Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Bếp ăn tập thể trường học: Còn nhiều nỗi lo!

Bếp ăn tập thể trường học: Còn nhiều nỗi lo!

Ngày đăng bài: 01/12/2015
(GLO)- Đối với các bếp ăn tập thể trường học, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phòng-chống nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bởi lẽ, nếu không quan tâm công tác này thì khi ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học số người mắc sẽ rất cao; đặc biệt với trẻ em, nếu bị ngộ độc thực phẩm do sức đề kháng kém sẽ dễ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

Nhiều bếp ăn tập thể trường học vi phạm


Tại Gia Lai, công tác đảm bảo ATVSTP được các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể hết sức chú trọng. Nhiều trường học rất quan tâm và làm tốt công tác này; tuy nhiên một số nơi do khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, năng lực quản lý…  dẫn đến còn buông lỏng trong công tác đảm bảo ATVSTP. Mới đây, trong đợt kiểm tra chuyên ngành ATVSTP các bếp ăn tập thể trường học bắt đầu từ đầu tháng 11-2015 do Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức đã phát hiện nhiều sai phạm tại các bếp ăn tập thể trường học.
 

  Các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An-TP. Pleiku dùng bữa xế tại lớp. Ảnh: Như Nguyện
Các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An-TP. Pleiku dùng bữa xế tại lớp. Ảnh: Như Nguyện

Qua thanh-kiểm tra 21 bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh (từ ngày 2-11 đến 17-11), đoàn kiểm tra đã phát hiện 10 bếp ăn tập thể trường học vi phạm các quy định trong lĩnh vực ATVSTP. Các lỗi vi phạm chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thiếu giấy xác nhận kiến thức ATVSTP, không tổ chức khám sức khỏe cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia vào sản xuất kinh doanh thực phẩm, không kiểm nghiệm nguồn nước chế biến thực phẩm định kỳ theo quy định; thiếu sổ kiểm thực 3 bước… Trong số này, 9 bếp ăn tập thể trường học bị xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền 9.550.000 đồng và đình chỉ 1 bếp ăn tập thể của một trường mầm non tại xã Ia Blứh, huyện Chư Pưh do chưa đủ điều kiện hoạt động.

“Đợt kiểm tra lần này, Chi cục ATVSTP chủ động phối hợp với ngành giáo dục-Đào tạo nhằm giúp ngành nắm rõ thêm các quy định trong lĩnh vực đảm bảo ATVSTP, đồng thời có cái nhìn toàn diện, kịp thời phát hiện, nhắc nhở và chấn chỉnh các sai phạm tại các bếp ăn tập thể trường học”-ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết.

Những chuyện bên lề

Kiểm tra đột xuất tại Trường Mầm non tư thục H.M. (đường Cách Mạng Tháng Tám-TP. Pleiku) ngày 18-11, tận mắt chứng kiến bữa ăn xế của các em học sinh nơi đây, nhiều người trong đoàn kiểm tra không khỏi xót lòng. Khẩu phần ăn của các cháu tại trường là 23.000 đồng/ngày gồm bữa trưa (bữa chính) và bữa xế. Theo thực đơn của nhà trường, bữa xế các cháu ăn món bún riêu nhưng thực tế nhìn vào bát bún của các cháu chỉ thấy nước và bún. Đích thân ông Nguyễn Văn Đang-Trưởng đoàn kiểm tra cầm chén bún còn nguyên của một cháu lên để kiểm tra xem phần thịt có chìm dưới đáy hay không thì cũng chỉ thấy toàn nước và bún. Kiểm tra lưu mẫu thực phẩm mà nhà trường lưu lại cũng vậy, ngay cả thức ăn lúc trưa của các cháu phần canh rau mồng tơi thịt bằm cũng chỉ thấy nước và rau là chính!

Không chỉ vậy, thay vì cho các cháu ăn hoa quả tươi để bổ sung vitamin C thì trường này lại sáng tạo bằng cách cho các cháu uống nước C sủi. Một xô nước bỏ vài viên C sủi không theo định lượng hay khuyến cáo nào mà theo quán tính là chính và cũng chẳng ai biết được rằng liệu nước vitamin C như trên có đáp ứng được nhu cầu vitamin C hàng ngày của các cháu hay không và ở độ tuổi nào trở lên thì mới được phép dùng…

Giải thích về việc này, chủ cơ sở cho biết: Do các cháu nhỏ “ngại” ăn thịt mà chỉ thích ăn bún với nước nên các cô giáo thường múc thịt cho các cháu lớn hơn. Qua việc này, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm…

Trong khi đó, kiểm tra tại một trường mầm non công lập vùng ven thành phố, khẩu phần ăn của các cháu một ngày chỉ 18.000 đồng nhưng chia ra 3 bữa (sáng, trưa và bữa xế, trong đó, sáng uống sữa). Theo chuyên viên Phòng Giáo dục-Đào tạo TP. Pleiku đi cùng thì những trường công lập, tiền ăn của các cháu không bị chi phối bởi các khoản khác nên không phải lo khẩu phần ăn bị bớt xén. Còn lại, với các trường mẫu giáo tư thục thì dù tiền ăn hàng ngày tuy nhiều hơn nhưng do có khả năng nhà trường bù vào các khoản khác nên thực tế đã vơi đi ít nhiều…

“Việc kiểm tra lần này, đoàn kiểm tra, ngoài tuyên truyền, nhắc nhở các bếp ăn tập thể trường học đảm bảo ATVSTP, còn sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm. Việc xử lý vi phạm hành chính hoặc nặng hơn là đình chỉ bếp ăn để từ đó nhà trường có trách nhiệm hơn đối với công tác này thời gian đến góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học”-ông Nguyễn Văn Đang cho biết thêm.

Nguồn: Như Nguyện báo Gia Lai


Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 0
Năm hiện tại: 0
Tổng số lượt truy cập: 7
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png