Trang chủ > Chuyên mục > Thông tin-Tuyên truyền > Phổ biến giáo dục pháp luật > Tiếp cận thông tin > BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 06/2020 (Một số chính sách pháp luật có hiệu lực trong tháng 6/2020)

BẢN TIN PHÁP LUẬT SỐ 06/2020 (Một số chính sách pháp luật có hiệu lực trong tháng 6/2020)

Ngày đăng bài: 19/06/2020
1. Bốn loại tài sản không được kê biên khi cưỡng chế thi hành án thương mại
Ngày 08/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 44/2020/NĐ-CP về việc quy định cưỡng chế thi hành án đối với phạm nhân thương mại, có hiệu lực từ ngày 01/6/2020. Theo đó, việc cưỡng chế thi hành án đối với phạm nhân thương mại bằng hình thức kê biên tài sản sẽ không được áp dụng đối với 04 loại tài sản. Cụ thể bao gồm: thuốc phục vụ việc phòng, chữa bệnh cho người lao động (NLĐ), lương thực, thực phẩm, dụng cụ và tài sản khác phục vụ bữa ăn cho NLĐ; nhà trẻ, trường học, cơ sở y tế và thiết bị, phương tiện, tài sản khác không dùng để kinh doanh; phương tiện, công cụ bảo đảm an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ; tài sản phục vụ quốc phòng, an ninh….
Việc kê biên tài sản phải được tiến hành vào ban ngày, từ 08 giờ đến 17 giờ, trừ các ngày nghỉ, ngày lễ và các trường hợp đặc biệt. Khi tiến hành kê biên tài sản phải có mặt người đại diện theo pháp luật của pháp nhân thương mại, tổ chức, cá nhân có tài sản bị kê biên, đại diện chính quyền địa phương nơi có tài sản bị kê biên và người chứng kiến. Ngoài ra, cơ quan thi hành án cũng chỉ được kê biên số tài sản có giá trị tương ứng với số tiền để thi hành biện pháp tư pháp và chi phí cho việc tổ chức thi hành cưỡng chế.
2. Từ 01/6, thêm nhiều công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn
Ngày 15/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 38/2016/NĐ-CP quy địnhchi tiết một số điều của Luật Khí tượng thuỷ văn.Theo đó, từ ngày Nghị định này có hiệu lực, thêm nhiều công trình phải quan trắc khí tượng thủy văn theo quy định tại khoản 3 Điều 13 của Luật Khí tượng thủy văn, bao gồm:
Thứ nhất, tuyến đường cao tốc tại khu vực thường xuyên có thời tiết nguy hiểm được xác định theo phân vùng rủi ro thiên tai do Tổng cục Khí tượng Thủy văn thuộc Bộ Tài nguyên và Môitrường công bố và được cập nhật định kỳ 3 năm/lần.
Thứ hai, cảng thủy nội địa tổng hợp loại I trở lên. Trong đó, cảng thủy nội địa tổng hợp loại I trở lên quan trắc tầm nhìn xa, mực nước, hướng và tốc độ gió, tần suất 4 lần/ngày theo giờ Hà Nội vào 01 giờ, 07 giờ, 13 giờ và 19 giờ.
Thứ ba, công trình mang tính chất đặc thù gồm các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhà giàn thuộc các cụm Dịch vụ Kinh tế - Kỹ thuật (DK1), sân bay quân sự phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thay đổi thời gian cung cấp thông tin, dữ liệu quan trắc khí tượng thủy văn của sân bay dân dụng theo hướng thường xuyên và nhanh chóng hơn. Cụ thể, cung cấp thông tin về hướng, tốc độ gió bao gồm cả gió giật, tầm nhìn xa, hiện tượng thời tiết, mây, nhiệt độ, nhiệt độ điểm sương, khí áp và các dữ liệu quan trắc bổ sung 30 phút/lần (nếu có), liên tục trong 24 giờ tại các sân bay hoạt động 24/24 giờ. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.
