Trang chủ > Chuyên mục > Thông báo > Công an huyện Chư Pưh thông báo: phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản và cá

Công an huyện Chư Pưh thông báo: phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản và các biện pháp phòng ngừa

Ngày đăng bài: 28/02/2023
1. Về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản
- Trước khi gây án các đối tượng thường di chuyển xung quanh khu vực gây án để nắm tình hình như: Thời gian, thói quen sinh hoạt của chủ tài sản, lối vào, lối ra, nơi gắn camera, thiết bị báo động…
- Lợi dụng sơ hở của người dân chủ quan không khóa cửa khi đi ra ngoài, khi ngủ; để xe trước cửa nhà, vỉa hè, lề đường không có người trông coi, không khóa cổ, khóa càng; để tài sản có giá trị gần cửa ra vào, cửa sổ…
- Đối tượng thường nhắm đến những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà không có người trông coi, hộ gia đình biệt lập ít quan hệ với bà con xung quanh, hộ không trang bị hệ thống chống trộm… hướng đột nhập thường là cổng chính, cổng sau, cửa sổ, …
- Các đối tượng phạm tội trộm cắp tài sản thường sử dụng kích thủy lực để phá cửa, kìm cộng lực để cắt khóa, đèn khò lửa để cắt khóa hoặc chìa khóa vạn năng, vam phá khóa “chữ T” để bẻ khóa, cưa để cưa khoá trộm tài sản và sẵn sàng chống trả để tẩu thoát nếu bị phát hiện.
2. Về các biện pháp phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản
Để chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp tài sản Công an huyện Chư Pưh đề nghị người dân trên địa bàn huyện nêu cao cảnh giác, luôn chủ động tự quản lý và bảo vệ tài sản của mình. Cụ thể:
- Đối với tài sản là xe máy: Cần trang bị thêm hệ thống chống trộm như khóa bánh, khóa càng, khóa chân chống và khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi, để xe vào trong nhà, không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn.
- Đối với các hộ gia đình:
+ Cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa sổ. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Nên làm tường rào ngăn chặn việc leo trèo từ cây xanh, trụ điện để đột nhập vào trong nhà, trang bị camera giám sát hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Tạo mối quan hệ gắn bó với người xung quanh, phải biết số điện thoại của nhau để hỗ trợ khi cần thiết.
+ Hạn chế hoặc không để tiền mặt, tài sản có giá trị cao như vàng bạc, đá quý… trong nhà cũng như không chia sẻ thông tin, hình ảnh về kiến trúc nhà cửa, tài sản, lịch trình cá nhân khi vắng nhà lên các trang mạng xã hội. 
+ Thường xuyên hướng dẫn người già và trẻ em ở nhà phải khóa, chốt cửa, cổng cẩn thận; tuyệt đối không tự động mở cổng, cửa cho người lạ mặt vào nhà trước khi xác định được là bảo đảm an toàn.
+ Khi phát hiện kẻ trộm vào nhà phải bình tĩnh xử lý, bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, điện báo cho lực lượng chức năng, hàng xóm, người thân hỗ trợ khi đã đủ điều kiện an toàn; không lập tức hô hoán, truy bắt đối tượng có thể dẫn đến những tình huống nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng.
- Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học: Cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ, thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản cho cán bộ, công chức cơ quan nắm được để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (camera, hệ thống báo động…) ở những vị trí quan trọng, nơi để tài sản có giá trị cao, xây dựng tường rào, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản.
 
                                                Khánh Quỳnh

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 2
Năm hiện tại: 2
Tổng số lượt truy cập: 2
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png