Trang chủ > Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Pưh: Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới

Chư Pưh: Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới

Ngày đăng bài: 07/01/2022
Trong những năm qua, huyện Chư Pưh đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới, tạo cơ hội cho phụ nữ phát huy khả năng của mình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
 
1.jpg
Hội LHPN huyện Chư Pưh tuyên truyền bình đẳng giới cho chị em hội viên
 
Để đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, trong những năm gần đây, Hội Phụ nữ xã Ia Phang đã chủ động tham mưu với Đảng ủy trong việc sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng như: tổng kết 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới; tích cực tham mưu trong công tác đào tạo cán bộ nữ, giới thiệu cán bộ nữ tham gia cấp ủy, HĐND, đến nay, có 2 chị tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, đạt tỷ lệ 15,3%; có 9 nữ đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, đạt tỷ lệ 32,14%; nữ cán bộ công chức 6 chị, chiếm tỷ lệ 50%.  Đồng thời, hiện nay trên địa bàn xã Ia Phang, số phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ chiếm tỷ lệ cao. Phụ nữ được tiếp cận và tham gia học tập đào tạo về công tác quản lý doanh nghiệp cùng các kỹ năng giao tiếp. Chị Rmah H’ Nha-Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Phang, huyện Chư Pưh chia sẻ: “Để thực hiện tốt công tác bình đẳng giới trong lĩnh vực gia đình và phòng chống bạo lực gia đình, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ xã tăng cường phối hợp với Tư pháp thường xuyên tuyên truyền các văn bản về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân-Gia đình lồng ghép vào các buổi sinh hoạt và bảo vệ nạn nhân bị bạo hành gia đình, tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và không sinh con thứ 3. Đặc biệt để ngăn chặn và tiến tới chấm dứt tình trạng này, cấp ủy, chính quyền cũng như Hội Phụ nữ xã đã tư vấn tuyên truyền đến từng nhà dân, trong đó thành lập câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc và không sinh con thứ 3”. Ngoài ra, Hội tích cực nâng cao chất lượng hiệu quả tham gia xây dựng pháp luật, chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Tích cực thực hiện giám sát chính sách liên quan tới phụ nữ trẻ em. Chú trọng việc phát hiện và chủ động tham gia giải quyết các vụ việc vi phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, tôn trọng phát huy quyền làm chủ của phụ nữ”.