3. Không được vận chuyển thuốc nổ, khí ga, xăng đi qua hầm dài 100m
Ngày 08/4/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 42/2020/NĐ-CP về việc quy định Danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và vận chuyển hàng hóa nguy hiểm trên đường thủy nội địa.Theo đó, khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, không  được vận chuyển các loại thuốc nổ, khí ga, xăng, dầu và các loại chất dễ cháy, nổ đi qua các công trình hầm có chiều dài từ 100m trở lên. Ngoài ra, người (tham gia giao thông hoặc hành khách) và phương tiện đang thực hiện vận chuyển các loại hàng hóa này cũng không được đồng thời vận chuyển trên cùng một chuyến phà.Giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm do cơ quan có thẩm quyền cấp theo mẫu quy định và bao gồm các nội dung về: tên, địa chỉ, thông tin liên hệ của đơn vị được cấp phép, thông tin người đại diện theo pháp luật; loại, nhóm hàng hóa nguy hiểm; lịch trình vận chuyển; thông tin về phương tiện, người điều khiển. Thời hạn của Giấy phép cấp theo từng chuyến hàng hoặc từng thời kỳ, tùy thuộc vào đề nghị của đơn vị vận chuyển nhưng tối đa là 24 tháng và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.
4. Phạm nhân ra tù có thể được miễn phí học nghề dưới 03 tháng
Ngày 17/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2020/NĐ-CP về việc quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng,   có hiệu lực từ ngày 15/6/2020. Theo đó, trong khoảng thời gian 02 tháng trước khi phạm nhân chấp hành xong án phạt tù hoặc sau khi có kết quả thẩm định nhất trí đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện của cơ quan có thẩm quyền, các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức tư vấn tâm lý, hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân. Đồng thời, phạm nhân hết hạn chấp hành án phạt tù, được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện trước khi trở về nơi cư trú được cấp hỗ trợ khoản tiền từ Quỹ hòa nhập cộng đồng của trại giam. Đáng chú ý, người chấp hành xong hình phạt tù tham gia đào tạo nghề nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp, dưới 03 tháng được miễn, giảm học phí, hưởng chính sách nội trú, được hỗ trợ chi phí đào tạo, tiền ăn và tiền đi lại nếu thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp theo quy định của pháp luật hiện hành.
5. Hướng dẫn xử phạt VPHC lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công
Ngày 17/4/2020, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 29/2020/TT-BTC về việc hướng dẫn thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công, có hiệu lực từ ngày 02/6/2020. Theo đó, giải thích một số quy định về đầu tư, mua sắm tài sản công. Cụ thể, hành vi thực hiện mua sắm tài sản khi không có quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền được hiểu là tại thời điểm ký Hợp đồng mua sắm hoặc thời điểm ghi trên Hóa đơn bán hàng không có quyết định về mua sắm tài sản công; việc đầu tư, mua sắm tài sản vượt tiêu chuẩn, định mức là hành vi mua sắm, đầu tư vượt quá diện tích, số lượng, mức giá so với quy định.
Ngoài ra, Thông tư cũng quy định cụ thể về các hành vi vi phạm quy định về giao, sử dụng tài sản của các dự án sử dụng vốn Nhà nước. Cụ thể, hành vi giao tài sản vượt tiêu chuẩn, định mức là hành vi bố trí tài sản dự án cho người sử dụng đúng đối tượng nhưng vượt về diện tích, số lượng, mức giá; hành vi trao đổi tài sản không đúng quy định là hành vi sử dụng tài sản công của tổ chức để đổi lấy tài sản của các nhân, tổ chức khác nhưng không được cấp có thẩm quyền cho phép…
6. Cơ sở đào tạo chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp phải có kinh nghiệm trên 03 năm
Ngày 30/12/2019, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 32/2019/TT-BLĐTBXH quy định về tiêu chuẩn các cơ sở đào tạo, nghiên cứu được tổ chức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp, có hiệu lực từ ngày 01/6/2020. Cụ thể, tiêu chuẩn của cơ sở đào tạo, nghiên cứu được tổ chức bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đó là:
Thứ nhất, có ít nhất 03 năm kinh nghiệp đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp.
Thứ hai, có tài liệu bồi dưỡng được biên soạn hoặc lựa chọn và ban hành trên cơ sở chương trình bồi dưỡng do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định.
