Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Các nghệ nhân huyện Chư Pưh tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ Hai, năm 202

Các nghệ nhân huyện Chư Pưh tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ Hai, năm 2023

Ngày đăng bài: 17/04/2023
Trong hai ngày 14 và 15/4 năm 2023, đoàn nghệ nhân huyện Chư Pưh gồm 38 người đã tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ Hai, năm 2023 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Quảng trường Đại đoàn kết, thành phố Pleiku.
Cac-nghe-nhan-trinh-dien-Cong-chieng.jpg
Nghệ nhân Y Long hướng dẫn cho các em học sinh nghệ thuật đan gùi

Tham gia Ngày hội lần này, cùng với các đoàn nghệ nhân của 16 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, mỗi đơn vị được Ban tổ chức bố trí một khu vực riêng để tái hiện không gian sinh hoạt hằng ngày của các dân tộc. Đoàn nghệ nhân huyện Chư Pưh đã tái hiện Lễ Bỏ mả (Pơ thi) của đồng bào dân tộc Jrai; trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, giao lưu với khách thăm quan; trình diễn nghệ thuật đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm; tham gia trò chơi dân gian Kéo co (không dùng dây), Nhảy bao bố tiếp sức.

Nghe-nhan-Y-Long-huong-dan-cho-cac-em-hoc-sinh-nghe-thuat-đan-gui.jpg
Đoàn nghệ nhân Chư Pưh tái hiện Lễ Bỏ mả (Pơ thi)

Các nghệ nhân huyện Chư Pưh rất phấn khởi, hào hứng khi được tham gia hoạt động ý nghĩa này. Đây là dịp để đoàn nghệ nhân của huyện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thắt chặt tinh thần đoàn kết với đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng thời là dịp để các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ có cơ hội học hỏi, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Kết thúc Ngày hội, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho các đoàn nghệ nhân tham gia, đồng thời khen thưởng cho 3 đơn vị có nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc tại Ngày hội.
                                                                             Phan Thành Đồng