Trang chủ > Chuyên mục > Đơn thư khiếu nại tố cáo > Trả lời đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thê, thôn Tung Đao, xã Ia Dreng

Trả lời đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thê, thôn Tung Đao, xã Ia Dreng

16/09/2023
Thực hiện Công văn số 2470/VP-BTCD ngày 24/8/2023 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của bà Nguyễn Thị Thê, thôn Tung Đao, xã Ia Dreng với nội dung liên quan đến việc đề nghị điều chỉnh tên liệt sỹ từ Nguyễn Bá Truyền thành Nguyễn Bá Tuyền và quan tâm giải quyết các chế độ ưu đãi người có công cách mạng đối với bà là con liệt sỹ.
Sau khi tiếp nhận kiến nghị, UBND huyện đã có Văn bản số 102/UBND-BTCD ngày 28/8/2023 chỉ đạo phòng Lao động-Thương binh và xã hội phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết. Qua xem xét văn bản của phòng Lao động-Thương binh và xã hội, UBND huyện có ý kiến trả lời đối với các nội dung bà Nguyễn Thị Thê kiến nghị như sau:
1. Đối với nội dung kiến nghị: Điều chỉnh tên liệt sỹ từ Nguyễn Bá Truyền thành Nguyễn Bá Tuyền.
Trả lời: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh đã xem xét, giải quyết và có văn bản số 1409/TTr-SLĐTBXH ngày 15/8/2023 trả lời bà Nguyễn Thị Thê. Với nội dung như sau: Ngày 09/11/2007 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình có giấy giới thiệu di chuyển hồ sơ (bản sao) của liệt sỹ Nguyễn Bá Truyền vào tỉnh Gia Lai; ngày 07/12/2018, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình có Quyết định số 2508/QĐ-BCH về việc đính chính thông tin trong hồ sơ người có công đối với liệt sỹ Nguyễn Bá Truyền được đính chính thành Nguyễn Bá Tuyền (Có văn bản số 1409/TTr-SLĐTBXH kèm theo).
2. Đối với nội dung kiến nghị: Có văn bản xác minh và được tôi chứng kiến về giấy chứng nhận hộ nghèo số thẻ 4243/S mang tên Nguyễn Thị Thê từ ngày cấp đến ngày thu hồi, để được biết Đảng và nhà nước quan tâm đến trường hợp của tôi vừa là con liệt sỹ vừa là hộ nghèo thì được những ưu đãi gì? Trước khi thu hồi sổ hộ nghèo.
Trả lời: Các chế độ đối với con liệt sỹ (giai đoạn từ năm 2006-2010)
Căn cứ Khoản 2, Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 về các chế độ ưu đãi đối với thân nhân liệt sỹ (quy phạm pháp luật điều chỉnh tại thời điểm trên); Các chế độ đối với thân nhân liệt sỹ tại các Điểm a,b,c,d,e sẽ do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình thực hiện (hồ sơ gốc thời điểm đó đang do Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Bình quản lý).
Đối với các chế độ quy định tại các điểm đ, g tại Khoản 2, Điều 14 của Pháp lệnh Người có công thì bà Nguyễn Thị Thê chưa đủ điều kiện để hưởng. Lý do: Căn cứ Điểm a, khoản 2, Điều 2 Quy định về trình tự, thủ tục giải quyết chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Gia Lai ban hành kèm theo Quyết định số 31/2011/QĐ-UBND ngày 10/11/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai về điều kiện để được thực hiện chế độ miễn, giảm tiền sử dụng đất “Phải có hồ sơ gốc quản lý tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh và đang hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng”. (Hồ sơ gốc thời điểm đó của liệt sỹ Nguyễn Bá Tuyền đang do Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Bình quản lý).
3. Đối với nội dung kiến nghị: Yêu cầu kiểm tra, thanh tra về trường hợp của tôi là con của liệt sỹ Nguyễn Bá Tuyền, về thực hiện chính sách pháp luật của xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh đối với gia đình người có công với cách mạng, từ ngày 20/11/2007 cho đến nay đã đúng quy định chưa, văn bản kiểm tra, thanh tra phải được sự giám sát của tôi.
Trả lời: Bà Nguyễn Thị Thê chưa cung cấp được các nội dung liên quan đến kiến nghị nêu trên, nên UBND huyện chưa có cơ sở để tiếp nhận, kiểm tra, giải quyết. Do vậy, đề nghị bà Nguyễn Thị Thê cung cấp thêm nội dung, tài liệu thu thập được mà bà cho rằng UBND xã Ia Dreng thực hiện chưa đúng, đầy đủ quy định trong thực hiện chế độ chính sách đối với bà để UBND huyện xem xét giải quyết theo quy định.
4. Đối với nội dung kiến nghị: Yêu cầu sao kê từng danh mục hưởng chế độ ưu đãi người có công cách mạng đối với trường hợp của tôi từ ngày 20/11/2007 cho đến nay, ai là người cấp? và ai là người nhận?.
Trả lời: Việc thực hiện các chế độ chính sách cho đối tượng là con liệt sỹ:
Qua kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ thấy rằng, ngày 12/02/2019 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai có phiếu báo số 42/SLĐTBXH-NCC về việc đăng ký quản lý hồ sơ người có công của của liệt sỹ Nguyễn Bá Tuyền về cho bà Nguyễn Thị Thê để phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện các chế độ cho bà Nguyễn Thị Thê theo quy định.
Ngày 18/02/2019, phòng Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND xã Ia Dreng đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ cho bà Nguyễn Thị Thê theo quy định; ngày 05/05/2019 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 27/QĐ-SLĐTBXH về việc trợ cấp thờ cúng liệt sỹ cho bà Nguyễn Thị Thê. Từ năm 2019 đến nay, hàng năm phòng Lao động – Thương binh và Xã hội đều thực hiện chi trả chế độ thờ cúng liệt sỹ đúng theo quy định.
Đối với các chế độ về cấp thẻ bảo hiểm y tế, quà Chủ tịch nước cho đối tượng là con liệt sỹ đều được phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thực hiện đúng, đủ theo quy định (Có danh sách chi chế độ kèm theo).
Các nội dung kiến nghị trên của bà Nguyễn Thị Thê đã được UBND huyện chỉ đạo, kiểm tra, xác minh, giải quyết. Vào các ngày 28/8/2023 và 04/9/2023 UBND xã Ia Dreng có giấy mời bà đến làm việc để hướng dẫn, giải thích thêm các quy định liên quan về các chế độ chính sách bà Nguyễn Thị Thê được hưởng. Tuy nhiên vì lý do cá nhân bà không tham dự.
Vậy UBND huyện trả lời đơn kiến nghị đến bà Nguyễn Thị Thê để bà biết, nếu có khó khăn, vướng mắc cần giải đáp đề nghị bà liên hệ UBND xã Ia Dreng hoặc phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định./.
Tiến Dũng
 

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 4
Năm hiện tại: 6
Tổng số lượt truy cập: 6
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png