Thứ ba, có đội ngũ giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy bảo đảm tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 34 và Điều 35 Nghị định 101/2017/NĐ-CP. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên cơ hữu của cơ sở đào tạo, nghiên cứu phải đủ để tham gia giảng dạy ít nhất 70% khối lượng chương trình bồi dưỡng được giao tổ chức thực hiện…Học viện, viện nghiên cứu, trường đại học có đủ các tiêu chuẩn trên được tổ chức thực hiện chương trình bồi dưỡng theo chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giảng viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp (hạng I); giảng viên giáo dục nghề nghiệp chính (hạng II); giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng I; giáo viên giáo dục nghề nghiệp hạng II.
7. Giảm 50% phí thẩm định lại điều kiện cấp Giấy phép bưu chính
Ngày 14/4/2020, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 25/2020/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 291/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định điều kiện hoạt động bưu chính. Theo đó, Bộ Tài chính thay đổi mức thu phí thẩm định lại điều kiện cấp Giấy phép bưu chính khi hết hạn. Cụ thể, theo quy định trước đây tại Thông tư 291/2016/TT-BTC mức phí thẩm định lần đầu và thẩm định lại là như nhau, nay Bộ Tài chính giảm 50% mức phí thẩm định lại, tương đương bằng 50% mức phí thẩm định lần đầu. Ngoài ra, mức phí thẩm định thay đổi nội dung khác trong giấy phép và thẩm định cấp lại giấy phép khi mất, hư hỏng cũng được giảm từ 3.000.000 đồng và 2.500.000 đồng xuống còn 1.000.000 đồng/lần. Bên cạnh đó, khác với quy định cũ, Bộ Tài chính không quy định cụ thể phạm vi thu phí của các tổ chức thu phí mà chỉ quy định 02 tổ chức được quyền thu phí thẩm định điều kiện hoạt động bưu chính là: Bộ Thông tin và Truyền thông và Sở Thông tin và Truyền thông. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/6/2020.
8. Bộ GDĐT chính thức công bố Quy chế tuyển sinh đại học 2020
Ngày 07/5/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT về việc ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non. Theo quy định mới, cơ sở giáo dục có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) để sơ tuyển, xét tuyển hoặc sử dụng hình thức khác như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Đối với trường hợp sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển thì: tổ hợp 03 bài thi/môn thi phải có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn và chỉ được sử dụng tối đa 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành.
Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định trong trường hợp các trường tự tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh thì phải có Đề án tổ chức kỳ thi riêng và công bố trên Trang thông tin điện tử của trường trước khi đăng ký dự thi ít nhất 15 ngày. Mặt khác, các trường này cũng phải có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh, có Quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan, điều kiện cơ sở vật chất phù hợp…Bên cạnh đó, Quy chế này cũng bổ sung thêm các nhóm đối tượng thí sinh được tham dự xét tuyển hoặc dự thi đại học, cao đẳng, bao gồm: Học sinh học chương trình nước ngoài, tại trường THPT ở Việt Nam (chương trình đó đã được nước sở tại công nhận và đạt trình độ tương ứng trình độ THPT của Việt Nam); học sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 22/6/2020.
9. Các trường hợp xem xét điều chỉnh biên chế công chức
Ngày 01/6/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 62/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và biên chế công chức., có hiệu lực từ ngày 20/7/2020. Theo đó, việc điều chỉnh biên chế công chức trong cơ quan, tổ chức được xem xét trong 02 trường hợp: cơ quan, tổ chức có sự thay đổi về vị trí việc làm và khối lượng công việc của từng vị trí, thực tế việc sử dụng biên chế công chức được giao, mức độ hiện đại hóa về thiết bị, phương tiện làm việc ,quy mô dân số, diện tích tự nhiên…; thành lập, tổ chức lại, giải thể theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp tỉnh, huyện. Hồ sơ điều chỉnh biên chế công chức bao gồm văn bản đề nghị điều chỉnh biên chế công chức, đề án điều chỉnh biên chế công chức và các tài liệu liên quan. Trường hợp điều chỉnh tăng biên chế công chức hoặc chuyển biên chế giữa các bộ, ngành, địa phương thì hồ sơ được gửi về Bộ Nội vụ để thẩm định, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Việc điều chuyển biên chế công chức giữa các bộ, ngành, địa phương với cơ quan, tổ chức do Bộ Nội vụ quyết định và báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.