2.jpg
Tuyên truyền bình đẳng giới cho các em học sinh
 
Để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, huyện Chư Pưh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức và nội dung khác nhau. Đặc biệt các hoạt động này được đẩy mạnh vào những dịp Quốc tế phụ nữ (8/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới (15/11 - 15/12)…Công tác đào tạo cán bộ, quy hoạch, bố trí, sử dụng đội ngũ cán bộ nữ đã được các cấp, các ngành của địa phương quan tâm thực hiện. Qua đó vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng được nâng lên. Đội ngũ cán bộ nữ chiếm một tỷ lệ thích hợp và đóng góp một phần quan trọng trong hoạt động của hệ thống chính trị. Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đảng nhiệm kỳ 2016-2021 được bố trí trong cấp ủy như: tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND cấp huyện có 5/35 chiếm 14,29%; tỷ lệ nữ tham gia đại HĐND cấp xã có 61/228 chiếm 26,75%; tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp xã (trong đó: Phó bí thư 3/18 người chiếm tỷ lệ 16,6%; Ban Thường vụ 3/27 người chiếm tỷ lệ 11,1%; Ủy viên BCH 21/103 người, chiếm tỷ lệ 20,3%. Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái được tạo điều kiện bình đẳng với nam giới trong nâng cao trình độ văn hóa và trình độ học vấn. Chênh lệch về tỷ lệ học sinh nam-nữ trong tất cả các cấp bậc học được thu hẹp. Các đơn vị trường học đã nghiêm túc triển khai thực hiện các hoạt động về bình đẳng giới và “Vì sự tiến bộ của phụ nữ” theo văn bản chỉ đạo của cấp trên với nhiều hình thức và nhiều nội dung phong phú. Trong năm qua, các phòng, ban liên quan của huyện đã cùng phối hợp với Đoàn Thanh niên xã, Tư pháp xã, Hội Phụ nữ xã tổ chức tuyên truyền về các chủ đề Bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống bạo lực gia đình; các kỹ năng cần thiết cho phụ nữ và trẻ em gái được 36 buổi với 2.637 lượt người nghe. Chị Mai Thị Thanh Hằng-Chủ tịch hội LHPN huyện Chư Pưh cho biết: “Hiện nay để tiếp tục làm tốt công tác bình đẳng giới các cấp hội phụ nữ trong huyện tích cực chung tay phòng chống bạo lực gia đình, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, đặc biệt sẽ nâng cao nhận thức cho nam giới để cùng giữ gìn hạnh phúc gia đình”. Các cấp Hội kịp thời nắm bắt thông tin, phản ánh và phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em. Tham gia công tác hoà giải, giải quyết thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn trong gia đình và cộng đồng; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng “Tủ sách pháp luật”, các CLB “Phụ nữ với pháp luật”. Đặc biệt, mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng tham gia phòng chống bạo lực gia đình” được Hội LHPN tham mưu xây dựng đã phát huy tốt vai trò hòa giải mâu thuẫn gia đình, tư vấn pháp luật và hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho nạn nhân bị bạo lực gia đình”.
Công tác truyền thông sức khỏe được tăng cường nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nhất là phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em... Huyện thực hiện đầy đủ các chương trình quốc gia về y tế như: Tiêm chủng mở rộng, phòng chống lao, sốt rét, hạn chế tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng, giảm thiểu tai biến sản khoa, tạo điều kiện cho phụ nữ vùng sâu, vùng xa được tiếp cận với dịch vụ y tế. Trẻ em dưới 6 tuổi được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Tuyên truyền các bà mẹ biết cách thay đổi thực đơn bữa ăn mỗi ngày, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và an toàn thực phẩm. Bà Nguyễn Thị Ba-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Ia Phang, huyện Chư Pưh nói: “Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của người dân vùng cao đã được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ phụ nữ, trẻ em đến khám và điều trị bệnh đã tăng lên. Nam giới cũng đã có nhiều hành động, hoạt động chia sẻ việc nhà và chăm sóc, bảo vệ đối với những người phụ nữ trong gia đình cũng như trong thôn, xóm. Ở xã có trên 80% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó phần lớn những người phụ nữ ở xã hiện đã tham gia bàn bạc với gia đình để thực hiện các công việc lớn trong nhà trên tinh thần bình đẳng.
Đồng chí Nguyễn Văn Anh- Trưởng Phòng Lao động Thương Binh và Xã hội huyện Chư Pưh chia sẻ: “Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tại một số cơ quan, đơn vị của huyện còn mang tính hình thức, chưa có sự tham gia đồng bộ của hệ thống chính trị nên kết quả đạt được ở một số nơi chưa cao. Định kiến về giới, tư tưởng trọng nam giới hơn nữ giới vẫn còn tồn tại ở một số gia đình và một bộ phận dân cư trong xã hội. Tình trạng bạo lực gia đình đối với phụ nữ, xâm hại phụ nữ, trẻ em gái còn xảy ra. Việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới trong các lĩnh vực để phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế - xã hội vẫn còn hạn chế.
Nhờ đẩy mạnh thực hiện bình đẳng giới đã tạo sự chuyển biến tích cực, nhận thức và  tư tưởng của chị em ngày càng tiến bộ, vị thế của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng cao, người phụ nữ đã được quan tâm chia sẻ nhiều hơn cũng như có nhiều điều kiện thuận lợi để tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình no ấm bình đẳng tiến bộ và hạnh phúc./.
                                                      Hồng Tuyết-Minh Hải

Thông tin bản quyền

- Cơ quan: Huyện Chư Pưh- tỉnh Gia Lai
- Địa chỉ: Thị trấn Nhơn Hòa - Chư Pưh
- Điện thoai: (0269) 3 850 009 - Fax: (0269)3850009 - Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Ông Siu Y Bé Phó Chủ tịch UBND huyện- Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
- Giấy phép: 09 /GP-TTĐT ngày 11/11/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông

Thống kê truy cập

Hôm nay: 0
Tuần hiện tại: 0
Tháng hiện tại: 11
Năm hiện tại: 11
Tổng số lượt truy cập: 11
Số người on-line: 1

Hỗ trợ kỹ thuật


Sdt:(0269) 3850009
Email: ubndchupuh@gialai.gov.vn

 
Copyright © 2017
icontop.png