Trang chủ > Chuyên mục > Cải cách hành chính > Thanh toán không dùng tiền mặt - Động lực thúc đẩy dịch vụ công

Thanh toán không dùng tiền mặt - Động lực thúc đẩy dịch vụ công

Ngày đăng bài: 18/10/2023
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt để cung ứng ngày càng đa dạng các dịch vụ tiện ích, an toàn cho người dân, doanh nghiệp (DN) trên cả nước, đặc biệt trong lĩnh vực công, sẽ góp phần thực hiện thành công chương trình chuyển đổi số tại huyện Chư Pưh.
Thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực dịch vụ hành chính công nói riêng là chủ trương nhất quán, xuyên suốt từ trước đến nay. việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, bao gồm việc hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế chính sách; nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại liên quan tới tất cả các lĩnh vực như điện, nước, thuế, an sinh xã hội...
Các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán đã chú trọng phát triển mạnh hệ sinh thái số với các sản phẩm dịch vụ, phương thức thanh toán mới, an toàn, tiện lợi, đem lại lợi ích, thiết thực cho người dân, doanh nghiệp; nhiều dịch vụ, phương thức thanh toán mới như mở tài khoản/mở thẻ bằng eKYC, thanh toán, chuyển tiền, rút tiền tại ATM bằng mã QR, thanh toán thẻ chíp phi tiếp xúc (contactless chip), xác thực thanh toán sinh trắc học, mã hóa thông tin thẻ… Qua đó đã tạo ra sự phát triển mạnh mẽ của thanh toán điện tử trong khu vực hành chính công và giao dịch dân sự.
Đối với công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước phương thức TTK thanh toán không dùng tiền mặt qua ngân hàng thương mại tiếp tục được chú trọng và tăng cường. Kho bạc nhà nước huyện được kết nối với hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng để phục vụ các vấn đề liên quan đến thu ngân sách nhà nước; các  ngân hàng trên địa bàn huyện đã kết nối với kho bạc Nhà nước để cung cấp các sản phẩm thanh toán điện tử cho DVC, các doanh nghiệp đã đăng ký nộp thuế điện tử,...Hiện nay, cổng DVC quốc gia hỗ trợ một loạt các nội dung thanh toán như đóng viện phí, bảo hiểm xã hội, nộp thuế tước bạ, thậm chí cả nộp phạt vi phạm hành chính.
Tại huyện Chư Pưh, một trong số những địa phương tích cực và đi đầu trong công tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt các dịch vụ công, giao dịch dân sự, việc thanh toán trực tuyến thông suốt, đã mang lại nhiều lợi ích về thời gian, chi phí, tạo cơ hội cho người dân và doanh nghiệp. Điển hình như đối với việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của xã Ia Blứ.
Dù đã đạt được những kết quả nhất định, song thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công, giao dịch dân sự vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức; thanh toán dịch vụ y tế, giáo dục còn thấp; vẫn còn nhiều người cao tuổi không muốn sử dụng thanh toán qua ngân hàng vì sợ rủi ro.
Mặt khác, các nhà cung cấp giải pháp công nghệ có nhiều, quy mô lớn nhỏ khác nhau, chi phí chênh lệch làm các đơn vị thực hiện thủ tục hành chính công còn khó khăn trong lựa chọn giải pháp công nghệ áp dụng vào đơn vị của mình.
Cho nên, giải pháp trước mắt là kiến nghị Ngân hàng nhà nước tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách cho hoạt động TT thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử; nâng cấp hạ tầng thanh toán điện tử; đẩy mạnh cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán mới trên thiết bị di động; tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ CĐS quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” nhằm từng bước làm sạch cơ sở dữ liệu khách hàng… để phát triển các ứng dụng nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ hành chính công. Đồng thời, đề nghị Ngân hàng nhà nước phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực Chính phủ, dịch vụ hành chính công, nhất là trong công tác phối hợp thu ngân sách nhà nước, trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Bên cạnh đó các cơ quan, đơn vị huyện, các xãn thị trấn  đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục tài chính về thanh toán không dùng tiền mặt./
Thành Đồng

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 6
Năm hiện tại: 12
Tổng số lượt truy cập: 12
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png