10. Từ 15/7, thêm nhiều loại giấy tờ có thể thay thế trong hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp
 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 61/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp, có hiệu lực từ ngày 15/7/2020.
Theo đó, Chính phủ bổ sung thêm những loại giấy tờ có thể sử dụng trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể, bên cạnh hợp đồng lao động hay quyết định thôi việc,… có thể nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
Thứ nhất, xác nhận của người sử dụng lao động trong đó có nội dung cụ thể về thông tin của người lao động; loại hợp đồng lao động đã ký; lý do, thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động.
Thứ hai, xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc doanh nghiệp hoặc hợp tác xã giải thể, phá sản hoặc quyết định bãi nhiệm, miễn nhiệm, cách chức đối với các chức danh được bổ nhiệm trong trường hợp người lao động là người quản lý doanh nghiệp, quản lý hợp tác xã.Đặc biệt, người lao động không có các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động do đơn vị sử dụng lao động không có người đại diện theo pháp luật và người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền thì Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Bảo hiểm xã hội cấp tỉnh gửi văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xác nhận và trả lời lại về nội dung trên trong thời hạn 10 ngày làm việc.
11. Từ 29/5, tuyệt đối cấm sử dụng thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện  
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 60/2020/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung Danh mục các chất ma túy và tiền chất ban hành kèm theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất.Theo đó, chuyển chất số 398 “Thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện” (trừ trường hợp ethy este của acid béo iod hóa trong dầu hạt thuốc phiện mà không còn chứa chất ma túy từ thuốc phiện) từ Danh mục IID sang Danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, Điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền (ID).
12. Giảm 30% phí thẩm định điều kiện huấn luyện ATVSLĐ đến hết 2020
Ngày 01/6/2020, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 50/2020/TT-BTC về việc quy định mức thu, nộp phí thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn vệ sinh lao động.Theo đó, từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020 các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp khi đề nghị thẩm định điều kiện kinh doanh trong hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động chỉ phải nộp 70% mức phí đã quy định. Từ ngày 01/01/2021, Các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nộp phí thẩm định theo mức quy định tại Điều 1 Thông tư 110/2017/TT-BTC. Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020.
13. Giảm 20% mức phí khi đăng ký giao dịch đảm bảo đến hết năm 2020
Ngày 01/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 49/2020/TT-BTC về việc quy định mức thu, nộp phí trong lĩnh vực đăng ký giao dịch bảo đảm.Theo đó, tổ chức, cá nhân khi yêu cầu đăng ký giao dịch bảo đảm, cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng động sản (trừ tàu bay), tàu biển nộp phí như sau:Trước hết, từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020, trường hợp yêu cầu cơ quan, đơn vị thực hiện các công việc đăng ký giao dịch bảo đảm nộp phí bằng 80% mức thu phí quy định tại điểm a, b, d Khoản 1 Điều 4 Thông tư 202/2016/TT-BTC và 80% mức thu phí quy định tại điểm c, đ Khoản 1 Điều 1 Thông tư 113/2017/TT-BTCTiếp theo, trường hợp yêu cầu cơ quan, đơn vị thực hiện cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm bằng động sản (trừ tàu bay), tàu biển nộp phí bằng 80% mức thu phí quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 202/2016/TT-BTC. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020.
14. Giảm 50% phí xác minh giấy tờ liên quan đến lao động Việt đi làm ở nước ngoài
Ngày 12/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 54/2020/TT-BTC về việc quy định mức thu, nộp phí xác minh giấy tờ, tài liệu theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân trong nước, lệ phí cấp Giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Theo đó, tổ chức, doanh nghiệp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp mới, cấp đổi, cấp lại Giấy phép hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ nộp lệ phí bằng 50% mức thu quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư 259/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016.
Tương tự, kể từ ngày 12/6/2020, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước khi yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác minh giấy tờ, tài liệu liên quan đến lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài sẽ nộp phí bằng 50% mức thu quy định tại khoản 3 Điều 4 Thông tư 259/2016/TT-BTC.Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 01/01/2021, các quy định nộp phí, lệ phí trên sẽ trở lại quy định trước ngày 12/6/2020.
