả Dương Tính.
Mẫu chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí C trên khay thử cho ra kết quả Âm Tính.

 
TEST-COVID-4.png
 
Trong trường hợp không xuất hiện vạch nào hoặc chỉ xuất hiện 1 vạch tại vị trí T trên khay thử là kết quả không hợp lệ, cần thực hiện lại xét nghiệm.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/huong-dan-quy-trinh-tu-test-nhanh-tai-nha-169211209141603392.htm

 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Xã Chư Don - Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Xã Chư Don - huyện Chư Pưh
- Điện thoai: 090533381 - Email: chudon.chupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm: Bà Nay H' Điệp, PCT UBND xã
- Giấy phép: 09/GP-TTĐT ngày 11/11/2020  của Sở Thông tin và Truyền thông.

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 9
Tổng số lượt truy cập: 9
Số người on-line: 1
Copyright © 2017
icontop.png