Sáng ngày 23/10/2020, tại xã Ia Blứ, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo tổng kết, nghiệm thu mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh. Tham gia Hội thảo có các Đại biểu của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh, Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng 3, đại diện đơn vị tư vấn, các ban ngành đoàn thể xã, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chư Pưh và thành viên Hợp tác xã Đại Ngàn.
Quang cảnh Hội thảo (ảnh: Ngọc Đức)
Qua hoạt động tư vấn, Hợp tác xã Đại Ngàn đã bảo đảm đủ các điều kiện để được chứng nhận mô hình sản xuất sầu riêng an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Do đó, Hợp tác xã Đại Ngàn tiếp tục làm việc với các Công ty có chức năng chứng nhận chất lượng. Hợp tác xã Đại Ngàn chọn Trung tâm chất lượng nông lâm sản vùng 3 để chứng nhận mô hình sản xuất sầu riêng an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau khi đánh giá quy trình sản xuất sầu riêng an toàn theo TCVN 11892-1:2017 của Hợp tác xã Đại Ngàn, tiến hành lấy mẫu sản phẩm sầu riêng kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. Ngày 20/10/2020, Trung tâm chất lượng nông lâm thuỷ sản vùng 3 đã cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho Hợp tác xã Nông nghiệp-Hữu cơ Đại Ngàn với diện tích 29,2 ha, 20 hộ, sản lượng dự kiến 584 tấn/năm.
Giám đốc Trung tâm trao Giấy chứng nhận VietGAP (ảnh: Ngọc Đức)
Sầu riêng là một loại trái cây được nhiều người ưa thích, do đó vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với loại sản phẩm này rất quan trọng. Quá trình sản xuất sầu riêng được chứng nhận là bằng chứng quan trọng, chứng minh việc tổ chức sản xuất của Hợp tác xã Đại Ngàn có trách nhiệm với môi trường và xã hội.
Ngọc Đức