Trang chủ > Tin tức > Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng > Mô hình hay “Lắng nghe dân nói”

Mô hình hay “Lắng nghe dân nói”

Ngày đăng bài: 31/12/2022
Nhằm cụ thể hóa công tác tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cán bộ chủ chốt, trưởng các ngành, Mặt trận và các đoàn thể để qua đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt, trưởng MT và các đoàn thể trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân, những vấn đề phát sinh từ cơ sở để tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh, nỗi cộm tại các thôn, làng nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; phát huy tốt trách nhiệm của người dân trong việc tham gia ý kiến xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị vượt cấp. Qua đó, tạo sự gắn bó mật thiết giữa cán bộ và Nhân dân, tạo lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Với nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng trong việc tiếp xúc, lắng nghe ý kiến nhân dân, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Chư Don đã quyết định tổ chức thực hiện mô hình “Lắng nghe dân nói” trên địa bàn xã giai đoạn 2022 – 2025 và chính thức triển khai thực hiện từ tháng 8/2022.
 Qua 03 tháng triển khai thực hiện, các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, người đứng đầu chính quyền, trưởng Mặt trận và các đoàn thể đã tiến hành 07 buổi tiếp xúc, gặp gỡ bà con nhân dân trên địa bàn với các hình thức như: tổ chức buổi tiếp xúc, đối thoại; gặp gỡ theo nhóm tại nhà người dân, tại nơi người dân lao động, sản xuất… và tại các buổi tiếp xúc đã tiếp thu được 16 ý kiến kiến nghị của người dân liên quan đến các lĩnh vực.
Trên cơ sở đó, các đồng chí lãnh đạo xã tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân và trả lời trực tiếp đối với những vụ việc thuộc thẩm quyền để giải quyết những kiến nghị của quần chúng nhân dân ngay tại cơ sở, góp phần hạn chế các kiến nghị vượt cấp và đã kịp thời tiếp thu để có những điều chỉnh trong quá trình lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương. Đồng thời, thông qua việc gặp gỡ này, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể chính trị - xã hội xã tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Tại các buổi tiếp xúc, đối với những ý kiến thuộc thẩm quyền cấp huyện, lãnh đạo xã đã kịp thời trao đổi để trả lời, hướng dẫn cho người dân. Từ đó một số vụ việc kéo dài, nhất là trong lĩnh vực đất đai đã được giải quyết, qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với các cấp ủy, chính quyền địa phương.
Có thể nhận thấy rằng: mô hình “Lắng nghe dân nói”, mặc dù thời gian triển khai chưa được dài nhưng đã có những hiệu quả ban đầu, những hiệu quả rút ra được từ mô hình đó là: đã nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị của xã nhất là người đứng đầu trong việc tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân để từ đó có những điều chỉnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những bức xúc của người dân; người dân thẳng thắn bày tỏ quan điểm cũng như những tâm tư, nguyện vọng của mình; tạo sự gắn kết giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã với nhân dân; giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các ngành của xã nắm và hiểu rõ hơn tình hình, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân nâng cao hơn trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Hy vọng rằng mô hình này sẽ ngày càng phát huy hiệu quả và nhân rộng.

Minh Châu