15. Giảm 20% lệ phí trong lĩnh vực cấp hộ chiếu, quản lý vũ khí đến hết năm 2020
Ngày 12/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 57/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh, tem AB, lệ phí cấp giấy phép quản lý pháo, lệ phí cấp giấy phép quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Cụ thể, công dân Việt Nam khi làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cấp các giấy tờ liên quan đến hộ chiếu, thông hành, xuất cảnh, sẽ nộp lệ phí bằng 80% mức thu quy định tại Phần I Biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016. Đồng thời, cơ quan, tổ chức khi được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy phép quản lý pháo hoa vào, ra Việt Nam; cấp giấy phép sử dụng, vận chuyển, mua, mang và sửa chữa các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ thực hiện nộp lệ phí bằng 80% mức thu quy định tại Phần III và Phần IV Điều 1 Thông tư 23/2019/TT-BTC ngày 19/4/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 218/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016.Thông tư này có hiệu lực từ ngày 12/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020. Kể từ ngày 01/01/2021, các quy định nộp phí, lệ phí trên sẽ trở lại quy định trước ngày 12/6/2020.
16. Người lưu trú chờ xuất cảnh phải tự trả cước phí điện thoại
Đây là nội dung được quy định tại Nghị định 65/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 10/6/2020 quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú tại cơ sở lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6/2020.Theo quy định, người lưu trú được bố trí ở buồng tập thể theo giới tính, chỗ nằm tối thiểu 03 m2/người, được hưởng các chế độ ăn, mặc theo quy định. Ngoài ra, người lưu trú được liên lạc bằng điện thoại, nhận, gửi thư cho người thân, người đại diện hợp pháp, cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự nhưng phải tự chi trả cước phí điện thoại, gửi thư. Thời gian liên lạc điện thoại của người lưu trú mỗi tháng 04 lần, mỗi lần không quá 10 phút.Đối với tài sản của người lưu trú là ngoại tệ, giấy tờ có giá, vàng, bạc... được cơ sở lưu trú lập biên bản và niêm phong, gửi vào lưu ký để quản lý. Người lưu trú sẽ được nhận lại trước khi xuất cảnh.Đối với trẻ em từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi là con của người lưu trú ở cùng cha, mẹ tại cơ sở lưu trú nhưng khác giới tính với cha, mẹ thì con của người lưu trú và người lưu trú có thể được bố trí ở riêng.
17. Danh mục Bí mật nhà nước của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh
Ngày 10/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 808/QĐ-TTg  Về việc ban hành Danh mục bí mật nhà nước của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.Theo đó, từ ngày 01/7/2020, bí mật Nhà nước độ Mật của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh gồm:
- Nội dung làm việc của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước với Ban Bí thư, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về vận động đoàn viên, thanh niên tham gia bảo vệ tổ quốc, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.
- Kế hoạch, số liệu điều tra, khảo sát, báo cáo đánh giá về thực trạng tình hình tư tưởng, đời sống và những phức tạp trong thanh niên có tác động tiêu cực đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội chưa công khai.
- Báo cáo về công tác bảo vệ chính trị nội bộ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có nội dung phản ánh các vụ, việc gây tác động tiêu cực đến chính trị, quốc phòng, an ninh, xã hội.
- Nghị quyết, phương án, kế hoạch và văn bản về tổ chức, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây rối an ninh trật tự.
18. Danh mục bí mật nhà nước lĩnh vực Giáo dục Đào tạo
Ngày 10/6/2020, Thủ tướng ban hành Quyết định 809/QĐ-TTg Danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo.Theo đó, từ ngày 01/7/2020, Bí mật nhà nước độ Tối mật lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo gồm:
- Kế hoạch, chương trình hành động, báo cáo, tài liệu kèm theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo trực tiếp phục vụ chiến lược an ninh, quốc phòng chưa công khai.
- Đề thi chính thức, để thi dự bị, đáp án đề thi chính thức, đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai.
- Thông tin về người thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cơ yếu được cử đi đào tạo trong nước và ngoài nước cần được bảo vệ theo yêu cầu của bên cử đi đào tạo.

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Đoàn Văn Hợi- Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện- Phó Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 4
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png